Mướp là loại quả chủ yếu xuất hiện trong mùa hè. Mướp xào là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho những bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên khi xào, mướp rất hay xảy ra tình trạng bị thâm đen, làm mất thẩm mĩ của món ăn. Để món mướp xào được ngon hơn. Tham khảo cách xào mướp không bị thâm đen dưới đây.
Nguồn dinh dưỡng từ quả mướp:
Ảnh: caogam.vn
Mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch…
Mướp còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả.
Ăn nhiều mướp, có thể làm cho làn da của bạn dẻo dai hơn. Mướp rất giàu vitamin và nhiều loại carbohydrate phong phú. Đối với carbohydrate cơ thể con người cần rất nhiều, đặc biệt là cho những người có làn da xấu.
Trong 1 trái mướp nhỏ (khoảng 100g) có chứa 95gr nước, 0,9gr protit, 0,1gr lipit, 3gr glucit, 0,5gr xeluloza, 28mg sắt, 160mcg beta carotene và rất nhiều vitamin B, C… có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các chứng đau họng, ho, hen xuyễn, đau răng, đau lưng, tắc sữa, đau bụng kinh…
Mướp có nhiều tác dụng như vậy nên cứ đến hè, hầu như gia đình nào cũng mua loại quả này về chế biến.
Chọn mướp ngon
Ảnh: nuoitrong.vn
Khi chọn mướp, bạn nên chọn quả có cuống tươi, nhìn không thấy những vết nám đen bên ngoài vỏ và cầm nặng tay. Những quả mướp như vậy sẽ đặc ruột và ngon vô cùng
Nên chọn những quả 2 đầu đó kích cỡ đều nhau, phần vỏ lành lặn, có màu xanh lá mềm mại, độ bóng cao. Kích cỡ quả mướp nhỏ.
Dùng tay bấm nhẹ thấy mướp giòn mềm là được. Không nên chọn những quả mướp héo không ngon.
Mướp già khi xào đảm bảo sẽ thâm đen, không ngon ngọt, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
Nên mua loại mướp có màu xanh lá cây (tốt nhất là mướp nếp thơm), loại mướp này sẽ ngon hơn.
Không nên chọn quả quá non hay quá già. Quả non ăn sẽ không được ngọt và thơm, còn quả già nhiều xơ, hạt to, dễ bị thâm đen.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ảnh: eva.vn
2 quả mướp
Muối
Giấm trắng
Cách làm:
Sơ chế mướp:
Mướp gọt vỏ, rửa sạch dưới vòi nước rồi thái thành các miếng vừa ăn. Tại thời điểm này, hãy nhớ thêm một bước nữa vào mướp, đó là thêm một nửa thìa muối. Trộn muối và mướp đều nhau và ướp trong 5 phút để cho nước thừa trong mướp được tiết ra. Sử dụng muối để ướp mướp để chống sự oxy hóa khiến mướp không bị biến thành màu thâm đen sau khi tiếp xúc với không khí. Đây chính là bước quan trọng nhưng nhiều người hay quên nhất.
Trong quá trình ngâm mướp, cần chuẩn bị đúng lượng nguyên liệu. Tỏi phải được chuẩn bị nhiều hơn. Đồng thời, thêm một ít ớt khô chuẩn bị sẵn và cắt thành những miếng nhỏ.
Sau khi mướp được ướp, bạn cần chuẩn bị một lượng nước thích hợp để thêm vào mướp, sử dụng nước sạch để chà mướp, và rửa sạch nước và muối dư thừa ở mướp.
Sau khi rửa sạch, thêm một nửa thìa muối ăn và ngâm mướp trong một phút với nước để nó không đổi màu. Với cách làm này dù bạn nấu món gì đi nữa mướp cũng không còn bị thâm đen.
Xào mướp:
Ảnh: ngoisao.vn
Cho nồi lên bếp, thêm một thìa dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu đến 50%.
Thêm tỏi băm đã chuẩn bị trước, và sau khi vặn lửa nhỏ
Thêm mướp đã chuẩn bị vào nồi và xào cùng tỏi băm với nhau.
Sau khi xào, thêm ớt khô đã chuẩn bị và tiếp tục xào mướp trong một phút.
Thêm một thìa nước sốt dầu hào và một chút muối để điều chỉnh hương vị.
Thêm giấm để giữ cho mướp có màu xanh đẹp. Đảo một lát là mướp chín, thêm ít hành lá cho thơm.
Vớt mướp đã chín cho ra đĩa để ăn. Mướp đã được ngâm muối nên khi nấu đừng thêm quá nhiều gia vị. Có thể thêm chút xíu bột canh, xíu đường để làm mướp xanh hơn.
Mẹo:
Khi xào mướp, hãy nhớ chuẩn bị thêm tỏi và một lượng ớt khô thích hợp. Để món mướp xào ngon nhất, đặc biệt là có mùi thơm.
Khi xào mướp, bạn nên chú ý là không cần thêm nước vì bản thân mướp chứa nhiều nước, nó sẽ chảy ra khi xào. Nếu thêm nước, mướp sẽ không được ngọt và ngon bằng.
Xào mướp với giá đỗ
Ảnh: arideli.com
Mướp và giá đỗ sẽ giúp bạn có được một món ăn chay ngon miệng mà không quá cầu kỳ.
Nguyên liệu
300g giá đỗ: rửa sạch để ráo nước
1 quả mướp nhỏ: nạo vỏ rửa sạch thái lát dày chừng 2cm
Dầu ăn, bột canh, hạt nêm chay, hành củ bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ
Cách chế biến
Làm nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng cho hành vào phi thơm
Trút giá vào xào sơ trong 1 phút sau đó tiếp tục trút mướp vào xào
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào tiếp trong khoảng 2-3 phút để mướp và giá ngấm gia vị thì tắt bếp.
Lưu ý:
khi xào mướp với giá đỗ, bạn cần xào ở lửa to để cho nguyên liệu chín nhanh, không ra nước và tạo độ giòn hơn.
Mùa hè này chúng ta chắc chắn không thể bỏ qua các món ăn từ mướp. Đặc biệt quả mướp có thể kết hợp xào với rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Chúc các chị em thành công với những mẹo vặt giúp xào mướp không bị thâm đen này nhé!