Công thức nấu món mì vịt tiềm của người Hoa

0
1156
cong-thuc-nau-mon-mi-vit-tiem-cua-nguoi-hoa-5
Ảnh: ngon.online

Cách nấu mì vịt tiềm luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ chị em phụ nữ. Mì vịt tiềm không chỉ có nhiều dinh dưỡng mà còn cực kỳ dễ nấu. Mì vịt tiềm được yêu thích và chọn làm món khoái khẩu vì có hương vị rất tinh tế. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của người Hoa được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt. Nhà có đám tiệc, món vịt tiềm cũng là món ngon đãi khách. Chỉ với những bước ngắn gọn, đơn giản dưới đây. Bạn sẽ có một tô mì vịt tiềm như mong muốn.

Giá trị dinh dưỡng của mì vịt tiềm

Mì vịt tiềm là món ăn không những ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Rất thích hợp để chế biến cho cả gia đình thưởng thức trong ngày cuối tuần. Cách nấu mì vịt tiềm không khó nhưng cần chuẩn bị khá nhiều các nguyên liệu. Mì vịt tiềm chứa nhiều chất bổ dưỡng khi kết hợp thịt vịt với các thảo mộc như: đinh hương, cam thảo, hoa hồi. Giúp bồi bổ ngũ tạng và thanh nhiệt cho cơ thể. Đây là các gia vị thuộc họ thuốc bắc mà bạn có thể dễ dàng mua được ở các tiệm thuốc bắc gần nhà. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu làm món mì vịt tiềm trở nên hấp dẫn và mang hương vị đặc trưng.

Những thành phần cơ bản nhất mà bạn cần chuẩn bị:

  • 5 gam thanh quế
  • 30 gam táo tàu
  • 50 gam bạch quả
  • 2 vắt mì
  • 2 cái đùi vịt
  • 150ml rượu trắng
  • 5 cái hoa hồi
  • 5 gam trần bì
  • 50 gam củ sen
  • 50 gam nấm hướng
  • 2 lít nước dùng: nước ninh xương heo
  • Gừng, tỏi, hành tím

Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, dầu mè, xì dầu, nước tương, đường phèn, dầu ăn,…

Sơ chế các loại thuốc bắc

Nấm đông cô và trần bì loại bỏ các phần gốc và làm sạch, đem ngâm nước cho nở mềm. Sau đó thái thành vài lát nhỏ. Hãy đảm bảo các nguyên liệu này không bị mềm nhũn, mốc,…

Quả la hán lau sạch, bóp cho vỡ ra.

Các nguyên liệu khác đem rửa sạch sau đó sơ chế:

Hành khô bóc vỏ, để nguyên củ.

Sả đập dập, cắt khúc 2 đốt ngón tay.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Sơ chế đùi vịt

cong-thuc-nau-mon-mi-vit-tiem-cua-nguoi-hoa-2
Ảnh: titonhito0809.wordpress.com

Đùi vịt góc tư sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch với nước. Dùng dao cắt bỏ các lớp mỡ thừa bám xung quanh. Phần mỡ này cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến thịt vịt bị hôi.

Bạn cạo vỏ 1 củ gừng, đem thái nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn với chút xíu muối. Cho vào 1 thìa canh rượu, gừng giã nát. Ướp hỗn hợp này với đùi vịt từ 30 phút đến 2h rồi rửa sạch để loại bỏ mùi tanh của vịt

Sau khi phần đùi vịt ráo nước bạn ướp: 1 thìa cà phê tỏi, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu mè, nước tương mỗi thứ 1 thìa cà phê. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị từ 10 – 15 phút.

Chiên vịt và riềng sả

Đun nóng dầu ăn trên bề mặt chảo, dầu nóng bạn cho sả, riềng và hành khô vào chiên cho vàng. Sau đó vớt ra cho vào nồi nước dùng để ninh cùng.

Chảo dầu đó bạn sẽ dùng tiếp để chiên vịt. Trước khi chiên bạn loại bỏ lớp gừng bám xung quanh cũng như vắt kiệt nước rượu gừng vừa ướp.

Bạn có thể xoa 1 lớp hắc xì dầu lên bề mặt da của chiếc đùi vịt và để khoảng 5 phút. Khi chiên lên đùi vịt sẽ có màu sẫm đúng chất mì vịt tiềm hơn.

Chiên vịt với lửa lớn cho đến khi có màu vàng như ý là được. Vớt đùi vịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc trụng qua 1 nồi nước sôi để ra bớt lượng mỡ ngấm bên trong thịt vịt.

Làm nước dùng mì vịt tiềm

cong-thuc-nau-mon-mi-vit-tiem-cua-nguoi-hoa-4
Ảnh: arideli.com

Trong thời gian chiên vàng thịt vịt, bạn có thể tiến hành nấu nước dùng.

Lấy 2l nước dùng (nước hầm xương) đã chuẩn bị cùng với các thành phần: nước tương, muối, 50 gam đường phèn, hạt nêm, xì dầu, hành tím nướng cùng với 5 cánh hoa hồi, 50 gam quế và 5 gam trần bì (đã rang).

Bật bếp, đun cho đến khi nào nước dùng sôi thì cho nhỏ bếp. Sau 15 phút, bạn hãy vớt hoa hồi, trần bì và quế ra khỏi nồi nước.

Hầm vịt

cong-thuc-nau-mon-mi-vit-tiem-cua-nguoi-hoa-6
Ảnh: arideli.com

Sau khi nước sôi từ 15 – 20 phút bạn vớt tất cả nguyên liệu từ thảo mộc gồm: Củ sen, bạch quả, nấm hương, táo tàu, 50 gram táo tào, 100 gram nấm hương tươi, 100 gram củ sen …ra tô và cho vào nồi nước dùng. Bạn cũng thả đùi gà được chiên vàng vào chung hầm với lửa nhỏ trong vòng 1 giờ. Sau khi ninh canh xong, bạn hãy bỏ bếp và tiếp tục đi chế biến mì.

Chế biến mì vịt tiềm

cong-thuc-nau-mon-mi-vit-tiem-cua-nguoi-hoa-3
Ảnh: vinairato.com

Lấy hai bát mì đã chuẩn bị, đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút để mì chín mềm.

Bạn nên thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trong nồi nước để mì không kết dính với nhau. Trong quá trình làm mềm mì bạn hãy thử xem sợi mì đã mềm chưa. Nếu chưa, bạn hãy để thêm 1 – 2 phút nữa cho sợi mì mềm đều.

Trình bày và thưởng thức mì vịt tiềm

cong-thuc-nau-mon-mi-vit-tiem-cua-nguoi-hoa-5
Ảnh: ngon.online

Mì vịt tiềm sau khi được nấu xong thì bạn cho ra tô. Sau đó rắc thêm một chút hành tươi, măng chua ngâm tỏi ớt lên trên cùng.

Để món mì vịt tiềm ngon và chuẩn vị, bạn nên lưu ý các vấn đề sau

Thục địa là nguyên liệu giúp cho nước dùng món mì vịt tiềm có màu đen. Tùy vào sở thích mà bạn có thể thêm bớt nguyên liệu này

Chiên đùi vịt ngập dầu để khi chín, vịt có lớp da vàng giòn, ăn không ngáy.

Trong quá trình nấu nước hầm xương cũng như ninh xương bạn không nên đậy nắp vung.

Nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng mì không bị đục và có màu trong đẹp mắt

Bạn có thể mua loại mì tươi Trung Quốc, không thì bạn dùng loại mì nào mà mình thích ăn

Với cách nấu mì vịt tiềm trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ rất thành công với món ăn này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây