Rất nhiều lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha sẽ là bữa tiệc cho các giác quan, là cơ hội để trải nghiệm ẩm thực và hòa nhập văn hóa đích thực!
Tây Ban Nha là một trong những sân chơi ẩm thực hàng đầu thế giới. Người Tây Ban Nha có niềm đam mê sâu sắc với ẩm thực và rượu vang cũng như một truyền thống ẩm thực phong phú, được nâng cao nhờ những ảnh hưởng đa dạng của khu vực. Điểm đến Nam Âu này có một số lễ hội ẩm thực đáng nhớ nhất hành tinh.
Lễ hội ẩm thực của Tây Ban Nha sẽ mê hoặc bất kỳ người sành ăn nào và cho bạn hiểu biết thêm về triết lý sáng lập của ẩm thực Tây Ban Nha là đi đến nguồn gốc và lựa chọn những nguyên liệu có chất lượng tốt nhất mà không cần phải trình bày quá nhiều.
Dưới đây là danh sách một số lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha, bao gồm một số lễ hội địa phương độc đáo và những điểm đến ẩm thực không thể bỏ lỡ
>> Xem thêm: Các tour du lịch Châu Âu giá hấp dẫn |
Các lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha nổi tiếng nhất
1. Lễ hội quốc tế Queso, Trujillo
Lấy bối cảnh tại thị trấn thời trung cổ Trujillo, cũng là bối cảnh của loạt phim phụ Game of Thrones, House of the Dragon – lễ hội nổi tiếng này mời các tín đồ phô mai thưởng thức hương vị và mùi thơm phong phú và đa dạng của món sữa được yêu thích này.
Diễn ra hàng năm trong dịp “puente de mayo” – kỳ nghỉ cuối tuần dài vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 – lễ hội pho mát Trujillo là một sự kiện sôi động thu hút các nhà sản xuất pho mát từ khắp nơi trong khu vực. Các con phố lịch sử của thị trấn có nhiều quầy hàng bán pho mát thủ công, với đủ loại từ mềm, kem, thơm và bùi cho đến cay nồng một cách thú vị. Bạn có thể nếm thử mọi loại phô mai và kết hợp chúng với rượu vang, gia vị và trái cây.
Khi đến lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha này, đừng quên nếm thử Torta del Casar, loại pho mát được đánh giá cao nhất từ thị trấn Cáceres.
2. Lễ hội Fiesta de la Rosa del Azafrán, Consuegra
Khi mùa thu đến gần vào tháng 10 và tháng 11, những bông hoa nghệ tây bắt đầu nở rộ, biến những cánh đồng La Mancha thành màu tím. Đây là lúc thị trấn Consuegra – trung tâm của vùng nghệ tây Tây Ban Nha tổ chức lễ hội hoa hồng nghệ tây hàng năm, tôn vinh loài hoa nhỏ màu tím đã thúc đẩy nền kinh tế của khu vực kể từ khi nó được người Moor giới thiệu lần đầu tiên hơn một thiên niên kỷ trước.
Bạn có thể nhảy theo điệu nhạc dân gian với người dân thị trấn trong trang phục truyền thống và thậm chí thử tài trong các cuộc thi cắt tỉa nghệ tây, nhưng thứ hấp dẫn nhất là thưởng thức các món ăn địa phương có hương vị nghệ tây. Thực đơn bao gồm các món ăn phổ biến trong vùng như pisto manchego (rau hầm trộn với phô mai) và migas (mụn bánh mì xào trộn với dầu ô liu, tỏi và chorizo).
Bạn có thể ghé thăm một số nhà hàng như Consuegra như El Alfar và El Retorno, những nơi thường phục vụ các món ăn đặc biệt có tẩm nghệ tây trong lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha này.
3. Lễ hội Gran Festa Calçotada de Valls
Người Catalan tự hào về hai điều: castells (tháp người) và calçots của họ, một loại hành lá được trồng vào những tháng đầu mùa đông và thu hoạch vào mùa xuân. Mỗi năm một lần, bạn có thể chứng kiến hai nền tảng văn hóa Catalan này kết hợp với nhau trong một lễ kỷ niệm ngoài trời sôi động.
Trong mùa calçot từ tháng 12 đến tháng 3, những đoàn người Catalan đổ về vùng nông thôn để thưởng thức calçotada, một món nướng đặc biệt trong đó hành tây được nướng trên lửa, bọc trong giấy báo và ăn theo cách truyền thống bằng cách lột bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài và nhúng phần bên trong đã nấu chín trong nước sốt romesco thơm ngon làm từ cà chua, dầu ô liu, tỏi và hạnh nhân.
Địa điểm chính diễn ra lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha này là thị trấn Valls, cách Barcelona khoảng 1 tiếng rưỡi đi xe. Được tổ chức vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 1, Gran Festa Calçotada de Valls quy tụ toàn bộ gia đình và nhóm bạn bè, những người yêu thích ẩm thực và thưởng thức các cuộc thi ăn uống sôi động, hội thảo nấu ăn.
4. Lễ hội Feria de Santo Tomás, San Sebastián
Được tổ chức hàng năm vào ngày 21 tháng 12, lễ hội Feria de Santo Tomás là lễ hội được mong đợi nhất trong lịch Donostia, đánh dấu sự khởi đầu của lễ hội Giáng sinh. Người Basque tụ tập trên các đường phố trong thành phố trong trang phục truyền thống, bao gồm cả mũ nồi txapela màu đen mang tính biểu tượng. Điểm thu hút chính của lễ hội là txistorra , một loại xúc xích thịt lợn bằm sơ chế, được phục vụ bằng món nướng trong vô số quầy hàng nằm rải rác trên các con phố của San Sebastián.
Những món ăn nhiều thịt này theo truyền thống được gói trong talos – loại bánh mì dẹt làm từ bột ngô trông giống như những chiếc bánh taco dày, do những người phụ nữ địa phương chế biến không ngừng nghỉ trong lễ hội. Để thêm phần thú vị, có một dòng rượu vang trắng txakoli và sidra (rượu táo) vô tận, khiến những người vui chơi ăn mừng đến tận sáng sớm.
Nếu bạn muốn hòa nhập với người dân địa phương, hãy mặc một chiếc txapela và zapia (khăn quàng cổ) truyền thống như một lời nhắc nhở về những ngày mà những người nông dân xứ Basque trong trang phục truyền thống tụ tập tại quảng trường thị trấn để uống và ăn sau một ngày bận rộn ở chợ.
5. Lễ hội Pulpo de O Carballiño, Galicia
Vào Chủ nhật thứ hai của tháng 8, hàng nghìn du khách địa phương và quốc tế đổ về thị trấn nhỏ Carballiño ở Galicia để chiêm ngưỡng loài động vật thân mềm nổi tiếng của khu vực. Trong lễ hội bạch tuộc, trung bình 40.000kg bạch tuộc được nấu ngoài trời trong những chiếc nồi đồng lớn đặt xung quanh Công viên Thành phố.
Món đặc biệt trong ngày là Pulpo á feira, món ăn đặc trưng của Galicia gồm bạch tuộc thái lát tẩm dầu ô liu, muối và ớt bột. Những chiếc bàn dài được bố trí xung quanh công viên và mọi người ngồi cùng nhau thưởng thức bữa tiệc hải sản trong khi thưởng thức những giai điệu gaita – tiếng kèn túi Galicia trực tiếp do các nhóm nhạc sĩ lang thang biểu diễn trong lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha này.
6. Lễ hội Tapapiés, Madrid
Khu phố đa văn hóa Barrio Lavapiés ở thủ đô Madrid tiếp đón cư dân từ năm châu lục, trải rộng trên 88 quốc tịch và là nơi tổ chức lễ kỷ niệm quốc tế tapas vào tháng 10 hàng năm.
Các cơ sở dọc theo các con phố chính Calle Argumosa và Calle Miguel Servet cũng như tại các quảng trường thị trấn Arturo Barea, Nelson Mandela và Lavapiés, tạo nên tuyến đường tapas hấp dẫn với các món khai vị hấp dẫn lấy cảm hứng từ ẩm thực thế giới.
Với mức giá khiêm tốn chỉ 3 euro, bạn sẽ nhận được một đĩa tapa cộng với một caña (một ly bia tươi nhỏ), sự kết hợp hoàn hảo cho thời tiết mùa thu mát mẻ. Ba món tapas đoạt giải được chọn làm món ăn chọn của lễ hội, mang lại uy tín lớn cho các cơ sở tham gia.
7. Lễ hội Fiesta de la Aceituna, Martos
Mùa thu hoạch ô liu bắt đầu vào ngày 8 tháng 12 mở ra lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha về quả ô liu ở Martos thuộc vùng Jaen của Andalucía, nổi tiếng là nơi sản xuất nhiều dầu ô liu hơn bất kỳ nơi nào khác ở Tây Ban Nha. Thị trấn nhỏ nằm ở cái nôi của xứ ô liu của Tây Ban Nha này nằm trên sườn đồi, có tầm nhìn tuyệt đẹp ra những lùm ô liu rộng lớn.
Lễ hội tập trung ở Plaza de la Constitución, nơi sôi động nhờ các buổi hòa nhạc ngoài trời, màn ép dầu ô liu và biểu diễn flamenco. Món chính của lễ hội này là Hoyo – một miếng bánh mì dày giòn và chứa đầy dầu ô liu. Người dân địa phương xếp hàng dài để mua hoyos, cùng với các miếng bacalao (cá tuyết) và ô liu. Các quầy hàng trong chợ bày bán các sản phẩm dầu ô liu thủ công cùng với pho mát, bánh charcuterie và rượu vang địa phương.
8. Lễ hội Semana Gastronómica del Atún, Barbate
Vào tháng 5 hàng năm vào dịp trăng tròn đầu tiên, ngư dân ở các thị trấn đánh cá nhỏ Cádiz giăng lưới dọc theo Bờ biển Đại Tây Dương để đánh bắt cá ngừ vây xanh, như một phần của truyền thống hàng thế kỷ được gọi là almadraba có thể có nguồn gốc từ người Phoenicia hơn ba thế kỷ. Các thị trấn ven biển dọc theo Costa de la Luz, Zahara de los Atunes, Conil de la Frontera và Tarifa – trở nên sống động để ăn mừng món cá ngừ vây xanh.
Lễ hội Semana Gastronómica del Atún diễn ra tại thị trấn nhỏ Barbate, nơi không có khách du lịch, nơi buôn bán cá ngừ có từ thời La Mã. Các quầy hàng cung cấp món cá ngừ vây xanh ngon nhất và các nhà hàng cạnh tranh để tạo ra những đĩa tapas cá ngừ ngon nhất. Trong suốt một tuần, những người đam mê ẩm thực sẽ được tham gia các buổi trình diễn nấu ăn, nếm thử và hội thảo, trong đó cá ngừ là nhân vật chính của lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha này.
9. Lễ hội Las Fiestas de la Vendimia y el Vino, Valdepeñas
Lễ hội rượu vang ở Valdepeñas có thể không được biết đến nhiều với khách du lịch giống như lễ hội thu hoạch rượu vang Rioja ở Logroño, nhưng thủ đô rượu vang nhỏ đầy màu sắc ở Castilla-La Mancha này sánh ngang với các lễ hội rượu vang hàng đầu khi nói đến tình yêu và niềm đam mê tuyệt đối cho cây nho.
Khắp thị trấn, bạn sẽ thấy dấu ấn của Dionysus, với những thùng gỗ sồi dùng làm bàn tạm thời, những thùng rượu gốm sứ khổng lồ thời La Mã nằm dọc các đại lộ, những trái nho được vẽ dọc theo các con phố chính và những hầm rượu như mê cung dưới lòng đất.
Valdepeñas đạt đến đỉnh điểm việc tôn thờ cây nho khi mùa hè sắp kết thúc. Lễ hội rượu vang hàng năm làm sôi động thị trấn trong một tuần, bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng 9, khi người dân địa phương mời du khách đến “nâng niu rượu vang”. Khi mùa thu hoạch mùa thu đang diễn ra, Valdepeñas bùng nổ với các buổi nếm thử rượu vang và pho mát hàng ngày, các buổi hòa nhạc ngoài trời, các giải đấu thể thao và triển lãm nghệ thuật.
Điểm nổi bật chính của lễ hội ẩm thực ở Tây Ban Nha này là Túnel de Vino – một không gian rộng lớn, nơi các nhà máy rượu vang trong khu vực tập trung dưới một mái nhà để tổ chức các buổi nếm thử rượu vang. Thậm chí còn có một chiếc xe buýt chở rượu chuyên dụng đưa đón những vị khách say xỉn đến và đi từ trung tâm thị trấn.
FDL (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn