Có nên kiêng kỵ trong chuyện báo tin mang thai trong 3 tháng đầu

0
779

Theo quan niệm dân gian khi thai chưa được 3 tháng thì không được thông báo vì điều này là kiêng kỵ. Vậy điều này có đúng không?

Vì sao các mẹ lại kiêng kỵ việc báo tin mang thai trong 3 tháng đầu:

Ảnh: youtube.com

Quan niệm của ông bà ta cho rằng việc loan báo tin mình mang thai một cách rộng rãi là điều không nên. Nhưng chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được việc thông báo tin vui một cách rộng rãi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Nhiều người quyết giữ kín việc mang thai trong 3 tháng đầu để giúp cho thai nhi được bình an. Nhiều mẹ bầu tin rằng nó giống như việc bí mật bảo vệ cho đứa trẻ được phát triển cứng cáp. Khi thai nhi an toàn bước qua tháng thứ tư là bé đã đủ khỏe mạnh, ít làm cho các mẹ lo lắng hơn thì báo tin.

Theo lý luận khoa học:

3 tháng đầu là khoảng thời gian quyết định sự hình thành của thai nhi. Có 3 lý do sau:

  • Hầu hết các ca sẩy thai đều rơi vào ba tháng đầu tiên, chúng chiếm khoảng 80%. Chỉ có 20% các trường hợp sẩy thai còn lại là nằm vào các tháng khác. Nếu thông báo tin bạn mang thai cho mọi người nhưng lỡ như bạn bị sảy thai. Bạn phải đối mặt với việc làm thế nào để thông báo khi tin xấu xảy đến.
  • 3 tháng đầu thai kỳ cũng là thời gian thai nhi còn chưa bám chắc vào thành tử cung. Mọi sự tác động bên ngoài có thể gây ra tổn hại lớn hơn so với những tháng sau đó của bé.
  • Những tổn thương thần kinh nặng nề nhất đều rất dễ xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Vì những lý do này mà các bác sĩ xem đây là giai đoạn nhạy cảm mà người mẹ phải hết sức cẩn thận. Không chỉ về chuyên đi lại, ngủ nghỉ, ăn uống mà còn phải giữ tinh thần. Điều này lí giải vì sao dù không mê tín dị đoan nhưng các cặp vợ chồng thường thông báo với mọi người sau khi bé cưng đã được 3 tháng. Lúc này, bé cưng trong bụng bạn đã ổn định hơn rất nhiều và bạn sẽ ít phải lo lắng hơn về vấn đề sảy thai.

Có thật là nên kiêng báo tin vui khi mang thai trong 3 tháng đầu?

Ảnh: meta.vn

3 tháng đầu mẹ bầu thường phải đối mặt với triệu chứng mệt mỏi, khó chịu. Nhiều mẹ còn bị ốm nghén trầm trọng đến mất ăn, mất ngủ. Nếu giấu chuyện mang bầu thì thật thiệt thòi cho chị em. Bởi các mẹ sẽ chẳng nhận được sự quan tâm của người thân, bạn bè. Vậy tại sao mẹ phải giấu làm gì?

Nhân vật đầu tiên cần được biết tin trọng đại này chính là chồng của bạn. Sau đó, có thể là ba mẹ hai bên  cũng cần được thông báo. Và cuối cùng sẽ là người bạn thân nhất của bạn. Hãy đảm bảo thu hẹp số lượng người biết tin trong phạm vi gia đình thân thuộc. Nhưng đừng vội vàng loan tin trên các phương tiện xã hội như Facebook, Instagram…Bởi không ít trường hợp sau khi mẹ bầu hứng khởi loan báo tin vui khắp nơi quá sớm. Sau vài tuần thì điều đáng tiếc xảy ra và cả thế giới đều biết tin buồn của bạn.

Một số sản phụ sẽ kiềm nén cảm xúc và chờ đợi đến khi mọi thứ rõ ràng và chắc chắn. Tức là sau đợt khám thai đầu tiên, khi bác sĩ đã khẳng định bạn thật sự đã có thai và tình trạng thai ổn. Thường thì lần khám thai đầu tiên sẽ rơi vào giai đoạn 7-10 tuần thai kỳ.

Nhớ đừng tránh “báo tin vui” với bác sĩ nhé. Đi khám và kiểm tra sức khỏe đầy đủ sẽ bảo đảm cho sức khỏe của cả bản thân và em bé.

Với những bạn làm việc trong điều kiện không được tốt, mà khoảng thời gian 3 tháng đầu thai nhi rất mong manh. Đừng ngại chia sẻ với mọi người để được cảm thông và giảm bớt khối lượng công việc nếu có thể.

Để giữ an toàn cho thai nhi thì trong 3 tháng đầu các mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây:

Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu

Ảnh: cps.vn

Dinh dưỡng là vấn đề mẹ cần chú ý hàng đầu nếu muốn thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Giai đoạn này bé thường rất dễ bị tác động từ các yếu tố môi trường bên ngoài theo đường ăn uống vào cơ thể mẹ. Mẹ nên đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và tránh những thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu.

Các mẹ tham khảo thêm những thực phẩm nên kiêng 3 tháng đầu thai kỳ tại: Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Chọn thuốc trong khi mang thai

Ảnh: mebibo.vn

Trong khi mang thai nếu bị bệnh như ho, cúm,…các mẹ không nên tự mua thuốc. Chỉ uống thuốc theo bác sĩ kê toa. Vì một số loại thuốc nếu mẹ uống trong thời gian 1-3 tháng của thai kỳ. Có thể gây dị tật cho thai nhi, sẩy thai hoặc sinh non.

Mẹ tham khảo chi tiết tại : Bị cảm cúm trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần xử lý ra sao?

Cố gắng không căng thẳng và đừng làm việc quá sức

Mẹ bầu thường xuyên căng thẳng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và người mẹ. Có nguy cơ sẩy thai, sinh non, con sinh ra kém phát triển …

Vận động thể lực quá mạnh

Ảnh: dongythaiphuong.com

Tập luyện là hoạt động thể lực được các chuyên gia khuyến khích trong giai đoạn 9 tháng mang thai vì nó không chỉ giúp thai nhi được phát triển tốt từ trong bụng mẹ mà còn giúp cho thai phụ được khỏe mạnh, quá trình sinh nở sau này cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu vận động quá mạnh trong 3 tháng đầu mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao. Khi chọn bài tập các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia.

Có nên thông báo tin bạn mang thai không và thời điểm thông báo là khi nào hoàn toàn là quyết định của cá nhân bạn. Bạn có thể làm những điều khiến bạn cảm thấy thoải mái là được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây