Vải vốn là loại trái cây đặc trưng cho mùa hè ở nước ta, tháng 5 về cũng là lúc mùa vải bắt đầu. Tranh thủ đang mùa vải chín rộ, vừa ngọt lại vừa rẻ. Bạn hãy làm món vải ngâm đường thật ngon để cả nhà có thể thưởng thức những món tráng miệng thật ngon, thơm, mát – giải nhiệt ngày hè
Dinh dưỡng từ trái vải:
Ảnh: doctors24h.vn
Các thành phần dinh dưỡng cơ bản:
Nước, Protein, Carbohydrate, Đường, Chất xơ, Chất béo, Bão hòa, Bão hòa đơn, Bão hòa đa, Omega 3-6
Các vitamin:
Trái vải chứa rất nhiều các vitamin đa dạng, như: Vitamin A, C, D, E, K, B1,2,3,5,6
Các khoáng chất:
Bao gồm những khoáng chất cơ bản nhất trong các loại mà cơ thể cần: Canxi, Sắt, Magie, Photpho, Kali, Natri, Kẽm, Đồng, Mangan
Vải ngâm đường-Tác dụng của quả vải đối với sức khỏe
Ảnh: baodansinh.vn
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ chứa một lượng Vitamin C dồi dào-được xem là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng cải thiện tích cực hoạt động của hệ miễn dịch. Giúp cơ thể hạn chế mắc các bệnh lây nhiễm, bệnh do thay đổi của thời tiết như: cảm cúm, ho, thủy đậu…
Hỗ trợ kiểm soát mắc ung thư
Có lẽ ít người biết đến công dụng này của quả vải. Hợp chất flavonoid trong quả vải có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư vú. Nguồn Vitamin C là chất chống oxy hóa có khả năng kiểm soát/cưỡng chế hoạt động của các gốc tự do – đây chính là nguyên nhân gây nên sự tổn hại cho các tế bào, dẫn đến ung thư.
Điều trị viêm
Một trong những nghiên cứu về công dụng của quả vải đã cho thấy: Ăn vải có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa như: viêm khớp, lão hóa da.
Vải ngâm đường-Cách chọn vải ngon, ngọt
Ảnh: tinmoi.vn
Chọn chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Vải thiều quả thường nhỏ hơn vải lai, vải lai sẽ to và thuôn dài, màu đỏ đậm hơn.
Chọn vải vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, gai nhẵn. Gai càng nhiều và nhọn là vải còn xanh, ăn sẽ bị chua.
Không chọn các quả vải có đốm đen, dễ gặp quả thối hay chín quá.
Nắn thấy quả thấy hơi mềm và có độ đàn hồi thì là vải tươi.
Quả vải tươi thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Vải cũ để lâu hoặc bị dập bên trong sẽ ngửi thấy mùi lên men, không nên chọn.
Phần thịt vải ngon sẽ: dày, mềm, màu trắng trong, mọng nước và dễ tách khỏi hạt.
Vải ngâm đường dùng để pha trà vải hoặc cho vào chè đều rất thơm ngon
Nguyên liệu làm vải ngâm đường
Ảnh: giadinhviet.com.vn
1 kg vải
200g đường, Một ít muối
Trà túi lọc
Lọ thủy tinh đã rửa sạch
Chần sơ vải
Vải mua về cắt cuống sau đó rửa sạch
Cho nước vào trong nồi đun lên đến khi nước sôi thì cho vải vào
Luộc vải trong 1 – 2 phút rồi vớt vải ra, ngâm trong tô nước lạnh khoảng 5 phút.
Khi luộc vải bạn sẽ dễ dàng lột vỏ hơn, ngâm vải trong nước lạnh sẽ giúp vải giòn, ngon hơn.
Nấu nước đường
Cho 500 ml nước vào nồi bật bếp nấu cho nước sôi thì thêm 400 gr đường
Thêm 1/4 muỗng cà phê muối khuấy cho tan sau đó tắt bếp, để cho nước đường nguội hẳn.
Ngâm vải đã chần trong nước đá
Cho vải đã tách hạt vào trong tô nước đá, ngâm trong 5 – 10 phút để vải được giòn hơn. Sau đó vải vào trong rổ, để ráo nước
Vải ngâm đường-Tách vỏ và hạt
Lần lượt bóc vỏ từng quả vải sau đó dùng ống hút chọc vào phần hạt vải hoặc dao mũi nhọn lách xung quanh phần núm vải. Khéo léo lấy hạt vải ra sao cho quả vải còn nguyên vẹn.
Nếu không cần cầu kỳ quá bạn chỉ việc tách đôi cùi vải và lấy hạt ra là được
Làm như vậy cho hết chỗ vải còn lại.
Vải ngâm đường-Cho vào hủ ngâm
Ảnh: requaluonne.com
Vải sau khi tách hạt bạn thả vào tô nước đá lạnh, ngâm vải 10 phút sau đó vớt ra để ráo.
Lấy 1 cái hũ sạch rồi xếp vải đã sơ chế xong vào hũ
Rót nước đường đã nguội vào hũ và đậy nắp lại và đem cất ngăn mát tủ lạnh 2 ngày.
Lưu ý với món vải ngâm đường:
Ảnh: monngon.tv
Không ăn vải khi đói, cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm
Khi cơ thể đang bị nóng, mặt nổi mụn nhiều bạn cũng hạn chế ăn vải. Do vải là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng
Không ăn hoặc hạn chế ăn vải khi mắc bệnh tiểu đường
Không nên ăn quá nhiều vải cùng 1 lúc, tốt nhất là ăn dưới 10 quả trong 1 lần
Vải đóng hũ có thể bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 1 tháng. Khi ăn bạn mở hũ ra lấy muỗng sạch để múc rồi tiếp tục đậy nấp cất tủ lạnh
Vải ngâm đường thành phẩm có thể múc ra chén ăn với một ít đá nhuyễn hay pha với trà để làm trà vải cũng rất ngon. Có thể dùng vải ngâm đường làm chè khúc bạch hay kết hợp với các loại trái cây khác đều hấp dẫn. Đặc biệt, món vải ngâm rất dễ làm, thích hợp nhâm nhi trong những ngày hè nóng bức. Cùng thực hiện món vải ngâm đường cho cả nhà giải khát trong mùa hè này nhé! Chúc bạn thành công!