- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Giảm cân không phải là câu trả lời cho mọi vấn đề sức khỏe, nhưng nếu bác sĩ đề nghị, sẽ có những mẹo giúp bạn giảm cân an toàn. Nên giảm cân với đồ ăn giảm cân nhanh đều đặn từ 1 đến 2 pound mỗi tuần để quản lý cân nặng lâu dài hiệu quả nhất.
Điều đó nói lên rằng, nhiều kế hoạch ăn uống được thiết kế để giúp bạn giảm cân khiến bạn cảm thấy đói hoặc không thỏa mãn, hoặc chúng cắt bỏ các nhóm thực phẩm chính và không bền vững. Đây là những lý do chính khiến bạn khó thực hiện một kế hoạch ăn uống lành mạnh hơn.
Mỗi người đều có những nhu cầu riêng, phong cách ăn uống khác nhau và những lời khuyên có thể phù hợp với bạn hơn người khác.
Bạn có thể thấy mình có thể giảm cân bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng ít carb hoặc chế độ ăn kiêng tập trung vào thực phẩm toàn phần, nhưng có một số nguyên tắc chung được áp dụng đồ ăn giảm cân nhanh khi bạn đang cố gắng giảm cân.
Những thực phẩm giảm cân, đồ ăn giảm cân nhanh nhất
1. Cá hồi
Cá hồi là một loại protein nạc chứa nhiều omega-3, rất có lợi cho việc giảm cân vì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa nó.
Các chuyên gia của Barbend cho biết: “Cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh – cũng như súp lơ trắng và cải Brussels – có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng giúp cơ thể bạn đốt cháy chất béo. Bông cải xanh cũng chứa canxi, rất tốt cho khớp khỏe mạnh cũng như giảm cân.
Hấp bông cải xanh là cách tốt nhất để đạt được hiệu quả đốt cháy chất béo hoàn toàn vì nó giúp bạn có cơ hội hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất.
3. Trà xanh
Trà xanh từ lâu đã được ca ngợi là phương pháp giảm cân, nổi tiếng là một trong những thực phẩm đốt cháy chất béo tốt nhất.
Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa như epigallocatechin gallate (EGCG) giúp tăng tốc độ trao đổi chất và nó cũng chứa một lượng nhỏ caffein, có thể tăng tốc độ trao đổi chất và tăng quá trình đốt cháy chất béo nếu say rượu trước khi tập thể dục.
Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên bổ sung nó vào chế độ ăn uống của họ bằng cách uống một cốc mỗi ngày.
4. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, có thể tăng cường giảm cân, tiêu hóa và lượng đường trong máu.
Các loại thực phẩm như yến mạch, hạt diêm mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc đều có thể giúp hỗ trợ giảm béo là đồ ăn giảm cân nhanh.
5. Quả việt quất
Quả việt quất là lựa chọn trái cây của nhiều người vì chúng có hàm lượng nước cao và ít đường hơn các loại trái cây khác mà không làm mất đi vị ngọt.
Các chuyên gia cho biết thêm: “Không chỉ chúng được tính là một trong năm quả mỗi ngày của bạn mà quả việt quất còn có thể góp phần đốt cháy chất béo – đặc biệt là mỡ bụng.
6. Ớt
Ớt có thể giúp kích thích sự trao đổi chất, có tác dụng sinh nhiệt giúp tăng tốc độ trao đổi chất và tốc độ cơ thể bạn sử dụng năng lượng.
Quá trình sinh nhiệt hoạt động bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể của chúng ta và mọi người có thể thấy rằng họ đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình này chỉ bằng cách giữ ấm.
Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng chất capsaicin trong ớt ngăn chặn cơn đói, dẫn đến tiêu thụ ít calo hơn và giảm cân.
Thêm ớt vào một số bữa ăn yêu thích của bạn là một cách dễ dàng để kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn.
7. Trứng
Điều này là do protein tăng tốc độ trao đổi chất trong mọi trường hợp, có thể lên tới 30% sau khi ăn protein chất lượng cao.
8. Quế
Quế đã được phát hiện để ngăn chặn sự thèm ăn của con người, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng tốc độ trao đổi chất.
Điều này giúp ngăn cơ thể tích trữ chất béo.
Các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp nó vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách rắc một ít vào cháo hoặc thêm nó vào sinh tố.
9. Rau
Đừng ngại nạp đĩa của bạn với các loại rau xanh . Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và bạn có thể ăn một lượng rất lớn mà không làm tăng nhiều calo và carbs.
Tất cả các loại rau đều là thực phẩm đồ ăn giảm cân nhanh giàu chất dinh dưỡng và lành mạnh để thêm vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng một số loại rau như khoai tây, khoai lang, bí mùa đông và ngô, có hàm lượng carbs cao hơn.
Những loại rau này được coi là carbs phức tạp vì chúng chứa chất xơ, nhưng bạn có thể lưu ý đến khẩu phần khi thêm những loại rau này vào đĩa của mình.
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com