Cách chọn sườn ngon giúp bạn nhìn thấy những miếng sườn như thế này nên tránh xa

0
442
cách chọn sườn ngon
Ảnh: dichvunaucotainha.com

Sườn heo là một trong những nguyên liệu quen thuộc và được các bà nội trợ yêu thích. Là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như nấu canh, nướng, hầm, kho, chiên, rán, xào… Nhưng cách chọn sườn ngon thì không phải ai cũng nắm được.

Cách chọn sườn ngon-Xem màu sắc

Thông thường, sườn mới, tươi ngon thì sẽ có màu đỏ tươi, còn phần mỡ thì màu hồng nhạt. Nếu miếng sườn có màu trắng đục hoặc xỉn màu thì tốt nhất không nên mua. Những miếng sườn này có thể là sườn đông lạnh. Sườn đông lạnh không tươi và kém dinh dưỡng, nấu ăn sẽ không ngon. Có thể miếng sườn này đã để lâu, biến chất, vừa không ngon lại có thể hại sức khỏe. Nên tránh xa những miếng sườn này.

Cách chọn sườn ngon-Ngửi mùi

cach-chon-suon-ngon

Ảnh: tucomcongnghiep.vn

Bạn đừng ngần ngại mà hãy “ngửi” một ít mùi của miếng sườn. Sườn bình thường tuy vẫn có một chút mùi tanh đặc trưng nhưng nếu mùi tanh quá nồng hoặc thịt chẳng có mùi gì thì không nên mua.

Sườn tươi là kiểu chỉ tanh nhẹ. Sườn có mùi tanh nồng rất có thể để lâu hoặc do lợn bị bệnh. Sườn không còn mùi gì có thể người bán đã sử dụng hóa chất để tẩy mùi. Ăn loại sườn này vào gây hại cho sức khỏe.

Cách chọn sườn ngon-Chạm vào sườn

Bạn nên dùng tay cầm thử lên xem sườn có tươi hay không. Lấy 2 đầu ngón tay ấn nhẹ vào sườn. Sườn tươi thì khi bạn ấn vào, chúng nảy trở lại ngay, độ đàn hồi cao và bề mặt sẽ khô hoặc chỉ có một xíu ẩm. Nếu miếng sườn bị lõm một lúc lâu sau đó mới đàn hồi trở lại và cảm giác dính tay thì có thể chúng đã để lâu và bị dai. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là lợn nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng cho thấy lợn bị bệnh.

Những miếng thịt mà sờ tay vào thấy dính đồng nghĩa với việc chúng đã bị biến chất. Miếng thịt tươi bên ngoài sẽ hơi khô hoặc nhìn hơi ướt, sờ vào có mỡ nhưng không dính tay.

Bạn cần chú ý khi rửa thịt, nếu thấy chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh. Chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn để nhìn đẹp mắt và tươi ngon.

Cách chọn sườn ngon-Kích thước miếng sườn

Nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Lưu ý là bạn không chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ. Dẻ sườn nhỏ được xẻ ra từ các con lợn nhỏ, ăn không ngon mà nhiều khi cũng không đảm bảo (vì nhiều khi những con heo nhỏ chưa đến lúc xuất chuồng nhưng bị ốm hay bệnh nên người ta mang đi xẻ thịt bán).

Cách chọn sườn ngon-Chọn sườn phù hợp với món ăn

cách chọn sườn ngon

Ảnh: dichvunaucotainha.com

Nếu nấu món sườn xào chua ngọt, kho, rán:

Cách chọn sườn ngon để àm các món ăn này các bạn nên chọn sườn thăn là ngon nhất. Nên chọn sườn nạc, ít hoặc không có mỡ. Có sụn là sườn non ăn rất ngon.

Cho món canh, cháo, bún:

Chọn sườn có lẫn cả nạc lẫn mỡ để cho khi ăn được mềm, thơm, béo.

Nướng, rán, quay, rim, hun khói:

Nên chọn sườn cốt lết loại có quả thăn dày, ít lẫn mỡ thì sẽ thịt sẽ mềm và ngon hơn.

Cách chọn sườn ngon-Các món ngon từ sườn

Sườn rang muối

cách chọn sườn ngon

Ảnh: cuocsong24h.org

Nguyên liệu

Sườn non: 600gr mang đi rửa sạch rồi chần qua với nước ấm để cho bớt mùi hôi. Tiếp đó chặt thành miếng vừa ăn để riêng ra bát to.

Trứng gà: 1 quả đập vào bát rồi đánh đều, cho thêm 1 ít bột năng vào trộn đều

Lá lốt: vài lá đem rửa sạch rồi thái chỉ

Sả cây: 2 cây để nguyên cây

Gừng mang cạo sạch vỏ rồi thái chỉ

Hành tím: 1 củ tím bóc vỏ, thái mỏng

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, muối, bột năng

Cách làm:

Cho hỗn hợp trứng gà, bột năng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường vào trong bát đựng sườn rồi trộn đều. Để 15 – 20 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn. Khi dầu nóng bạn đổ sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn vàng gắp sườn ra đĩa.

Cho gừng, lá lốt, sả và hành tím vào trong chảo phi cho thơm giòn rồi để ra đĩa.

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho muối hạt vào rang, tiếp đó cho sườn và các nguyên liệu vừa phi ở trên. Đảo đều tay trên lửa lớn tầm 1 – 2 phút là được.

Sườn sốt me

cach-chon-suon-ngon

Ảnh: yeutre.vn

Cách chọn sườn ngon-Nguyên liệu:

500gr sườn non đem rửa sạch, rồi ướp với gia vị, hạt tiêu, để khoảng 15 phút cho sườn ngấm

5ml nước cốt me

Hành khô, tỏi khô: mỗi thứ 1 củ băm nhỏ rồi phi với dầu ăn thật thơm

2 quả cà chua thái hạt lựu

Gia vị: đường, hạt tiêu, bột canh, bột nghệ

Cách làm:

Lọc bỏ xác hành, tỏi khô, chắt dầu đã phi thơm. Dùng dầu này rán sườn.

Sườn phải rán vàng 2 mặt, sau đó vớt để riêng ra cho ráo mỡ. Cách làm này giúp cho miếng sườn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng lại không bị cháy đắng.

Dùng 1 chiếc chảo khác, rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi đảo cà chua cho mềm.

Cho nước cốt me, nêm thêm chút gia vị, đường sao cho vừa khẩu vị. Sau đó cho sườn vào đun cho tới khi gần cạn, nước sốt được sánh lại là xong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây