Mách chị em cách khử mùi hôi của thịt vịt khi chế biến nấu ăn tại nhà

0
430
thit-vit-6
thit-vit

Để làm ra những món ăn ngon từ thịt vịt ngoài cách nêm nếm gia vị chuẩn xác thì khâu khử mùi cho thực phẩm cũng quan trọng không kém. Chuyên mục mẹo vặt của hôm nay sẽ mách các bạn cách khử mùi hôi của thịt vịt một cách đơn giản nhất.

Theo như mọi người đều biết vịt là một trong những loại gia cầm được nhiều người ưa thích vì thịt vịt ngọt, tính mát lại có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, vịt có mùi đặc trưng là hôi, hơi tanh. Nếu không biết cách khử mùi, thịt vịt sẽ mất ngon.

Cách lựa chọn vịt ngon khi đi chợ

1.     Trường hợp vịt còn sống

thit-vit-2
Ảnh bepxua.vn

Hãy chọn những con vịt to béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Đa số những con vịt này khi sơ chế làm lông sẽ rất nhanh, không tốn quá nhiều thời gian. Không nên chọn những con vịt còn nhỏ, non, thịt sẽ bị nhão, không săn chắc và tốn nhiều thời gian để nhổ lông tơ. Những con vịt non sẽ có mỏ to, mềm. Nên chọn vịt đực vì vịt đực ăn sẽ ngon hơn vịt cái.

2.     Trường hợp vịt làm sẵn

thit-vit-3
Ảnh dienmaynewsun.com

Nên chọn vịt mới mổ, nhìn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.

Quan sát hai bên đùi và lườn vịt nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua, bởi đây có thể là vịt bơm nước. Ngoài ra, bạn có thể dốc ngược con vịt lên để quan sát.

Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, nếu thấy thịt bập bùng và nhão thì đây chính là vịt bơm nước.

Những cách khử mùi hôi của thịt vịt mẹo vặt khi chế biến nấu ăn tại nhà

thit-vit
Ảnh amthuchomnay.com.vn

1.     Đầu tiên ta nên sơ chế qua vịt

Với vịt còn sống

Nếu bạn mua vịt còn sống về thì đầu tiên bạn cần cắt tiết vịt. Khi cắt tiết xong thì bạn hãy nhúng vịt vào nước sôi để vặt lông. Việc vặt lông rất tốn thời gian, vì vậy bạn có thể cho vịt vào máy vặt lông gia cầm, quay khoảng 2 phút là đã sạch toàn bộ lông trên con vịt.

Với vịt đã thịt sẵn

Bạn cần làm sạch lông còn sót lại trên con vịt, nặn bỏ hết chất lỏng màu đen còn sót trong các lỗ chân lông ra.

2.     Nên rửa bỏ máu thừa của vịt

Để loại bỏ mùi tanh của vịt, chúng ta cần hiểu vì sao thịt vịt có mùi tanh. Đầu bếp lý giải, đó là do máu ở trong thịt vịt. Vì vậy, để cải thiện điều này, chúng ta cần xử lý được máu thừa của vịt. Khi mổ vịt, để người mổ cắt tiết cho vịt ra càng nhiều tiết càng tốt.

Sau đó, mang thịt vịt về sơ chế, rửa nhiều lần với nước để vịt ra bớt máu thừa còn đọng lại bên trong vịt. Có như vậy mới giảm thiểu được mùi tanh của vịt, giúp quá trình nấu ăn thêm đơn giản hơn, hương vị hấp dẫn hơn.

thit-vit-4
phunutoday.vn

3.     Làm thật sạch lông vịt trước khi nấu

Nếu bạn mua vịt chưa qua chế biến thì bạn cần phải nhổ thật sạch lông gà vịt để không còn mùi hôi khi nấu nướng. Bạn đun một nồi nước sôi với 1 muỗng cà phê vôi (loại vôi dùng để ăn trầu) hoặc với 1 ít lá khế, rồi cho gà vịt đã cắt tiết trụng qua nước sôi 1 – 2 phút. Sau đó lấy ra làm sạch lông, lưu ý khi nhổ lông bạn làm nhổ kỹ cả phần chân lông và lông tơ trên thịt vịt.

4.     Khử mùi gà vịt bằng giấm

Giấm có tính axit sẽ giúp khử mùi hôi của vịt dễ dàng. Trước khi chế biến, bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch, như thế thì vịt sẽ không còn hôi khi chế biến nữa.

5.     Khử mùi gà vịt bằng chanh

Tương tự như giấm, chanh cũng có tính axit nhẹ và có thể khử mùi hôi của thịt vịt hiệu quả. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần chà sát vài lát chanh lên thịt gà vịt với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh là đã có thể đánh tan đi mùi hôi của vịt rồi.

6.     Khử mùi gà vịt bằng gừng

thit-vit-1
Ảnh nongnghiep.farmvina.com

Bạn có thể đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng và xoa bóp lên thịt vịt và để yên trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp át đi mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, nếu chế biến các món luộc thì bạn cũng có thể cho vài lát gừng vào nước luộc cùng vịt sẽ loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi.

Ngoài ra, tuyến nhờn ở phần đuôi vịt cũng là nguyên nhân gây mùi hôi khi chế biến. Vì thế, bạn nên bỏ phần tuyến nhờn này đi để tránh cho vịt bị hôi nhé.

7.     Sử dụng trái cây để khử mùi

Nhiều đầu bếp khuyên nên sử dụng các trái cây tự nhiên để loại bỏ mùi tanh, hôi của vịt. Cách thường thấy nhất là dùng chanh. Khi mổ vịt xong, bạn có thể lấy muối xát quanh thân vịt, sau đó dùng một quả chanh cắt đôi, xát một lượt quanh vịt, rửa sạch, để ráo trước khi chế biến. Khi luộc, bạn cho một mẩu gừng đập dập vào nồi nước luộc vịt là được.

thit-vit-5
Ảnh www.dienmayxanh.com

8.     Thêm giấm, tỏi vào nước luộc vịt

Khi luộc vịt, cho thêm một ít giấm và tỏi vào nồi nước. Đảm bảo bạn sẽ phải bất ngờ vì hương vị món thịt vịt thơm ngon hơn rất nhiều.

Trên đây là một số bí quyết về cách khử mùi hôi của thịt vịt vô cùng đơn giản nhầm tạo thêm mùi thơm giúp món vit trở nên ngon hơn hấp dẫn hơn nhé. Chúng tôi muốn chia sẻ và mong rằng bạn đã nắm rõ và thực hiện thành công nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây