Tâm lý mẹ bầu cũng ảnh hưởng đến thai nhi mẹ có biết ?

0
303
tam-ly-me-bau-cung-anh-huong-den-thai-nhi-me-co-biet-2
Ảnh: kienthucmevabe.net

Có thể mẹ không biết nhưng tâm lý mẹ bầu sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến thai nhi. Một số nghiên cứu đã chứng minh có sự liên quan giữa tâm lý hay cảm xúc của người phụ nữ trong giai đoạn mang thai với trẻ sơ sinh.

Ở bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến: 10 kiểu tâm lý khi mang thai các mẹ đã trải qua hết chưa? Chúng ta đều biết, căng thẳng không hề tốt cho con nhưng mức độ ảnh hưởng của nó nặng nề như thế nào thì không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ. Ở bài viết này chúng tôi sẽ thông tin thêm về tác hại của tâm lý mẹ bầu căng thẳng ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ như thế nào.

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất:

tam-ly-me-bau-cung-anh-huong-den-thai-nhi-me-co-biet-1
Ảnh: conlatatca.vn

Mẹ bầu bị stress khi mang thai thường phải chịu những cơn đau về thể chất như:

Đau ngực, đau tim, tim đập nhanh, đau đầu.

Rối loạn nhịp thở, giảm thị lực, mệt mỏi.

Đau và viêm các tuyến cơ

Rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến tâm thần kinh:

Khi mang thai tâm lý mẹ bầu rất nhạy cảm, những áp lực gây ra những suy nghĩ tiêu cực và căng thẳng thần kinh là điều dễ hiểu.

Stress khi mang thai gây ra chứng hay quên, lẫn lộn mọi thứ, không tập trung và rối loạn về giấc ngủ.

Ảnh hưởng đến tâm lý và tính cách thai phụ:

Khị bị stress người phụ nữ dễ bị quẩn quanh trong những cảm giác lo âu, tội lỗi, đau khổ, sợ hãi, thất vọng về bản thân và mọi thứ trong cuộc sống. Gây ra không ít những khó khăn trong cuộc sống gia đình và công việc của người phụ nữ mang thai.

Ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội:

tam-ly-me-bau-cung-anh-huong-den-thai-nhi-me-co-biet-2
Ảnh: kienthucmevabe.net

Tâm lý mẹ bầu sẽ thu mình lại khi gặp những tác nhân gây áp lực. Tách biệt với xã hội, không phát triển các mối quan hệ xã hội, những mối quan hệ cũ.

Nguy cơ gây sinh non:

Người mẹ khi mang rất cần môi trường yên tĩnh và trong lành, không stress để thai nhi có thể phát triển tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy tâm lý mẹ bầu mức độ nặng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên 3 đến 4 lần trong 3 tháng đầu thai kỳ. Gây ra hiện tượng sinh non trong những tháng cuối thai kỳ.

Tâm lý mẹ bầu khi bị stress sẽ sản sinh ra chất coticotrophin hormon (CRH) trong máu làm cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang thai nhi.

Gây ra những rối loạn ăn uống:

Tâm lý mẹ bầu stress kéo dài sẽ khiến mẹ bầu gặp những rối loạn trong ăn uống như: ăn uống không kiểm soát hoặc bỏ bữa. Gây ra những rối loạn tiêu hóa nguy hiểm như đau dạ dày, viêm đường ruột (IBD) và viêm ruột kích thích (IBS).

Thai nhi nhẹ cân:

Khi bị stress mẹ bầu thường ăn uống không khoa học, ăn cho có. Do vậy không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi. Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Dẫn đến thai nhi nhẹ cân, có thể gây suy dinh dưỡng cho trẻ sau này.

Trẻ chậm phát triển não bộ:

Ở tuần 32 não bộ của trẻ bắt đầu hình thành và dần hoàn thiện về cấu trúc. Nếu trong giai đoạn này tâm lý mẹ bầu căng thẳng thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Do những căng thẳng làm gia tăng tần suất co bóp tử cung gây kích ứng vùng nước ối.

Tâm lý mẹ bầu căng thẳng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các chức năng não bộ trẻ khi trẻ chào đời.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ:

tam-ly-me-bau-cung-anh-huong-den-thai-nhi-me-co-biet-3
Ảnh: poh.vn

Giấc ngủ của mẹ cũng rất quan trọng, giúp trẻ hoàn thiện các cấu trúc của cơ thể. Tâm lý mẹ bầu căng thẳng kéo dài dẫn đến những rối loạn của trẻ. Một đứa bé sẽ không thể có những giấc ngủ ngon khi giấc ngủ của mẹ bị rối loạn khi mang thai. Đứa trẻ sẽ hình thành đồng hồ sinh học từ trong bụng mẹ.

Trẻ bị mắc chứng rối loạn hành vi:

Đánh giá hành vi của trẻ được sinh ra từ các mẹ có độ căng thẳng liên tục. Người ta phát hiện thấy các trẻ này tăng động quá mức. Gần giống với chứng tăng động giảm chú ý. Khi mẹ căng thẳng, lượng hormone cortisol và dolpamine trong máu sẽ gia tăng. Các chất này đi qua nhau thai. Làm nồng độ cortisol và dopamine ở những trẻ này tăng cao hơn so với trẻ bình thường khác

Triệu chứng hành vi phổ biến ở trẻ là tự kỷ, tăng động hay trầm cảm nghiêm trọng ở trẻ. Trẻ có những hành vi khác với những đứa bạn cùng trang lứa.

Trẻ bị dị tật:

Thực tế đã chứng minh tâm lý mẹ bầu căng thẳng gây ra những di tật ở thai nhi.

Thai phụ nên coi việc nghỉ ngơi là hàng đầu:

Có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ chồng, gia đình và bạn bè, đồng nghiệp. Cắt giảm bớt việc nhà để nghỉ ngơi, đọc sách.

Nếu tâm trạng của bạn vui vẻ, thoải mái thì thai nhi cũng có cảm xúc giống bạn. Tâm trạng  không ổn định, khóc và suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hy vọng những thông tin trên đã mang đến cho các mẹ bầu những kiến thức bổ ích để tránh những rủi ro mà tâm lý mẹ bầu căng thẳng gây ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây