Thị trường ẩm thực đang có dấu hiệu khởi sắc với rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Kinh doanh thực phẩm, ăn uống đang là một trong những lĩnh vực được thảo luận nhiều nhất. Dưới đây là những dự đoán xu hướng ẩm thực HOT trend trong năm 2021.
Thực phẩm xanh-sạch
Ảnh namlimxanh.vn
Nhiều nghiên cứu cho thấy khách hàng đang đặc biệt yêu thích các sản phẩm sạch, hữu cơ, không có cholesterol, sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Người tiêu dùng có xu hướng quay trở lại với những giá trị cổ xưa, những món ăn dân dã, thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Người tiêu dùng dần chuyển sang các cửa hàng cung cấp các sản phẩm cây nhà lá vườn. Các loại thực phẩm hữu cơ và các sản phẩm sản xuất theo yêu cầu.
Ăn chay , “Ăn để giảm cân”
Ảnh genvita.vn
Đã qua cái thời nhịn ăn để giảm cân. Có nhiều phương thức giảm cân hiệu quả mà vẫn có thể bổ sung đầy đủ năng lượng, đảm bảo cho sức khoẻ. Ăn chay là phương pháp hữu hiệu trong việc tăng cường tiêu thụ rau nhiều hơn. Hạn chế thịt, trứng, sữa trong khẩu phần ăn sẽ giúp vóc dáng đẹp và tốt cho sức khoẻ.
Các loại thức ăn và đồ uống lên men
Ảnh cooky.vn
Lĩnh vực thực phẩm và thức uống dinh dưỡng đang ẩn chứa rất nhiều cơ hội để phát triển. Ngày nay ngành hàng này còn được tất cả các nhóm tuổi sử dụng. Sức khỏe đường ruột luôn là vấn đề quan trọng cần cân nhắc khi ăn uống.
Bổ sung các thực phẩm lên men vào trong chế độ ăn uống giúp giảm các vi khuẩn có hại trong cơ thể. Loại trừ độc tố, đồng thời cải thiện tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.Các loại thực phẩm lên men được đánh giá là tốt cho sức khoẻ vẫn đang là xu hướng ẩm thực hot trend hiện nay.
Ẩm thực trực tuyến
Ẩm thực trực tuyến đang dần lên ngôi mặc dù thức ăn dùng ngay tại chỗ luôn ngon nhất. Nhưng quá bận rộn với công việc, không đủ thời gian ra ngoài ăn hoặc mua thực phẩm trực tiếp từ cửa hàng. Hầu hết mọi giao dịch đều thực hiện qua trực tuyến nên các thực khách chỉ cần ngồi tại nhà và kết nối với mạng hoặc sử dụng điện thoại đặt hàng là có món ăn thưởng thức ngay.
Đây là nguyên nhân chính yếu khiến không ít người lựa chọn hình thức giao hàng mang đến tận nơi. Việc đặt đồ ăn qua app cũng đang là xu hướng ẩm thực hot trend hiện nay
Bảo vệ môi trường trong ẩm thực
Xu hướng ẩm thực hot trend năm 2021 vẫn đang tiếp tục hướng đến việc bảo vệ môi trường. Những nhà hàng, quán ăn thân thiện với môi trường dần trở nên phổ biến. Các chủ nhà hàng, quán café tìm cách giảm thiểu các tác động tiêu cực đến mức thấp nhất đến môi trường. Nhiều quán ăn, tiệm café đã dần thay thế các loại hộp nhựa bằng những nguyên liệu thân thiện với môi trường hơn. Ví dụ như ống hút bằng giấy, inox, túi giấy,…
Combo thực phẩm được sơ chế
Khi các món ăn đang ngày càng trở nên quá sặc sỡ, trải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kì. Nhiều người lại có xu hướng ưa thích bữa ăn với các món được chuẩn bị đơn giản nhất, đảm bảo độ tươi và vị ngon tự nhiên của nhiên liệu.
Combo thực phẩm được yêu thích vì hầu hết các công việc chuẩn bị như nguyên liệu cần thiết, đo lường và cắt gọt đã được thực hiện. Chúng vừa giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn cho phép bạn ăn uống lành mạnh ngay tại nhà.
Thực phẩm có nguồn gốc
Người tiêu dùng chỉ mua thực phẩm được các nhà sản xuất cung cấp chi tiết cách thức chăn nuôi gia súc và nguồn gốc thực phẩm. Nguồn thực phẩm có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe. Người tiêu dùng có nhu cầu được đảm bảo rằng đang dùng những loại thực phẩm tốt, an toàn, không có các chất gây hại. Vì vậy, thực phẩm cần có nguồn gốc rõ rang là xu hướng đang được quan tâm.
Thực phẩm chức năng :
Có nhiều cách gọi dành cho nhóm thực phẩm này, đây là xu hướng đang bùng nổ hiện nay. Hầu hết các cửa hiệu, nhà hàng cũng ra sức quảng bá. Các nhà sản xuất thực phẩm đóng gói đều không quên những dòng chữ :“giàu dinh dưỡng”, “có lợi cho sức khỏe” hay “tốt cho bạn” trên bao bì.
Người tiêu dùng trông đợi vào các loại thức ăn đảm bảo cả hai yếu tố là vừa giàu dinh dưỡng, vừa có chữ “không” như : không chất bảo quản, không chất hóa học, không gây dị ứng…Nguồn thực phẩm chức năng như DHA, collagen…bắt đầu bùng nổ trong năm 2021
Đồ ăn vặt làm từ rau củ
Ảnh dienmayxanh.com
Đồ ăn vặt luôn có sức hấp dẫn nhưng nó không có lợi cho sức khỏe. Để giải quyết được vấn đề này. Đồ ăn vặt làm từ rau củ sẽ là phương pháp thay thế trong năm 2021. Các loại rau củ như khoai tây, khoai lang, củ cải, bắp cải… Sẽ được chế biến theo công thức lành mạnh để có lợi cho sức khỏe. Thay vì chỉ là hương vị, các loại rau củ được chế biến trực tiếp, ít gia vị mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy nhiều người muốn ăn thực phẩm có mục đích, câu chuyện, phục vụ xã hội và sức khỏe. Những thay đổi này dường như là một bước đi đúng hướng khi tập trung vào những thứ thực sự quan trọng.