Nước Đức một nước thuộc liên minh Châu Âu. Cũng giống như bao các nước Châu Âu khác, nước Đức được hình thành từ rất lâu. Nhắc đến Đức ta thường có một thời gian suy nghĩ xấu về Đức. Trong thời gian chiến tranh thế giới Đức được chia thành Đông Đức và Tây Đức. Chình điều này khiến người dân Đức sống trong cảnh một nước những mang hai chủ nghĩa khác nhau. Sự phân chia này khiến Đức có sự phát triển đa dạng trên mọi người cạnh. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Đức đã được xác lập thành một quốc gia duy nhất. Sự phân chia Đông Đức và Tây Đức khiến nền ẩm thực nước này rất đa dạng.
Nhắc tới Đức ta thường nghĩ ngay tới Bia. Đây cũng chính là nước tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới. Bên cạnh đó ẩm thực không thể bỏ quên. Du khách đến với Đức sẽ bất ngờ về sự đa dạng trong nền ẩm thực. Từ những món ăn đơn giản đường phố cho đến những món ăn mang đẳng cấp trong nhà hàng. Mỗi món ăn đều toát lên những nét riêng trong cách chế biến. Trải dài khắp đất nước, nền ẩm thực không ngừng được cải thiện, nâng cao. Những món ăn mang tính đặc trưng khiến du khách không thể quên khi đến với nước Đức.
Người Đức dưới con mắt của thế giới
Người Đức uống rất nhiều bia, ăn xúc xích và làm nhiều loại bánh mì có hương vị khác nhau. Theo ước tính, trung bình một người dân Đức tiêu thụ khoảng 140 lít bia một năm. Đây là mức tiêu thụ bia lớn thứ hai ở châu Âu, chỉ sau Cộng hòa Czech.
Hãy cùng chúng tối tìm hiểu thêm về một sộ món ăn thương hiệu. Chính chúng tạo nên nền ẩm thực độc đáo và tuyệt vời của nước Đức các bạn nhé.
Xúc xích Đức
Khi đặt chân đến Đức, món đầu tiên du khách không thể bỏ qua là món xúc xích Đức. Vẫn theo cách làm xúc xích truyền thống là nhồi thịt vào ruột non của heo. Tuy nhiên điểm đặc biệt là xúc xích Đức được làm từ nhiều loại thịt khác nhau: thịt lợn, thịt bê, thịt gà, thịt cừu, óc heo …
Nổi bật là loại xúc xích trắng (Weisswurst) được làm từ thịt heo sữa, thịt bê và một ít gia vị. Đây được xem là loại xúc xích ngon nhất. Người Đức thường chế biến xúc xích theo phương pháp hun khói. Chúng được nướng trên than hồng hoặc chiên sơ. Sau đó, thực khách có thể ăn kèm xúc xích Đức với các loại nước sốt hoặc ăn kèm với bánh mì rất ngon miệng.
Bánh mì Đức
Ở Đức, người ta ước tính có hơn 600 loại bánh mì khác nhau. Trên 1,200 loại bột mì làm bánh được sản xuất trong khoảng 17,000 lò nướng và 10,000 cửa hiệu bánh.
Người Đức ăn bánh mì vào tất cả các buổi trong ngày. Vào buổi sáng, bánh mì được ăn với mứt, bơ, xúc xích, phô mai và một vài loại rau củ. Bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất đối với người Đức. Trong bữa ăn này, họ ăn nhiều thức ăn nhất. Do đó, bữa tối trong truyền thống của người Đức là một bữa ăn nhẹ, có cấu trúc tương đối giống với bữa sáng. Bánh mì đã đi sâu vào văn hóa ẩm thực của nước này, trong tiếng Đức, “Brot” có nghĩa là bánh mì, và người Đức gọi bữa tối là “Abendbrot”(nghĩa gốc là bánh mì buổi tối) và những thức ăn vặt là “Brotzeit”.
Không chỉ là một loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống thường ngày, người Đức còn đem bánh mì vào trong những lễ hội lớn như Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich, lễ hội Karneval… Cùng với những ly bia có dung tích lên đến 1 lít, bánh Brezel và bánh mì tròn Brötchen là những loại bánh mì phổ biến trong các ngày lễ này.
Salad khoai tây
Salad khoai tây là món ăn phổ thông ở châu Âu vì đơn giản dễ làm với vật liệu rẻ và sẵn có. Ở Đức salad khoai tây gọi là Kartoffelsalat – một món ăn chẳng thể thiếu trên bàn ăn của người dân Đức.
Các món salad khoai tây cũng rất đa dạng có thể liệt kê một số loại đặc biệt như: Salad khoai tây với giết thịt xông khói, salad khoai tây với hành tây, salad khoai tây xà lách, salad khoai tây xanh, salad khoai tây hải sản, salad khoai tây với làm thịt cừu… Chỉ với vật liệu khoai tây người ta có thiết chế biến ra muôn vàn món ăn ngon và hấp dẫn.
Khoai tây đỏ gọt vỏ được luộc lên cùng với chút muối cho đến khi mềm. Sau đó vớt khoai tây ra để nguội cắt thành khối vừa ăn và hâm nóng trong một chảo. Trong lúc luộc khoai người ta có thể làm thái giết mổ xông khói và cừu vàng cho thêm hành tây. Chuẩn bị nước lèo gồm nước, giấm, mù tạt nấu lên khoảng 3-4 phút. Cho khoai tây, thịt xông khói vào chảo nước xốt, nêm thêm muối và hạt tiêu cho đến khi vừa miệng. Món ăn có thể dùng ấm hoặc dùng nguội đều rất ngon. Đây là một công thức làm salad khoai tây khá phổ biến ở Đức. Đặc biệt món ăn này được phục vụ trong lễ hội bia lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm tại Munich.
Măng tây trắng
Măng tây (tiếng Đức gọi là spargel) là phần thân mầm nhú ra từ các đốt rễ trụ của một loại thực vật trông tựa như cây tre và chứa những tinh hoa dinh dưỡng của cây. Măng mới hơi nhú khỏi mặt đất là đúng độ thu hoạch, vừa ngọt vừa mọng.
Người ta luôn thu hoạch măng tây trước khi mặt trời mọc vì sau khi bị ngắt khỏi cây măng rất kỵ ánh sáng mặt trời. Có hai loại măng tây, một màu xanh và loại kia màu trắng
Người Đức thường ăn măng tây luộc với nước xốt hollandaise (một loại xốt kem béo tuyệt ngon), hay ăn cùng món schnitzel (thịt bê tẩm bột chiên giòn) hoặc dùng thịt ba rọi xông khói cuộn măng tây rồi xốt nấm bỏ lò, ăn với bánh mì…
Sauerkraut Đức
Sauerkraut – Món giò heo ăn với bắp cải muối chua – là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của ẩm thực Đức bên cạnh bia Đức. Món ăn này không chỉ có mặt thường xuyên trong bữa cơm của người dân Đức mà vị ngon của nó còn chinh phục rất nhiều đất nước lân cận. Tùy vào từng vùng miền mà món ăn này sẽ có cách chế biến cũng như sự bổ sung nguyên liệu khác nhau cho phù hợp với khẩu vị của từng với khẩu vị của từng người.
Giò heo bắp cải muối gồm các nguyên liệu: giò heo, cải thảo và gia vị. Cải thảo thái thành những sợi nhỏ, ngâm muối cho đến khi ngã vàng có vị chua và thơm. Món này thường hay được ăn kèm với thịt heo hoặc cơm, nếu có dịp thưởng thức chắc chắn bạn sẽ bị ghiền ngay đó.
Du học Đức không có nghĩa bạn chỉ học tập tại đất nước này. Mà hãy tự bản thân trải nghiệm nền văn hóa, ẩm thực đặc sắc nơi đây các bạn nhé.
Nguồn: https://vfs.vn/su-da-dang-cua-am-thuc-nuoc-duc-trong-con-mat-du-khach/