Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn.  Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao,  dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay,  zuurkoolstamppot được ăn  vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée  hoặc endive ) thường được dùng nhất trong  andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến  andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích,  rookworst  và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool  trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong  món boerenkoolstamppot truyền thống này —​nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong  công thức nấu ăn boerenkoolstamppot  truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389

0
4
Thịt bò hầm kiểu Hà Lan
 

bhofack2 /Hình ảnh Getty 

Chuẩn bị:20 phút
Đầu bếp:3 giờ
Tổng cộng:3 giờ 20 phút
Khẩu phần:4 phần ăn

Món hầm thịt bò và hành tây kiểu Hà Lan cổ điển này được om chậm trong bơ, nước dùng và gia vị cho đến khi thịt thực sự tan thành sợi và thực sự, draadjesvlees có nghĩa là “thịt sợi”. Món ăn này có vị ngon hơn nhiều so với tên gọi và là loại thực phẩm mùa đông giản dị mà bạn có thể chế biến vào cuối tuần: thịt trong nồi có thể mất hàng giờ, nhưng bạn không phải làm gì nhiều, do đó bạn có thể rảnh tay gấp quần áo hoặc làm việc nhà. Loại bữa ăn gia đình mùa đông thịnh soạn này rất hợp với các món ăn kèm truyền thống như khoai tây nghiền, đậu xanh, bắp cải đỏ , sốt táo hoặc khoai tây luộc lăn trong bơ và rau mùi tây thái nhỏ.

Chế độ nấu ăn (Giữ màn hình sáng)

Thành phần

  • 1 kg ( pound ) thịt bò hầm
  • 50 gram (3 1/2 thìa canh) bơ nhạt
  • Muối , vừa ăn
  • Tiêu đen xay tươi , vừa ăn
  • củ hành tây lớn , thái nhỏ
  • 750 ml ( 3 1/4 cốc ) nước dùng thịt bò hoặc nước dùng gà
  • tép nguyên
  • lá nguyệt quế
  • thanh quế
  • thìa quả bách xù
  • thìa giấm

Các bước để thực hiện

  1. Chuẩn bị các nguyên liệu.

  2. Thấm khô thịt bằng giấy bếp sạch và cắt thành từng miếng vừa. Đun nóng bơ trong lò nướng lớn và làm nâu thịt. Nêm muối và hạt tiêu. Thêm hành tây thái nhỏ và để cho đến khi vàng nâu.

  3. Đổ nước dùng vào nồi Dutch oven. Bây giờ thêm gia vị và giấm và đun sôi. Khi món hầm sôi, giảm nhiệt độ xuống mức thấp, đậy nắp nồi Dutch oven và để sôi liu riu trong ít nhất 3 đến 4 giờ. Kiểm tra thường xuyên và thêm nước nếu cần. Nếu món hầm quá loãng khi bạn đã sẵn sàng để phục vụ, hãy lấy thịt ra và giảm chất lỏng ở mức lửa vừa, thay thế thịt vào cuối để làm ấm.

  4. Món ăn đã sẵn sàng khi thịt bắt đầu tan thành sợi và chất lỏng đã cô lại thành nước sốt đặc. Loại bỏ lá nguyệt quế, quế thanh và bất kỳ loại đinh hương và quả bách xù nào bạn có thể tìm thấy. Ăn kèm với khoai tây luộc, bắp cải đỏ và táo hoặc lê luộc và sốt táo.

Mẹo

  • Giống như hầu hết các món hầm, draadjesvlees có hương vị ngon hơn khi để vào ngày hôm sau, khiến nó trở thành một bữa ăn tuyệt vời cho gia đình.

Biến thể công thức

  • Nếu thích, bạn có thể chuyển sang dùng nước luộc gà.
Thông tin dinh dưỡng (mỗi khẩu phần)
595 Lượng calo
26g Mập
13g Carbohydrate
79g Chất đạm
(Thông tin dinh dưỡng được tính toán bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu thành phần và nên được coi là ước tính.)
Nguồn: https://www.thespruceeats.com/traditional-dutch-slow-braised-beef-1128786

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây