Bí quyết luộc gà không bị nứt da ngon bất chấp

0
398
bi-quyet-luoc-ga-khong-bi-nut-da-ngon-bat-chap-6
Ảnh: mevacon.com.vn

Luộc gà nghe có vẻ đơn giản dễ làm nhưng cách luộc gà không bị nứt da thì không dễ. Chỉ không cẩn thận một chút xíu là thịt của gà sẽ bị nát, bị nứt da hoặc màu không bắt mắt. Để tránh tình trạng luộc gà không bị nứt da, bạn hãy  thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Để luộc gà ngon thì chọn gà là bước quan trọng

bi-quyet-luoc-ga-khong-bi-nut-da-ngon-bat-chap-1
Ảnh: tapchinhabep.net

Nên chọn gà ta nuôi thả sẽ ngon hơn loại nuôi nhốt. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon. Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.

Gà ta sống nặng từ 1,5 đến 2kg, cầm lên thấy chắc thịt. Lông mượt, da không bị thâm tím, nhanh nhẹn, chân nhỏ màu vàng, là ngon.

Nếu không có thời gian làm gà còn sống, bạn có thể chọn mua gà đã được làm sẵn và chú ý tới những điểm sau:

Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng. Khi luộc không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh.

Da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, nổi nốt…

Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.

Nếu ăn gà công nghiệp nên chọn gà tươi mới mổ, gà đông lạnh cần kiểm tra kỹ ngày tháng hạn sử dụng.

Không nên chọn gà quá to vì khi luộc gà sẽ bị nứt

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra nếu thịt săn chắc là gà ngon

Tuyệt đối không mua gà thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước. Vì chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào. Sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sơ chế gà

Gà ta mua về làm sạch, mổ moi, lọc mỡ cho ra bát. Sau đó xát chanh, muối hoặc rượu để khử mùi hôi. Xát cả trong lẫn ngoài rồi rửa sạch với nước.

Để gà khi luộc không bị tụt da, chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân. Để khi luộc da gà co lại sẽ không bị rách

Cách luộc gà không bị nứt da

bi-quyet-luoc-ga-khong-bi-nut-da-ngon-bat-chap-2
Ảnh: vovlive.vn

Trước khi luộc gà, bạn dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà.

Khi luộc gà, nếu cho gà vào luộc khi nước đã sôi sục, da gà gặp nhiệt độ cao đột ngột sẽ lập tức bị bong tuột và nát. Cần phải cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh sao cho phần nước ngập hết toàn bộ con gà

Cho thêm chút muối, nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập rồi bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp. Đun tiếp trong khoảng 15 phút sau đó tắt bếp. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.

Dùng tăm xiên nhọn châm vào phần đùi gà và phần cánh. Nếu nước rỉ ra màu hơi hồng nhạt thì gà đã chín. Không dùng đũa xiên vì sẽ làm bục da gà, mất thẩm mỹ.

Đậy nắp nồi lại để ngâm gà trong 15 phút cho chín đều từ bên trong ra mà không bị đỏ xương.

Nếu gà quá lớn thì luộc trên bếp thêm 5 – 20 phút nữa. Gà nhỏ thì giảm thời gian lại thêm 5 phút. Tùy thuộc vào độ lớn của gà, mà các bạn điều chỉnh thời gian lại cho phù hợp nhé.

Bí quyết luộc gà không bị nứt da

Chuẩn bị thau nước sôi để nguội, thả 2 khay đá vào. Vớt gà ra rồi cho ngay vào thau nước lạnh ngâm trong 30 phút để thịt và da gà săn lại. Khi ăn da sẽ rất giòn, sau đó vớt ra đĩa để nguội.

Lấy củ nghệ đập dập chắt lấy nước cốt, mỡ gà cho vào rán. Sau đó lấy nước mỡ hòa với nước nghệ rồi quết lên gà đã luộc để tạo màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn.

Đối với gà công nghiệp:

Gà công nghiệp thường dày thịt hơn nên thời gian luộc lâu hơn. Nếu là gà đông lạnh thì để giã đông hoàn toàn thì mới cho vào luộc. Luộc cho thêm sả và gừng để loại bỏ mùi hôi của gà. Vớt ra cho ngâm nước đá lạnh cho thịt săn chắc, chặt không bị nát.

Luộc gà không bị nứt da – Cách luộc gà cúng đẹp làm lễ

bi-quyet-luoc-ga-khong-bi-nut-da-ngon-bat-chap-5
Ảnh: ngon.online

Đặt gà vào nồi, giữ gà ở dáng quỳ, 2 chân co lại hơi bè ra ngoài, các ngón chân duỗi thẳng. Dùng dây lạt buộc cánh gà dang rộng 2 bên. Nẹp cổ thẳng đứng, đầu hướng thẳng về phía trước. Luộc xong vớt ra ngâm nước lạnh sau đó vớt ra đĩa lớn để nguội rồi đặt bàn lễ. Gà để bày cúng, thắp hương được xếp lên đĩa tròn, lòng mề ở dưới.

Cách luộc và tạo thế gà chầu cánh tiên này để đặt bàn thờ, thắp hương các ngày giỗ tết. Với ý nghĩa thành ý kính dâng tổ tiên, cầu mong con cháu mạnh khỏe, thành đạt, tài lộc và may mắn.

Chọn nồi luộc gà

bi-quyet-luoc-ga-khong-bi-nut-da-ngon-bat-chap-6
Ảnh: mevacon.com.vn

Nồi luộc gà rất quan trọng, luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được. Nên chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Gà từ 1.5 – 2 kg các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải.

Hy vọng với những mẹo hướng dẫn luộc gà không bị nứt da. Có thể giúp cho bạn có thêm những kinh nghiệm để có món gà luộc ngon, đẹp mắt nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây