Những món ăn chay là một sự lựa chọn lý tưởng của nhiều những tín đồ ăn chay trong các dịp như ngày rằm. Hay những ngày cúng giỗ và trong bữa ăn hàng ngày. Các món ăn chay tùy vào những nguyên liệu có nhiều cách chế biến phù hợp đối với khẩu vị phong tục của từng vùng miền. Amthucvietnam365 sẽ mang đến cho quý độc giả cách nấu món ăn cho người ăn chay với những công thức thông dụng, dễ làm.
Đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu và dụng cụ: Đậu phụ 2 bìa và 2 quả cà chua. Với nước sôi, xì dầu, hành băm với dầu ăn. Trong đó gia vị: đường, tiêu, ớt bột, tương cà
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu phụ đem để thật ráo nước rồi cắt miếng vuông sao cho vừa ăn rồi chiên chín vàng.
Bước 2: Sơ chế cà chua: lấy cà rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp rồi phi thơm hành đổ cà chua để vào xào. Tiếp tục cho tương cà và xì dầu, đường và ớt bột.
Bước 4: Cho thêm nước vào trong chảo và đun đến khi xôi. Nêm một ít gia vị cho vừa khẩu vị và đổ đậu phụ đã chiên vào trong nước sốt. Tiếp tục đun cho phần đậu phụ thấm gia vị thì tắt bếp.
Đậu phụ non sốt nấm đông cô
Nguyên liệu và dụng cụ: 100 gram nấm đông cô tươi và 1 gói đậu hũ non. Với 1 thìa bột năng, hành lá và rau mùi, gia vị, dầu hào chay. Cùng với nước tương, muối, dầu mè và hạt nêm chay. Điều này tạo nên cách nấu món ăn cho người ăn chay vô cùng đơn giản và ngon.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nấm: phần nấm đông cô đem rửa sạch rồi bỏ gốc ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó rửa sạch cắt nhỏ thành những lát vừa ăn. Những miếng đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn theo dạng hình tròn hay vuông
Bước 2: Làm nóng chảo dầu và phi thơm hành băm nhỏ. Sau đó bỏ nấm vào trong xào lửa lớn.
Bước 3: Nêm thêm gia vị: muối và hạt nêm, nước tương, dầu hào.
Bước 4: Hòa tan bột năng với 50ml nước đổ vào chảo đun đến khi sền sệt thì bắt đầu cho hành lá rau mùi vào tắt bếp.
Mì xào nấm chay
Nguyên liệu và dụng cụ: 50g cà rốt, 100g đậu cô ve cùng 50g cải thảo, 150g nấm bào ngư. Hay một số nấm rơm, 1 miếng đậu hũ, gia vị, ngò.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đun nước sôi và luộc mì vào với dầu ăn, để sợi mì không bị dính khi vớt ra rổ để cho ráo
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu: cà rốt gọt vỏ, cắt sợi và đậu cô ve cắt bỏ đầu, cắt nhỏ. Cùng với cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp cho cà rốt vào trong để xào. Tiếp tục cho phần đậu cô ve vào và cho một ít muối vào.
Bước 4: Tiếp tục cho thêm nấm cùng với cải thảo vào chảo rồi đảo đều tay.
Bước 5: Thêm đậu hũ chiên, nêm gia vị muối và bột ngọt. Cho mì vào trộn xào đều. Cho ra dĩa rồi rắc thêm ít tiêu và nêm ngò lên.
Nấm bào ngư chiên giòn
Nguyên liệu và dụng cụ: 200g nấm bào ngư xám và bột chiên giòn dạng pha nước, tương ớt. Cùng với tương cà, giấm, tỏi và ớt băm
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế đầu để cần rửa sạch với phần nước muối loãng. Và sau đó xé thành miếng vừa ăn và để cho ráo nước.
Bước 2: Pha bột chiên giòn với nước để tạo ra hỗn hợp sệt vừa phải. Sau đó thêm nửa muỗng hạt nêm để đậm đà.
Bước 3: Tiến hành làm sốt chua ngọt: phi thơm tỏi ớt và cho vào 2 muỗng tương cà. Cùng với 2 muỗng tương ớt và 1 muỗng giấm với 1/2 muỗng đường. Đun sôi nếm vừa ăn rồi sau đó để nguội.
Bước 4: Nhúng nấm vào bột rồi thả vào dầu chiên cho đến khi vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu. Và sau đó khi ăn chấm cùng sốt.
Canh bông cải chay
Nguyên liệu và dụng cụ: 1/2 cái bông cải xanh, 100gr nấm hỗn hợp. Cùng với 1/4 củ cà rốt và 1 miếng đậu hủ, hành ngò. Cùng với 1 tô nước dùng rau củ và hành tím băm, gia vị.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ, rửa sạch và rồi để ráo
Bước 2: Phi thơm phần hành tím xào nấm chín rồi thêm vào nước dùng rồi nấu sôi.
Bước 3: Thêm cà rốt và những bông cải nấu sôi nêm nếm được vừa ăn. Sau đó thả nhẹ đậu hũ vào
Bước 4: Nêm nếm thêm phần gia vị và tắt bếp.
Canh hẹ đậu hũ non
Nguyên liệu và dụng cụ: Đậu hũ non 2 miếng, hẹ 100gr cùng với nấm rơm. Thêm vào đó là 200gr hành boa rô 2 cây dầu ăn cùng với1 muỗng canh nước dùng chay 1 lít hạt nêm chay
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị các loại nguyên liệu. Hẹ đem rửa sạch cắt khúc. Đậu hũ non đem cắt làm bốn. Hành boa rô mang cắt nhuyễn.
Bước 2: Cho nồi lên trên bếp cho dầu ăn vào nóng thì cho hành boa rô vào trong phi thơm. Sau đó cho nước dùng vào trong nấu sôi sau đó thì cho nấm rơm vào. Và đậu hũ non vào khi đả sôi thì hãy cho hạt nêm chay vào và cho hẹ vào để nêm nếm cho vừa ăn.
Món cà tím xào tỏi chay
Nguyên liệu làm nên món cà tím xào tỏi
– Cà tím dài: khoảng 3 quả
– Rau húng: 1 ít
– Tỏi và ớt
– Gia vị: dầu hào và nước tương, đường, sốt tàu xì cùng với tiêu
Cách làm món cà tím xào tỏi
Bước 1: Cà tím rửa sạch đem cắt lát và cho hết vào trong nước muối để ngâm trong khoảng 15 phút. Sau khi cà tím hết nhựa bạn lấy ra để rửa sạch và để cho ráo. Những nguyên liệu còn lại rửa sạch, tỏi ớt băm nhỏ với rau húng cắt nhỏ.
Bước 2: Phi thơm tỏi trên chảo dầu rồi hãy cho cà tím vào xào. Tiếp tục nêm nếm chút nước tương và dầu hào, sốt tàu xì, tiêu với ớt băm.
Bước 3: Xào thêm từ 5 đến 10 phút để cà tím chín đều rồi tiến hành tắt bếp cho rau húng lên trên và thưởng thức.
Trên đây là tổng hợp các món chay ngon đơn giản dễ làm phù hợp trong những mâm cỗ chay, đãi tiệc hay những thực đơn hàng ngày. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn thực hiện cách nấu món ăn cho người ăn chay đơn giản tại nhà.
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com