Cách phân biệt giữa trái thơm trái khóm mà trước giờ hay nhầm lẫn

0
3277
trai-thom-4
Ảnh: internet

Trái thơm hay trái dứa đều là những trái cây luôn cung cấp bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Trái cây đó còn được nhiều người cho biết thêm nó có nhiều tên gọi khác nhau như là khóm; hay dứa và nghĩ rằng cả ba tất cả cái tên này đều chỉ là một loại trái cây thật giống nhau. Nhưng thực tế thì nó lại không phải như vậy.

Rất nhiều người cho rằng 3 loại quả này đều là một, vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu xem 3 loại quả này có gì khác nhau. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

trai-thom
Ảnh: internet

Trái thơm, trái khóm, trái dứa là gì?

Trái thơm, trái khóm hay là trái dứa thì đều là những tên tiếng Việt của cùng một loài trái cây vùng nhiệt đới; và có tên khoa học tiếng anh là Ananas comosus; có những đặc điểm là quả nhiều mắt, cùng thịt màu vàng, cả vị chua chua ngọt ngọt; nếu bạn dùng để nấu hoặc ăn tươi đều được cả nhé. Loài trái cây này luôn thật đặc biệt đó là có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao ví như các axit hữu cơ; cùng các vitamin C; hay ngay cả vitamin B1 và tất cả các khoáng chất.

Mặc dù, chúng mình cùng nói về một loại trái cây và rất nhiều người nội trợ cũng có thể hiểu nó đều luôn giống nhau; nhưng theo như rất nhiều nhận định của những người bán trái cây thì ở miền Tây; thì các cách gọi này đều chỉ về 2 giống trái khác nhau.

Cách phân biệt với trái thơm, trái dứa và trái khóm

Hầu như tất cả mọi người vẫn nghĩ thơm, dứa, khóm là đều cùng chỉ chung một loại quả. Vậy thật sự ra ba cái tên gọi này đều có phải của cùng một loại quả hay không? Thơm là trái cây luôn rất bổ dưỡng với sức khỏe cho con người. Thơm thường được rất nhiều người cho biết đến cùng với những tên gọi khác nhau là khóm, dứa. Bởi vì nhiều người vẫn nghĩ rằng hầu hết cả 3 cái tên này; đều ám chỉ cùng một loại quả giống nhau. Nhưng trên thực thực tế thì không hề đúng như vậy.

trai-thom-2
Ảnh: internet

Điểm chung của trái Thơm, trái Dứa và trái Khóm

Thơm, và Dứa cùng với Khóm là những tên gọi khác nhau của cùng một loại quả nhiệt đới; chúng có cùng một tên khoa học gọi Ananas comosus. Loại quả này cũng có rất nhiều đặc điểm là rất nhiều mắt, cùng thịt màu vàng, vị chua chua ngọt ngọt và hàm lượng axit hữu cơ cao. Quả này được xem là nguồn cung cấp mangan, vitamin C & B1 dồi dào, chúng bổ sung nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể.

Trái Thơm, cùng Dứa và Khóm là các loại trái cây thường được có thể ăn tươi hay dùng để chế biến ra thành sinh tố; hay nước ép đóng hộp với dưới dạng khoanh hay từng miếng. Quả này đó cũng chính là một nguyên liệu chính để kết hợp nấu ăn tuyệt vời với tất cả các món: thịt bò, thịt vịt, hay cả với thịt heo xào cùng với dứa giúp thịt sẽ nhanh mềm; tạo ra hương vị thật đặc trưng. Chính vì, chúng có những đặc tính luôn giống nhau nên sẽ  khiến rất nhiều người thường hay nhầm lẫn về cả ba cái tên này là cùng một loại quả.

trai-thom-2
Ảnh: internet

Phân biệt trái Thơm, trái Dứa và trái Khóm

Ở Miền Bắc:

Trái Thơm, trái Dứa và trái Khóm chính cùng là một loại quả mà người mọi người hay gọi là quả Dứa.

Ở Miền Nam:

Quả Dứa thì được miền Bắc luôn gọi là trái Thơm.

Ở miền Tây và một số các tỉnh miền Nam:

Còn người dân miền tây thì sẽ có sự phân biệt rõ ràng giữa trái Thơm và trái Khóm vì đây là hai giống cây luôn khác nhau. Vì trái Thơm và trái Khóm sẽ được trồng rất nhiều ở khu vực phía miền Nam nên hầu như mọi người rất dễ dàng nhận biết các đặc tính riêng của chúng.

Đặc điểm riêng của trái Thơm

  1. Các mắt của thơm thưa và giãn
  2. Lá của thơm không có gai li ti
  3. Hình dáng trái thơm thì sẽ lớn hơn và có thể lên có trọng lượng đến 3kg
  4. Vị ngọt thanh xen cùng vị chua
  5. Trái Thơm có mùi hương rất thơm và mùi vị vô cùng độc đáo
trai-thom-5
Ảnh: internet

Đặc điểm riêng của Khóm

  1. Lá của khóm có nhiều gai li ti
  2. Ngược lại thì trái khóm nhỏ hơn, và thường nặng dưới 1kg
  3. Vị ngọt rõ hơn vị chua
  4. Phần thịt có màu vàng đậm

Tóm lại, trái thơm và trái khóm là 2 loại khác nhau ở miền Tây. Còn trái dứa là cách gọi chung ở miền Bắc để gọi trái thơm và trái khóm.

Ở Miền Tây trái Dứa với là tên gọi khác của loài cây nào?

Ở tại miền Tây, trái dứa là một tên gọi vô cùng quen thuộc về cả hai loài cây khác nhau hoàn toàn này. Một loài là cây dứa dại thường thường sẽ mọc ở gần bờ sông; hay những ven đê, hay có thể được dùng làm thuốc nam. Và các loại cây này còn lại là trái dứa thơm (lá dứa hay lá nếp) và nó thường được dùng làm nước mát kết hợp màu nhuộm thực phẩm.

Kết luận

Thông qua bài viết trên này, hy vọng mọi người sẽ hiểu hơn về những đặc điểm khác nhau giữa những cái tên trái Thơm, trái Dứa và trái Khóm này; cũng như giúp mọi người sẽ thường không bị nhầm lẫn trong mua sắm nữa!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây