Canh chua cá ngát

0
60

Cá ngát thuộc lớp cá da trơn, sống trong môi trường nước mặn, sinh sống nhiều ở các tuyến sông rạch, ao đầm nuôi tôm và vùng đất ngập mặn ven biển ở Cà Mau. Cá ngát ít xương, nhiều thịt, thịt thơm và béo. Cá ngát có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Riêng cá ngát nấu canh chua là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người dân miền Tây Nam Bộ ưa thích. Du khách nếu có dịp về Cà Mau không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món canh chua cá ngát – một món ăn tuy dân dã nhưng mang đậm hương vị của đồng quê.

Canh chua cá ngát – món ngon dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn ở Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Lâm.

Chế biến món canh chua cá ngát cũng đơn giản, không cầu kỳ và cũng giống như nhiều loại canh chua khác.

Cá ngát nấu canh chua nên chọn cá ngát tương đối lớn (khoảng 800 gam trở lên), còn sống thì thịt cá mới tươi ngon. Cá chết đã lâu hoặc đã ướp nước đá thì nấu canh chua không được ngon. Tốt chất là nên lấy phần đầu để nấu canh chua. Vì đầu cá ngát béo và thơm ngon hơn phần thịt.

Cá ngát mua về mua về, làm sạch bằng cách sử dụng tro bếp, nước sôi hoặc giấm ăn để cạo cho sạch nhớt và khử bớt mùi tanh. Cá rửa thật sạch đến khi cho hết nhớt, bỏ phần ruột, giữ lại phần trứng. Do cá ngát dài nên khứa thành từng khoanh ngắn trước khi nấu. Nếu đầu cá ngát lớn thì có thể cắt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Cá để ráo nước và ướp gia vị như nước mắm, bột ngọt để khoảng 5 đến 10 phút cho thấm. Cho cá vào nồi nước chua (dùng me, hoặc cơm mẻ) đã đun sôi, nấu cá vừa chín tới. Sau đó, cho khóm, cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá, rau muống, bông súng, rau nhúc, ngò gai, ngò om, quế, ớt… vào. Phi một ít mở tỏi hoặc sả vào và nêm nếm cho vừa ăn.

Nên sử dụng lẩu khi ăn canh chua cá ngát để canh được nóng, nhúng được nhiều rau.

Canh chua cá ngát chấm với muối ớt hoặc nước mắm mặn. Ăn canh chua cá ngát thường ăn kèm với món cá rô, cá lóc, cá kèo… kho tộ hoặc sườn heo rang mặn và ăn với cơm nóng hoặc bún thì không gì sách bằng.

Diễm Phương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây