Những cách sơ chế nguyên liệu cho món ăn hữu ích với các bà nội trợ

0
641
cách sơ chế nguyên liệu cho các món ăn

Việc sơ chế các nguyên liệu đúng cách không chỉ đảm bảo giữ được những hương vị. Bên cạnh đó là giá trị dinh dưỡng vốn có của các loại thực phẩm mà còn khử đi các chất có hại. Và trong đó, giúp đầu bếp chế biến được nên những món ăn ngon, hấp dẫn và cũng an toàn với sức khỏe. Vậy kỹ thuật cách sơ chế nguyên liệu cho các món ăn đúng cách là như thế nào, amthucvietnam365 sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ càng.

cách sơ chế nguyên liệu cho các món ăn

Sơ chế nguyên liệu là gì?

Sơ chế nguyên liệu cho các món ăn là một bước quan trọng trong quá trình chế biến các món ăn. Sau khi các bạn mua thực phẩm tại chợ hay những siêu thị về thì cần làm sạch, cắt thái và tẩm ướp, xay – giã… nguyên liệu. Đây cũng chính là những công việc cơ bản của những bước sơ chế nguyên liệu và bước này thường thực hiện trước khi chuyển đến giai đoạn nấu chín.

Sơ chế nguyên liệu giúp thực phẩm sạch và tươi ngon

Bất cứ một nguyên liệu nào cũng cần được sơ chế dù là một loại thực phẩm khô hay thực phẩm tươi sống. Khi những bà nội trợ sơ chế nguyên liệu đúng cách không chỉ khiến cho các món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Mà chúng còn giúp món ăn lưu giữ được những giá trị của dinh dưỡng. Và đồng thời loại bỏ những chất gây hại cho cơ thể.

Quá trình sơ chế nguyên liệu cũng bao gồm sơ chế thô và cả sơ chế tinh. Trong đó, Sơ chế khô cũng giúp loại bỏ các phần không ăn được của các thực phẩm. Còn sơ chế tinh gồm những bước cắt thái, tẩm ướp. Cùng với việc xay giã nguyên liệu tùy theo yêu cầu của từng món ăn cụ thể.

Một Số Cách Sơ Chế Thô Thường Sử Dụng Trong Nấu Ăn

Ngâm Thực Phẩm:

Trước khi chế biến là một cách làm của nhiều những đầu bếp chuyên nghiệp. Cách làm này giúp làm cho mềm một số loại rau quả khô hay làm phai tiết của thịt và cá tươi. Thực phẩm khô như rau và củ, nấm… được ngâm trong những nước lạnh trước khi chế biến. Khi ngâm nước thì sẽ ngấm vào trong thực phẩm và làm mềm chúng một cách dễ dàng hơn. Tiết của thịt và cá tươi sẽ được cuốn trôi nếu như bạn ngâm chúng với nước lạnh. Cách sơ chế nguyên liệu cho các món ăn này còn giúp màu sắc của thịt và các loại cá tươi hơn và đẹp mắt hơn.

cách sơ chế nguyên liệu cho các món ăn

Rửa Thực Phẩm:

Là một bước quan trọng trong nấu ăn và thực phẩm phải luôn sạch sẽ để cho ra những món ăn ngon. Và chúng cũng tốt cho sức khỏe người dùng. Nhưng rửa sao cho sạch là một điều bạn cần phải nắm rõ cho mỗi một loại thực phẩm khác nhau. Tất cả những loại rau quả tươi đều phải được rửa kĩ trước khi tiến hành gọt để loại bỏ các chất bẩn và côn trùng.

Sau khi gọt bạn cũng cần phải rửa thực phẩm lại một lần nữa để đảm bảo chất bẩn và các loại côn trùng được loại bỏ hoàn toàn khỏi thực phẩm. Cá và hải sản cũng đều phải được rửa thật kĩ cả bên ngoài và bên trong để loại bỏ chất bẩn, vây và tiết. Đối với một số loại còn cần phải rửa với chanh, ớt, rượu trắng để khử trùng được sạch sẽ hơn.

Tẩy Và Khử Trùng Thực Phẩm:

Là một bước cần thiết trong chế biến món ăn để có thể giúp thực phẩm tránh nhiễm vi khuẩn nguy hiểm đến với sức khỏe người dùng. Rau tươi cũng cần được tẩy rửa bằng muối và tia cực tím, chất rửa rau hay khí ozon. Cá và những loại hải sản thường được khử trùng bằng chanh, ớt hay rượu trắng. Thịt gia cầm cũng thường được các đầu bếp khử trùng bằng rượu trắng và rượu cognac, rượu vang, rượu gừng…

Chần Sơ Thực Phẩm:

Trước khi chế biến với các mục đích loại bỏ chất bẩn trước khi nấu và tiến hành loại bỏ các mùi nặng. Hay những vị đắng của thực phẩm để có thể  bảo toàn nguyên hương vị của những món ăn sau khi chế biến. Bạn cũng có thể đổ nước lạnh vào nhập thực phẩm và đun sôi. Và sau đó, lại rửa sạch bằng một nước lạnh. Hoặc nhúng thực phẩm vào trong nước hay dầu ăn đang sôi trong một thời gian ngắn. Và sau đó, vớt ra cho vào tủ lạnh hay ngâm vào trong nước lạnh.

cách sơ chế nguyên liệu cho các món ăn

Bí Quyết Sơ Chế

Xương:

Rửa sạch và chần qua nước sôi sau đó vớt ra rửa sạch lại và tiến hành ngâm nước lạnh. Tiếp đó cho xương vào trong nước sôi và hầm nhỏ lửa 2 đến 4 tiếng là bạn đã có nước dùng xương ngon hơn.

Rau:

Đun sôi nước sau đó cho rau vào chần sơ qua rồi vớt ra ngâm nước lạnh. Khi nào cần xào, nấu thì bạn cho rau vào. Rồi làm như vậy rau sẽ có được màu sắc tươi ngon hơn.

Hành tây

Ngâm hành tây với trong nước có pha một ít nước cốt chanh. Hay vài giọt giấm để giảm mùi hăng. Và cũng ngâm trong nước đá lạnh khoảng 30 phút nếu muốn hành tây giòn hơn

Khử mùi tanh của các loại cá bằng cách chà chanh, muối hoặc rửa với rượu trắng

Bảo quản thịt bò trong những ngăn đá sẽ giúp thái thành từng lát được đơn giản hơn…

cách sơ chế nguyên liệu cho các món ăn

Sơ chế cách sơ chế nguyên liệu cho các món ăn là một khâu quan trọng. Và đòi hỏi người nấu phải có kiến thức về từng loại nguyên liệu để có các cách chế biến cho phù hợp. Nắm được những tầm quan trọng cũng như một bài mẹo sơ chế nguyên liệu phổ biến. Và cũng hy vọng bạn đã có thêm các kỹ thuật nấu ăn khác để bổ sung vào cẩm nang nấu ăn của riêng mình.

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây