Những cách bảo quản đồ ăn an toàn, đúng cách

0
414
bao-quan-do-an-1
bả quản đồ ăn đúng cách

Một số những loại thực phẩm cần được bảo quản đồ ăn bên trong tủ lạnh. Và giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Cũng như giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về những cách bảo quản. Hay và trữ đông thực phẩm trong đúng cách. Mỗi một loại thực phẩm có các yêu cầu khác nhau khi trữ đông.

bao-quan-do-an-2
bả quản đồ ăn đúng cách

Bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản thực phẩm với 2 mục đích chính:

  • Làm chậm được quá trình oxy hóa của thực phẩm
  • Làm chậm sự phát triển của vi sinh vật gây ra sự hư hỏng thực phẩm.

Tóm lại, việc bảo quản thực phẩm là giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng. Và cả về hương vị thơm ngon của các loại thực phẩm.

 Thực phẩm nào nên được bảo quản giữ trong tủ lạnh?

  • Đó chính là các sản phẩm được ghi nhãn “sử dụng trong ngày”. Và “bảo quản trong nhiệt độ lạnh”. Ví dụ như sữa, thịt và những bữa ăn đã được chế biến sẵn.
  • Sau khi nấu xong thì bạn có thể để nguội thức ăn thừa (trong vòng khoảng 2 giờ). Và bảo quản chúng trong tủ lạnh và được tiêu thụ trong vòng 2 ngày.
  • Đừng đựng thức ăn vào những chiếc hộp bằng kim loại trong tủ lạnh. Và vì món ăn có thể được ám mùi kim loại.
  • Bạn cũng nên bảo quản thực phẩm theo với hướng dẫn sử dụng. Hay đặt những loại thức ăn vào hộp đựng thức ăn. Và bao bọc các loại thực phẩm lại trước khi đặt chúng vào trong tủ lạnh.

    bao-quan-do-an-3
    bả quản đồ ăn đúng cách

Những cách bảo quản đồ ăn đúng cách

Bảo quản đồ ăn tủ lạnh bên trong ngăn mát:

– Sữa, bơ và các loại thực phẩm chế biến chín và được dự kiến ăn ngay trong ngày. Và phải cất vào trong hộp đựng thực phẩm.

– Rau có lá và được cắt sạch. Cũng như không để dính nước bọc trong túi nilon có thể để khoảng 5 ngày vẫn đảm bảo được những giá trị dinh dưỡng.

– Những loại rau mềm có nhiều nước như mồng tơi. Thì nên sử dụng trong vòng khoảng 3 ngày thì sẽ đảm bảo được những lượng vitamin trong rau vẫn còn. Cà chua thì nên bảo quản đồ ăn ở trong nhiệt độ phòng. Nếu như cất giữ trong tủ lạnh sẽ làm hỏng ở lớp màng bên trong. Và chúng làm thay đổi hương vị và cà chua sẽ bị nhạt, mất đi giá trị dinh dưỡng. Cà chua cũng sẽ chín đều và thơm ngon hơn khi để ở nhiệt độ phòng.

Bên cạnh đó là các loại thực phẩm:

– Trứng để trong tủ lạnh ở ngăn để trứng riêng của tủ lạnh. Và có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Và trong vòng 30 đến 45 ngày (với điều kiện không được rửa trong nước). Ở nhiệt độ phòng sử dụng ở trong vòng 7 đến10 ngày. Tuy nhiên trứng cũng đã để trong tủ lạnh khi lấy ra ở môi trường bên ngoài phải sử dụng luôn để có thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

– Hoa quả được bảo quản ở trong ngăn riêng. Và không để táo chung với những loại quả khác. Bởi vì khí ethylene có trong táo tỏa ra khiến những loại quả khác nhanh chín hơn. Dưa hấu nếu để cả quả thì để ở môi trường bên ngoài.

bao-quan-do-an-4
bả quản đồ ăn đúng cách

Và nếu như đã cắt ra thì cũng phải được bọc cẩn thận rồi mới cất vào tủ lạnh. Và để tránh nhiễm khuẩn và nhiễm những mùi thực phẩm khác. Chuối cũng không nên bảo quản tủ lạnh vì dễ thâm và nhũn mất giá trị dinh dưỡng. Nếu để trong tủ lạnh thì phải bọc cuống lại để chuối được giữ tươi lâu hơn.

Bảo quản ở trong ngăn đông: Đảm bảo nhiệt độ ở phía dưới ngăn đông dưới là 15 độ C. Những loại thịt cá và hải sản nên chia thành từng phần nhỏ để đủ lượng ăn trong ngày. Và có thể bảo quản ngăn đông khoảng 01 tháng mà vẫn giữ được những giá trị dinh dưỡng.

Khi sử dụng ở việc rã đông thực phẩm bằng cách cho các loại thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát. Và để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì các loại thực phẩm sẽ tan đá và cũng không bị mất chất dinh dưỡng.

Hãy lưu ý về hạn sử dụng thực phẩm

Mặc dù, tủ lạnh có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của các loại thực phẩm. Tuy nhiên thì không có những thực phẩm nào có thể được bảo quản mãi mãi.

Nếu như thực phẩm ghi cụm từ “ngày sử dụng” thì tức là thực phẩm này cần phải được sử dụng sớm hơn. Thực phẩm có thể bị ôi thiu và biến chất hoặc trở nên nguy hiểm nếu được tiêu thụ qua những ngày này. Thực phẩm có thể được trông tươi ngon và cũng có mùi thơm. Và ngay cả sau “ngày sử dụng” ghi trên những bao bì. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng an toàn để ăn. Nó vẫn có thể chứa những mầm bệnh khiến cho bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Cụm từ “tốt nhất nên sử dụng trước ngày” là được dành cho các loại thực phẩm có tuổi thọ dài hơn. Cụm từ này có nghĩa là trước ngày được ghi trên các bao bì thì thực phẩm cho chất lượng và cũng là hương vị tốt nhất.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây