Trứng là món ăn phổ biến, dễ nấu, có mặt trong căn bếp của các gia đình. Bạn có thắc mắc trứng có thể chế biến ra bao nhiêu món không? Trứng trên thế giới được biến tấu thành các món trứng độc đáo, hấp dẫn và mang hương vị rất riêng. Hãy cùng tham khảo qua bài viết này nhé!
Onsen tamago – Nhật Bản
Ảnh: ajisai.edu.vn
Trứng Osen Tamago không chỉ được người Nhật mà còn rất nhiều thực khác trên thế giới yêu thích. Người Nhật Bản thường ăn Onsen tamago trong một bát nhỏ có kèm nước tương hoặc nước súp. Onsen tamago là trứng nấu ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài đến khi lòng đỏ đặc sệt.
Bánh mì trứng salad-Mỹ:
Ảnh: hanhtrinhmouoc.thanhnien.vn
Bánh mì trứng cổ điển của Mỹ có nhân chủ yếu là salad. Phần nhân được gọi là salad trứng gồm: trứng, thịt ba chỉ hun khói. Nước xốt từ mayonnaise, mù tạt. Ăn kèm cần tây cùng ớt cayenne tạo nên hương vị bùng nổ. Nếu yêu thích vị béo ngậy bạn có thể cho thêm bơ xắt nhỏ vào.
Quiche Lorraine-Pháp:
Ảnh: zomato.com
Quiche là loại bánh tart, còn Lorraine là vùng đất thuộc nước Pháp. Món ngon trứ danh với những nguyên liệu dễ kiếm như: trứng, phô mai, hành tây, thịt ba chỉ xông khói, cà chua… Vỏ bánh bên ngoài được nướng vàng giòn. Những người làm bánh đã kết hợp khéo léo với phần nhân ngậy béo bên trong. Tạo nên chiếc bánh Quiche Lorraine cổ điển, đậm chất Pháp đến từ “thiên đường của các loại bánh”.
Trứng “quỷ”-Italy:
Ảnh: afamily.vn
Nghe có vẻ đáng sợ quá phải không? Món trứng này có nguồn gốc từ La Mã cổ đại. Món ăn này đã len sâu vào nhiều nền văn hóa châu Âu. Là một món ăn rất phổ biến ở nhiều quốc gia nhưng nó có nguồn gốc từ Ý. Trứng “quỷ” có vị hơi cay đầu lưỡi nhưng lại béo ngậy, ngon khó cưỡng. Trứng được luộc chín rồi tách đôi. Lòng đỏ trộn với: mayonnaise, mù tạt, ớt cayenne, cari, hành, mùi… tùy khẩu vị.
Mote Pillo-Ecuador:
Ảnh: bonella.com.ec
Được làm từ ngô và trứng chưng. Mote Pillo là một trong những món ăn truyền thống của người Ecuador. Mote Pillo là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng nhanh gọn, dễ chế biến: Ngô được xào cùng hành tây, tỏi, trứng, sữa, hẹ, mùi tây…Mote Pillo cũng có thể được phục vụ như bữa trưa hoặc tối khi ăn kèm thịt nướng.
Trứng phễu-Sri Lanka:
Ảnh: trungtamdaynghethanhxuan.vn
Là món ăn đường phố rất phổ biến và nổi tiếng ở Sri Lanka. Được làm từ bột gạo và sữa dừa vừa giòn vừa béo. Trứng sau khi chiên chín sẽ được bày trên một chiếc bánh hình phễu
Súp Avgolemono-Hy Lạp:
Ảnh: thespruceeats.com
Súp Avgolemono phổ biến vào dịp Giáng sinh ở Hy Lạp. Được nấu từ nước hầm gà, trứng đánh tan, gạo, nước chanh. Trứng được đánh tan nên rất khó để nhìn thấy trứng trong món súp Avgolemono. Khi dọn ra bát thì thêm vài lát thịt gà xắt nhỏ
Jajecznica-Ba Lan
Ảnh: zywienie.abczdrowie.pl
Jajecznica này là bữa sáng phổ biến và là đặc trưng của người Ba Lan. Bao gồm trứng nấu cùng xúc xích và các gia vị truyền thống.
Perico Venezolano- Venezuela
Ảnh: youtube.com
Perico venezolano là món ăn được người dân Venezuela ưa chuộng. Trứng được trộn với cà chua, hành và ớt. Quấy nhanh trên chảo nóng để các thành phần hòa trộn. Ăn kèm bánh mì hoặc bánh ngô tùy theo khẩu vị.
Makhalama Lahm- Iraq
Ảnh: awalcooking.blogspot.com
Đây là điểm tâm sáng ưa thích của người Iraq. Makhalama Lahm gồm thịt cừu nấu cùng bột cà ri, trứng và các loại gia vị truyền thống.
Suppli-Italy
Ảnh: cookeatblog.com
Bánh Suppli là món ăn tráng miệng khá phổ biến trong mọi bữa ăn của người Italia. Sự kết hợp hoàn hảo giữa phomai và những hạt gạo trắng thơm cùng nước sốt cà chua nhẹ nhàng, thơm ngon. Suppli là những chiếc bánh chứa đầy nước sốt cà chua và phô mai mozzarella. Sau đó được nhúng vào trứng, phủ vụn bánh mì và chiên xù lên. Suppli là loại thực phẩm khoái khẩu không với người dân Italy và cả khách du lịch.
Trứng cuộn Matambre-Argentina:
Ảnh: hungrypinner.com.dream.website
Ở Argentina, món ngon từ trứng được ưa chuộng nhất là trứng cuộn Matambre. Cách làm cũng giống cơm cuộn Hàn Quốc nhưng nguyên liệu thì khác hoàn toàn. Trứng cuộn Matambre được làm rất đẹp mắt. Lớp thịt cuộn bên ngoài là bít tết thái mỏng. Sau đó nhồi trứng, rau củ và các loại gia vị. Đem luộc hoặc nướng lên cắt ra thành từng khoanh rất ngon miệng.
Chè trứng gà trà Trung Hoa
Ảnh: pressonline.vn
Trứng gà sau khi luộc chín, gõ nhẹ vào đầu trứng cho vỏ hơi nứt. Cho vào nồi nước trà tàu, luộc thêm 2 tiếng trong lửa nhỏ. Sau đó thêm đường, hương liệu gia truyền là đã có thể có món chè trứ danh. Ngoài trứng thì chè có thêm táo tàu, kỷ tử và một số nguyên liệu đặc trưng khác của Trung Hoa. Giúp đẹp da, giải nhiệt ngày nóng. Hương thơm thoang thoảng, uống đến đâu mát đến đó.
Trứng sắt-Đài Loan
Ảnh: giaze.com
Trứng sắt được chế biến từ trứng gà hay chim bồ câu. Trứng sắt nổi tiếng với lòng trắng có vị giòn sần sật còn lòng đỏ thì lại rất bùi, thơm. Trứng được hầm trong nước tương và gia vị khoảng một tuần cho đến khi chúng săn cứng lại, chuyển sang màu đen.
Trứng có mặt trong nhiều món ăn khác nhau. Tuy vậy, mỗi địa phương, mỗi quốc gia lại có cách chế biến các món trứng độc đáo khác nhau. Mỗi quốc gia cũng có một món tiêu biểu về trứng. Trên đây là một vài trong số các món trứng độc đáo đó. Bạn đã được thử bao nhiêu món trứng với các kiểu độc đáo ở trên rồi!