Mẹ bầu cần chú ý những gì trong thai kỳ 3 tháng đầu tiên

0
382

Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng. Giai đoạn này ảnh hưởng rất lớn đến hệ phát triển của thai nhi về sau đến khi ra đời. Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì là điều được quan tâm hàng đầu. Mẹ bầu cần lên kế hoạch bổ sung dinh dưỡng và cần thay đổi các thói quen có lợi cho việc mang thai. Khi thay đổi lối sống theo chiều hướng tích cực không những giúp cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Mà còn giúp bảo vệ thai nhi khỏi những nguy cơ như sảy thai, động thai, thai phát triển không bình thường.

Thai nhi lấy dinh dưỡng từ đâu?

Trong ba tháng đầu thai kỳ thai nhi trong quá trình hình thành cơ thể và cấu trúc não bộ. Nên luôn cần một nguồn dưỡng chất đầy đủ từ cơ thể mẹ truyền qua dây rốn. Nếu mẹ bầu đang phải chịu đựng tình trạng ốm nghén. Hãy cố gắng đảm bảo ăn uống đầy đủ trong khả năng của mình nhé. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu thường tăng 0,9 tới 2,3 kg. Một vài trường hợp nhiều mẹ còn sút tới 3 kg.

Mẹ nên bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày. Tương ứng với 50-100gr thịt, cá hoặc 1 đến 2 ly sữa mỗi ngày. Chất sắt là 15gr mỗi ngày và acid folic (vitamin B9). Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, tật nứt đốt sống ở trẻ, có trong các loại rau có màu xanh thẫm. Ngoài ra, mẹ bầu cần bổ sung vitamin B12 và vitamin C. Giúp phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc.

Cố gắng uống nước đầy đủ

Đây là một trong những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu và cả trong suốt quá trình mang thai. Hãy bắt đầu thói quen này ngay khi mới 3 tháng đầu mang thai

Mẹ bầu cần uống từ 1,4 – 1,9 lít chất lỏng mỗi ngày. Thêm với 0,2 lít nước mỗi giờ khi phải vận động nhẹ

Tránh mang vác vật nặng

Ảnh: avianinfluenza.org.vn

Sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ khiến các khớp xương, dây chằng và liên kết cơ của mẹ bầu lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Mẹ bầu sẽ cảm thấy mình yếu sức hơn, dễ mệt hơn và luôn nhức mỏi ở mọi thời điểm trong ngày. Các bài tập nặng như nâng tạ hay mang vác vật nặng bình thường trong sinh hoạt hằng ngày có thể gây sa tử cung, rất nguy hiểm. Vì vậy mẹ bầu không nên bưng bê, mang vác nặng nhọc. Thay vì khom lưng để lấy hay mang đồ, bạn nên ngồi xuống và nâng vật đó lên hay nhờ người thân mang hộ.

Không tắm hơi hay bồn nước quá nóng

Ngâm mình trong nước nóng quá lâu có thể làm thân nhiệt của mẹ bầu tăng cao. Khiến thai nhi trong tử cung cũng bị làm nóng, vượt quá mức nhiệt độ bình thường. Tắm bồn cũng là một cách để thư giãn nhưng nếu bạn nằm quá lâu ở nhiệt độ cao thì nó sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nếu nhiệt độ nước nóng cao hơn 39ºC có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực và trí não của thai nhi.

Không chơi trò vận động mạnh khi mang thai 3 tháng đầu tiên

Trong thời gian đầu mang thai mẹ nên kiêng các trò chơi vận động quá mạnh. Một số trò mạo hiểm, cảm giác mạnh hay đu quay… có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, đau đầu và rất dễ dẫn tới nôn ói.  Như vậy sẽ làm mẹ bầu và thậm chí là cả thai nhi mệt mỏi, nguy hiểm hơn là có thể gây ra sảy thai hay đẻ non. Chạy nhảy, đặc biệt ở nơi trơn trượt, cưỡi ngựa, đạp xe, trượt patin… cũng là những hoạt động tiềm ẩn nguy cơ té ngã gây động thai mà mẹ  cần tránh. Nếu mẹ bầu có nguy cơ cao thiếu máu thai kỳ hay ốm nghén nặng thì cần tránh xa những trò giải trí này nhé.

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng những thực phẩm nào

Ảnh: dienmayxanh.com

Một số loại thực phẩm không tốt cho giai đoạn mang thai 3 tháng đầu như: dứa, đu đủ xanh, rau ngót,… Sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến đau nhức, khó chịu, và có khả năng sảy thai. Ngoài ra, mẹ bầu cần cẩn trọng với những thực phẩm sau:

Thịt và hải sản chưa chín kỹ: Sushi, hàu sống và thịt bò tái.

Các món ăn này có thể ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại như toxoplasmosis hay salmonella.

Một số loài cá biển:

Một số loại như cá thu, cá kiếm, cá kình… nếu ăn nhiều rất dễ có nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân. Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trứng sống:

Trứng lòng đào hay trứng sống, hoặc các món làm từ trứng sống như sốt mayonnaise… Có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, gây đau bụng đi ngoài trong thai kỳ.

Sản phẩm bơ sữa chưa tiệt trùng:

Dễ bị nhiễm khuẩn Listeria. Phụ nữ mang thai với hệ miễn dịch suy giảm là đối tượng rất dễ mắc phải.

Gan:

Thực phẩm giàu sắt nhưng không an toàn cho bà bầu bởi có chứa retinol và có nguy cơ gây sẩy thai.

Caffeine:

Ảnh: thuochay.top

Tiêu thụ quá nhiều caffeine mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp, nhịp tim và số lần đi tiểu. Caffeine còn đi qua nhau thai vào cơ thể thai nhi.

Đồ uống có cồn:

Khi vào cơ thể, đồ uống có cồn sẽ nhanh chóng vào máu, đi qua nhau thai, truyền vào thai nhi. Gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ và các cơ quan. Ngoài ra, dùng rượu bia còn dẫn đến các biến chứng khi mang thai như thai chết lưu, sẩy thai, dị tật bẩm sinh…

Để hiểu và chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ là vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết trên đây có thể mang lại mẹ bầu lời giải đáp cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu cần chú ý gì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây