Bạn có biết gia vị cũng cần được bảo quản đúng cách

0
400
bao-quan-gia-vi-7
Ảnh: dienmayxanh.com

Hầu hết các gia đình đều sử dụng các loại gia vị quen thuộc như mì chính, bột canh, bột nghệ, bột ớt, hạt tiêu, muối, giấm, nước tương,.. trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên quen thuộc là vậy vẫn có nhiều người tiêu dùng chưa biết bảo quản gia vị hay “chủ quan” nghĩ rằng các loại gia vị thường có hạn sử dụng lâu. Do đó sau một thời gian sử dụng các loại gia vị này thường nhanh hỏng do vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập. Vì vậy phương pháp bảo quản gia vị là vô cùng cần thiết để giúp cho các món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn

Gia Vị Cũng Có Hạn Sử Dụng Và Tuỳ Theo Mỗi Loại Gia Vị Sẽ Có “Hạn Sử Dụng” Khác Nhau

bao-quan-gia-vi-1
ảnh: dienmayxanh.com

Các loại gia vị được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ định nghĩa là các loại rau có mùi thơm ở dạng nguyên bản hoặc nghiền. Các loại gia vị này không có nhiều giá trị dinh dưỡng mà chỉ có chức năng chính là tăng hương vị. Trong ẩm thực gia vị thường được làm từ rễ khô, vỏ hoặc mầm của các loại cây nên cần xem xét tới nhiều yếu tố để đánh giá về hạn sử dụng của các loại gia vị như chủng loại, quá trình xử lí, điều kiện bảo quản,…

Hạn sử dụng của các loại thảo mộc khô như húng quế, kinh giới, xạ hương, hương thảo, lá nguyệt quế, thì là, bạc hà, xả chanh, mùi tây, ngò,…. thường trong khoảng từ 1 – 3 năm. Còn các loại gia vị dạng bột sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn từ 2 – 3 năm như bột gừng, bột tỏi, bột quế, bột ớt, bột nghệ, hạt tiêu, bột thảo quả,… Cuối cùng gia vị có thời gian bảo quản lâu nhất miễn là quá trình bảo quản gia vị hạn chế tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm là gia vị nguyên bản. Các loại gia vị này thường giữ được các tinh dầu thơm và các chất tạo hương vị lâu hơn so với dạng bột.

Các loại gia vị càng ít qua xử lý thì sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn có thể có thời hạn sử dụng lên tới 4 năm như hạt tiêu nguyên hạt, rau mùi, hạt mù tạt, hạt thì là, hạt nhục đậu khấu, lá đinh hương, quế nguyên que, ớt khô nguyên hạt, sả,…

Phương Pháp Giúp Bảo Quản Gia Vị Đúng Cách

bao-quan-gia-vi-2
Ảnh:giadinhmoi.vn

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG CỦA CÁC LOẠI GIA VỊ THƯỜNG XUYÊN

Để bảo quản gia vị không bị hư hỏng nhanh hằng ngày bạn cần quan tâm đến chất lượng của các loại gia vị mà bạn đang sử dụng. Mặc dù đa số gia vị không bị hư hoặc bốc mùi hôi nhưng đừng nên tiếc rẻ mà hãy thay bằng những loại gia vị mới vì nếu để lâu ngày sẽ bị mất đi hương thơm ban đầu của chúng. Cần lưu ý những loại gia vị dạng bột vì những loại này rất dễ bị ẩm và lên nấm mốc không tạo nên các mùi thơm như lúc đầu cho món ăn như bột ớt, bột nghệ, hạt tiêu xay,…

BẢO QUẢN Ở NƠI KHÔ RÁO:

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp dòng chú thích quen thuộc này ở ở bất kì sản phẩm gia vị nào được bày bán trên thị trường. Bởi “địa điểm sinh sản” lý tưởng của các loại vi trùng là những nơi ẩm ướt nên việc để các loại gia vị tại những nơi ẩm ướt hoàn toàn có thể làm hỏng các sản phẩm này. Người dùng nên bảo quản gia vị khô ráo để giữ được hương, tránh bị vón cục. Bạn đừng rắc trực tiếp gia vị lên thức ăn đang bốc hơi nóng mà hãy dùng tay hoặc thìa để rắc vào để gia vị được giữ khô

TRÁNH ĐỂ CÁC LOẠI GIA VỊ Ở NƠI NHIỀU ÁNH SÁNG

Để bảo đảm hương vị của các loại gia vị hãy bảo quản ở nơi tối và khô ráo để tránh tác động của quá nhiều ánh sáng. Ánh sáng có xu hướng oxy hóa các loại dầu thực vật thiết yếu của các loại gia vị nên hãy sử dụng lọ màu đục thay vì lọ trong suốt.

KHÔNG NÊN BẢO QUẢN GIA VỊ TRONG TỦ LẠNH

Đối với nhiều loại gia vị việc bảo quản trong tủ lạnh không phải là lựa chọn tối ưu bởi có thể khiến gia vị mất đi hương vị. Bạn có thể bảo quản gia vị trong tủ lạnh bằng cách bỏ trong hộp có khóa khí và bảo quản chúng trong ngăn đá.

CÓ THỂ SỬ DỤNG TÚI HÚT CHÂN KHÔNG

Việc sử dụng túi hút chân không sau đó bảo quản gia vị ở nơi tối và khô sẽ giúp gia vị luôn tươi ngon và các loại côn trùng. Có thể chiết gia vị ra những cái lọ nhỏ hơn nếu bạn sử dụng gia vị nhiều và thường xuyên còn phần còn lại đựng trong một cái lọ được đóng kín chân không.

SỬ DỤNG LỌ THỦY TINH ĐỂ BẢO QUẢN LÀ LỰA CHỌN HOÀN HẢO

Lọ thủy tinh không chỉ giúp tiết kiệm được chi phí mà còn giúp giữ cho hương vị được lâu bởi có nắp đậy kín nên mùi hương và chất lượng được bảo quản tốt hơn. Lọ thủy tinh còn có thể rửa sạch để tái sử dụng nhiều lần nên giúp tiết kiệm chi phí cho các gia đình

Người Tiêu Dùng Không Nên Quá Chủ Quan Vì Nghĩ Gia Vị Hết Hạn Không Gây Ra Tác Hại Với Sức Khỏe Người Sử Dụng

bao-quan-gia-vi-5
Ảnh: internet

Một số loại gia vị hết hạn có thể gây ra một số triệu chứng nhẹ về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy thậm chí có thể gây hại đến hệ hô hấp, tuần hoàn, thần kinh và các cơ quan khác. Các loại gia vị có thể nhiễm vi khuẩn tạo màng và bị thoái hóa chất lượng nếu dùng lượng nhỏ có thể không gây ngộ độc cấp tính nhưng về lâu dài có thể tạo thành ngộ độc mãn tính. Vì vậy để tránh các rủi ro có thể gặp phải bạn hãy vứt bỏ các sản phẩm đã quá hạn và thay thế bằng sản phẩm mới

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 60 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 839.66.33.00

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây