Cách xào gan mềm ngon không bị khô cứng

0
4357
cach-xao-gan-mem
Ảnh: halongpearl.vn

Gan lợn là thực phẩm được nhiều người ưa thích vì có độ mềm thơm rất hấp dẫn. Gan lợn xào là một món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, khi xào thường gặp phải một số trường hợp như: gan lợn bị khô, có mùi hôi. Chị em có thể tham khảo cách xào gan mềm dưới đây

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của gan

cach-xao-gan-mem

Ảnh: bepmina.vn

Gan heo là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có độ đạm cao. Chứa vitamin A, B, D cùng axid folic, nicotilic cần thiết cho cơ thể. Lượng vitamin A trong gan heo cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá. Nó có tác dụng duy trì sự sinh trưởng, làm sáng mắt, phòng trừ bệnh khô mắt, mỏi mắt. Hàm lượng vitamin C và Selen phong phú trong gan lợn giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, chống ôxy hóa, chống lão hóa, ức chế các tế bào ung thư. Những người thiếu máu hay suy nhược nên ăn loại thực phẩm này

Gan tuy tốt nhưng có lượng cholesterol cao nên nếu ăn quá nhiều nó có thể gây hại cho sức khỏe. Trẻ em nên ăn 2 bữa gan/tuần, vừa giúp thải độc, tăng cường vitamin A, tăng chiều cao. Chống thiếu máu, cân đối axit amin, bổ sung chất dinh dưỡng. Người lớn mỗi tuần ăn một bữa gan xào sẽ rất tốt. Đối với phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan và các sản phẩm từ gan bởi nó rất giàu vitamin A và có thể gây hại cho thai nhi, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng.

Cách chọn mua gan heo

cach-xao-gan-mem

Ảnh: eva.vn

Chọn mua những lá gan lợn khỏe mạnh, mềm mượt, có màu sắc tươi sáng, không có những màu sắc bất thường (màu quá thâm, vàng, có đốm trắng, vàng,…).

Nên chọn những miếng gan có màu đỏ sẫm hoặc tím đều màu, có tính đàn hồi. Khi chạm tay vào gan heo có cảm giác chắc tay, mượt và không bị nhớt hay có mùi lạ.

Lá gan tươi đều, đẹp không bị u hạch hay dị tật.

Không chọn những miếng gan không đều màu, có màu nhạt hoặc vàng, có những lấm chấm trên bề mặt và mùi hắc khó chịu.

Cách làm sạch gan heo

Công đoạn làm sạch để loại bỏ độc tố mùi hôi trong gan heo cũng rất quan trọng.

Dùng muối

Muối có tác dụng khử khuẩn và loại bỏ các vi khuẩn có hại bên trong gan heo. Cho một lượng muối vừa đủ vào chén nước và hoà tan. Cho gan heo đã thái lát hoặc cắt khúc vào rồi ngâm muối trong khoảng 1 – 2 giờ. Cuối cùng, mang gan heo đi rửa sạch lại với nước.

Dùng sữa tươi không đường

cach-xao-gan-mem

Ảnh: tintuc.vnshop.vn

Dùng sữa tươi không đường để làm sạch gan heo không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn mà còn giúp khử mùi hôi của gan một cách hiệu quả.

Ngâm gan heo ngập trong sữa tươi không đường từ 30 – 45 phút sau đó mang đi rửa lại bằng nước sạch.

Dùng giấm trắng

cach-xao-gan-mem

Ảnh: cleanipedia.com

Giấm có tính axit nên sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn và chất độc trong gan một cách hiệu quả.

Cho gan heo vào ngâm với giấm trong khoảng 30 – 45 phút. Sau đó rửa gan heo lại bằng nước là được.

Dùng bột mì hoặc bột bắp

cach-xao-gan-mem

Ảnh: dienmayxanh.com

Cho gan heo và bột mì hoặc bột bắp vào tô rồi đảo đều sau đó ngâm gan heo khoảng 30 – 45 phút thì lấy ra và rửa sạch lại với nước.

Dùng bột mì, muối và dầu mè

Chuẩn bị một lượng bột mì thích hợp với lượng gan heo cần chế biến. Cho bột mì vào tô và hoà tan bột mì với nước rồi cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu mè. Trộn đều hỗn hợp và cho gan heo đã rửa sạch với nước vào. Ngâm gan heo với hỗn hợp trên trong khoảng 15 – 20 phút, dùng tay chà xát gan heo rồi rửa sạch lại với nước.

Cách làm món gan xào ngon, không bị khô

cach-xao-gan-mem

Ảnh: craftlog.com

Nguyên liệu:

300g gan

5g bột ngô

10ml rượu trắng

Hành tây, cà rốt, ớt chuông

Mấy củ hành khô

3-5g muối/bột canh

75g dầu ăn, nước tương, xì dầu

Cách xào gan mềm-Chế biến:

Gan rửa sạch, để ráo nước, loại bỏ phần gân thừa rồi thái thành các miếng mỏng để xào. Bóp trộn đều cùng rượu và bột ngô.

Cho dầu vào chảo, đổ gan vào xào 2-3 phút ở mức nhiệt trung bình (muốn gan chín vừa độ thì thời gian xào gan chuẩn và lượng nhiệt là rất quan trọng để gan mềm mướt và bùi).

Vớt gan ra đĩa, xào chín cà rốt, hành tây, ớt chuông đến khi chín rồi cho vào đảo cùng.

Sau đó, trút gan xào ra đĩa ngay vì để trong chảo gan sẽ bị chín tiếp, sẽ bị cứng và khô khi dùng.

Lưu ý, bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như hành tây, ớt chuông… để cho vào xào kèm gan lợn cũng rất ngon!

Cách xào gan mềm-Mẹo hay giúp gan lợn mềm thơm khi chế biến

cach-xao-gan-mem

Ảnh: halongpearl.vn

Nên chần gan khoảng 20 phút trước khi chế biến, giúp gan sạch và diệt khuẩn hơn.

Nên ướp thêm rượu, gừng và ít muối vào gan trước khi đem chần qua nồi nước sôi, để loại bớt mùi hôi có trong gan.

Cần xào nhanh gan lợn với các nguyên liệu khác trên bếp, tránh xào quá lâu khiến gan bị khô hoặc bở.

Hy vọng bài viết sẽ giúp cho công việc nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây