- Cách làm chân gà ngâm rau tiến vua giòn ngon bảo quản lâu bằng hộp đựng
- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
Để làm ra những món ăn ngon từ thịt vịt ngoài cách nêm nếm gia vị chuẩn xác thì khâu khử mùi cho thực phẩm cũng quan trọng không kém. Chuyên mục mẹo vặt của hôm nay sẽ mách các bạn cách khử mùi hôi của thịt vịt một cách đơn giản nhất.
Theo như mọi người đều biết vịt là một trong những loại gia cầm được nhiều người ưa thích vì thịt vịt ngọt, tính mát lại có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, vịt có mùi đặc trưng là hôi, hơi tanh. Nếu không biết cách khử mùi, thịt vịt sẽ mất ngon.
Cách lựa chọn vịt ngon khi đi chợ
1. Trường hợp vịt còn sống
Hãy chọn những con vịt to béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Đa số những con vịt này khi sơ chế làm lông sẽ rất nhanh, không tốn quá nhiều thời gian. Không nên chọn những con vịt còn nhỏ, non, thịt sẽ bị nhão, không săn chắc và tốn nhiều thời gian để nhổ lông tơ. Những con vịt non sẽ có mỏ to, mềm. Nên chọn vịt đực vì vịt đực ăn sẽ ngon hơn vịt cái.
2. Trường hợp vịt làm sẵn
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua, bởi đây có thể là vịt bơm nước. Ngoài ra, bạn có thể dốc ngược con vịt lên để quan sát.
Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, nếu thấy thịt bập bùng và nhão thì đây chính là vịt bơm nước.
Những cách khử mùi hôi của thịt vịt mẹo vặt khi chế biến nấu ăn tại nhà
1. Đầu tiên ta nên sơ chế qua vịt
Với vịt còn sống
Nếu bạn mua vịt còn sống về thì đầu tiên bạn cần cắt tiết vịt. Khi cắt tiết xong thì bạn hãy nhúng vịt vào nước sôi để vặt lông. Việc vặt lông rất tốn thời gian, vì vậy bạn có thể cho vịt vào máy vặt lông gia cầm, quay khoảng 2 phút là đã sạch toàn bộ lông trên con vịt.
Với vịt đã thịt sẵn
Bạn cần làm sạch lông còn sót lại trên con vịt, nặn bỏ hết chất lỏng màu đen còn sót trong các lỗ chân lông ra.
2. Nên rửa bỏ máu thừa của vịt
Để loại bỏ mùi tanh của vịt, chúng ta cần hiểu vì sao thịt vịt có mùi tanh. Đầu bếp lý giải, đó là do máu ở trong thịt vịt. Vì vậy, để cải thiện điều này, chúng ta cần xử lý được máu thừa của vịt. Khi mổ vịt, để người mổ cắt tiết cho vịt ra càng nhiều tiết càng tốt.
Sau đó, mang thịt vịt về sơ chế, rửa nhiều lần với nước để vịt ra bớt máu thừa còn đọng lại bên trong vịt. Có như vậy mới giảm thiểu được mùi tanh của vịt, giúp quá trình nấu ăn thêm đơn giản hơn, hương vị hấp dẫn hơn.
3. Làm thật sạch lông vịt trước khi nấu
Nếu bạn mua vịt chưa qua chế biến thì bạn cần phải nhổ thật sạch lông gà vịt để không còn mùi hôi khi nấu nướng. Bạn đun một nồi nước sôi với 1 muỗng cà phê vôi (loại vôi dùng để ăn trầu) hoặc với 1 ít lá khế, rồi cho gà vịt đã cắt tiết trụng qua nước sôi 1 – 2 phút. Sau đó lấy ra làm sạch lông, lưu ý khi nhổ lông bạn làm nhổ kỹ cả phần chân lông và lông tơ trên thịt vịt.
4. Khử mùi gà vịt bằng giấm
Giấm có tính axit sẽ giúp khử mùi hôi của vịt dễ dàng. Trước khi chế biến, bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch, như thế thì vịt sẽ không còn hôi khi chế biến nữa.
5. Khử mùi gà vịt bằng chanh
Tương tự như giấm, chanh cũng có tính axit nhẹ và có thể khử mùi hôi của thịt vịt hiệu quả. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần chà sát vài lát chanh lên thịt gà vịt với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh là đã có thể đánh tan đi mùi hôi của vịt rồi.
6. Khử mùi gà vịt bằng gừng
Bạn có thể đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng và xoa bóp lên thịt vịt và để yên trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp át đi mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, nếu chế biến các món luộc thì bạn cũng có thể cho vài lát gừng vào nước luộc cùng vịt sẽ loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi.
Ngoài ra, tuyến nhờn ở phần đuôi vịt cũng là nguyên nhân gây mùi hôi khi chế biến. Vì thế, bạn nên bỏ phần tuyến nhờn này đi để tránh cho vịt bị hôi nhé.
7. Sử dụng trái cây để khử mùi
Nhiều đầu bếp khuyên nên sử dụng các trái cây tự nhiên để loại bỏ mùi tanh, hôi của vịt. Cách thường thấy nhất là dùng chanh. Khi mổ vịt xong, bạn có thể lấy muối xát quanh thân vịt, sau đó dùng một quả chanh cắt đôi, xát một lượt quanh vịt, rửa sạch, để ráo trước khi chế biến. Khi luộc, bạn cho một mẩu gừng đập dập vào nồi nước luộc vịt là được.
8. Thêm giấm, tỏi vào nước luộc vịt
Khi luộc vịt, cho thêm một ít giấm và tỏi vào nồi nước. Đảm bảo bạn sẽ phải bất ngờ vì hương vị món thịt vịt thơm ngon hơn rất nhiều.
Trên đây là một số bí quyết về cách khử mùi hôi của thịt vịt vô cùng đơn giản nhầm tạo thêm mùi thơm giúp món vit trở nên ngon hơn hấp dẫn hơn nhé. Chúng tôi muốn chia sẻ và mong rằng bạn đã nắm rõ và thực hiện thành công nhé.