Mẹo hay chỉ bạn thái củ sen làm tiệc không bị thâm đen

0
1716
Thái Củ Sen
Ảnh: kinhdoanhcafe.com

Củ sen không chỉ thanh mát mà còn bổ dưỡng. Là nguyên liệu được nhiều người lựa chọn làm món ăn trong ngày hè. Được rất nhiều người ưa thích vì có vị giòn giòn thanh mát. Củ sen đem xào, hấp, nhồi thịt, làm nhân món ăn, hay đem làm nộm đều có sức hút riêng. Tuy nhiên có một đặc điểm là củ sen rất dễ bị thâm đen trong quá trình chế biến nếu bạn không thao tác đúng cách. Củ sen bị thâm đen sẽ làm món ăn mất đi tính thẩm mỹ và giảm mùi vị ngon miệng. Bí quyết thái củ sen sau đây sẽ khiến củ sen luôn giòn, trắng tinh

Cách chọn củ sen ngon

 thái củ sen
Ảnh: cafeculturel.org

Đốt củ sen to và ngắn

Số lượng đốt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của củ sen. Nên chọn những đốt vừa to vừa ngắn. Củ sen như vậy vừa đủ độ chín sẽ có hương vị thơm ngon hơn

Khoảng cách giữa các đốt dài

Khoảng cách giữa các đốt càng dài, củ sen càng chín. Khi ăn củ sen này thường sẽ mềm và chín tới.

Phần lỗ trong củ sen

Nếu củ sen đã được bổ ra cần kiểm tra phần lỗ khí trong củ sen. Lỗ khí càng to thì củ sen càng chứa nhiều nước, mùi vị càng ngon hơn.

Bề ngoài đầy đặn

Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm không đều trên bề mặt củ sen.

Củ sen vẫn còn vương 1 chút bùn ẩm:

Nên chọn củ sen còn vương 1 chút bùn đất ẩm vì còn tươi. Củ sen mà sạch sẽ không có chút bùn đất nào tức đã được xử lý qua, không để được lâu

Màu củ sen

Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Củ sen vỏ ngoài quá trắng có thể được ngâm hóa chất.

Chú ý số lượng lỗ trên củ để chọn được loại ngon và phù hợp với cách chế biến

thai-cu-sen
Ảnh: eva.vn

Củ sen có thể được làm thành các món như: nấu canh xương hầm, salad, nộm, chiên giòn… Hương vị mỗi món ăn sẽ phù hợp với một loại củ sen. Với món củ sen hầm xương, củ sen này sẽ thường có vị bột hơn. Còn nếu là món xào hoặc làm salad hay nộm, thì củ sen cần giòn hơn.

Với củ sen có 7 lỗ:

Bề mặt của bên ngoài rất thô, ngắn, mình dày, to, rất dễ phân biệt. Sen 7 lỗ thường mềm hơn so với củ 9 lỗ. Thích hợp để nấu các món các món hầm, súp.

Với củ sen 9 lỗ:

Hình dáng bên ngoài mỏng và dài hơn. Củ sen 9 lỗ thích hợp để làm các món salad lạnh, chiên giòn, muối chua, xào… vì bản thân chúng khá giòn.

Do vậy khi mua củ sen bạn cần chọn loại củ đúng với mục đích nấu ăn của mình.

Mẹo giúp củ sen giữ được màu trắng, độ giòn

Nhiều người cho rằng chần qua nước sôi sẽ giúp củ sen không bị thâm nhưng chính việc này khiến nó xỉn màu hơn. Chỉ cần các bước đơn giản dưới đây sẽ giúp củ sen luôn trắng:

Cách thái củ sen không bị đen bằng ngâm nước

thái củ sen
Ảnh: tapchinhabep.net

Củ sen mua về cắt bỏ phần đầu cứng và bóc nhẹ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Cắt lát củ sen rồi cho ngâm ngay vào bát nước sạch. Lý do khiến củ sen bị chuyển sang màu đen sau khi bỏ vỏ và thái đó là do củ sen đã tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa tạo ra sắc tố melanin, khiến bị thâm đen. Việc cho củ sen vào bát nước sạch ngay sau khi thái giúp củ sen cách ly với không khí, tránh bị oxy hóa tạm thời.

Sau đó, cho củ sen vào nồi nước sôi luộc qua sau đó vớt ngay ra, ngâm trong bát nước lạnh sẽ khiến củ sen giòn và tươi ngon hơn.

Sau khi chần bạn có thể thêm dầu mè hoặc dầu ăn bình thường vào củ sen để củ sen không bị thâm nữa. Tuy nhiên cách này hợp với củ sen để xào. Củ sen dùng để làm gỏi, salad,… thì không cần thiết, vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Cách thái củ sen không bị đen bằng nước vo gạo:

 thái củ sen
Ảnh: kinhdoanhcafe.com

Tinh bột trong nước vo gạo có tác dụng hấp thụ chất bẩn, làm sạch bùn đất trong củ sen hiệu quả hơn. Sau đó, dùng nước sạch xả lại nhiều lần.

Cách làm ngó sen không bị đen với hỗn hợp giấm đường

Củ sen sau khi rửa, bạn thái củ sen thành các khúc nhỏ từ 4-6 cm. Sau đó ngâm ngay vào hỗn hợp gồm: 150ml giấm ăn, 200g đường và 2 lít nước. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày rồi lấy ra sử dụng. Cùng với đó thì đường làm dậy hương thơm cùng với nhiệt độ mát sẽ giúp cho ngó sen cứng lại, khi chế biến sẽ giòn hơn.

Cách làm củ sen không bị đen từ hỗn hợp chanh muối

thái củ sen
Ảnh: chuabenhtannhang.com

Bạn chỉ cần chuẩn bị 5 quả chanh cùng một chút muối với 1,5 lít nước. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt sau đó cho muối vào hòa cùng. Trước khi chế biến món ăn, bạn chỉ cần ngâm trước củ sen trong hỗn hợp này từ 22-24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5-10 độ sau đó lấy ra chế biến. Đơn giản như vậy là bạn sẽ có củ sen trắng tinh, giòn ngon để chế biến.

Cách làm củ sen không bị đen từ giấm và đá

Bạn có thể sử dụng đá để hạ nhiệt độ nước xuống để ngó sen giòn cứng, kết hợp thêm giấm giúp ngó sen trắng hơn. Ngâm đến khi đá tan hết là bạn đã có thể sử dụng để chế biến.

Trên đây là một số mẹo thái củ sen cho bạn, chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây