Ghi điểm tuyệt đối khi dùng bữa với người Pháp nếu biết 8 quy tắc này

0
22

Người Pháp nổi tiếng với sự lịch thiệp, tinh tế, điều đó thể hiện rõ trong văn hóa ăn uống của họ.

Nếu có cơ hội dùng bữa với người Pháp hay tới Pháp du lịch, bạn nên chú ý những quy tắc ăn uống dưới đây:

1. Đừng đi tay không tới nhà của người Pháp

Nếu bạn được người Pháp mời tới nhà chơi và dùng bữa, việc đi tay không tới được coi là điều bất lịch sự. Bạn có thể mang theo một số đặc sản ở nơi mình ở, người Pháp rất thích nếm thử những món ăn mới lạ.

Bạn cũng có thể mang theo 1 chai rượu vang hoặc loại rượu nào đó. Hãy hỏi nhân viên để được tư vấn một chai rượu chất lượng chứ không phải một loại rượu rẻ tiền.

Ghi điểm tuyệt đối khi dùng bữa với người Pháp nếu biết 8 quy tắc này - 1

2. Tôn trọng sự sắp xếp chỗ ngồi của chủ nhà

Bạn nên đợi chủ nhà chỉ chỗ cho mình ngồi, việc tự ý ngồi ở chỗ mình thích có thể bị xem là bất lịch sự.

Theo truyền thống, chủ nhà sẽ là người đứng ra chỉ vị trí cho từng vị khách. Thường những người lớn tuổi hoặc khách quan trọng sẽ ngồi gần chủ nhà nhất, người trẻ thường ngồi xa hơn. Chủ nhà và khách cũng thường ngồi ở 2 phía đối diện nhau. Nếu bữa ăn dành cho lễ đính hôn hoặc đám cưới, vợ chồng thường ngồi ở đầu bàn.

3. Biết cách cư xử cơ bản trên bàn ăn

Bất kỳ người nào cũng nên nhớ trên bàn ăn không nên nhai phát ra tiếng động lớn, không ợ hơi, không vừa ăn vừa nói, không chỉ trỏ vào các vị khách trên bàn.

Một trong những điều tồi tệ nhất của nhiều người khi dùng bữa với người Pháp là đặt khuỷu tay lên bàn hoặc chống cằm.

Ngoài ra, không đeo khăn ăn trên cổ áo như một cái yếm. Cách làm này chỉ dành cho trẻ em và sẽ khiến bạn trở thành trò cười cho cả bàn. Khăn ăn nên đặt trên đùi giống như ở Mỹ hoặc Canada.

Ghi điểm tuyệt đối khi dùng bữa với người Pháp nếu biết 8 quy tắc này - 2

4. Không cắn trực tiếp vào bánh mì

Người Pháp rất thích ăn bánh mì trong các bữa ăn, thường đã được cắt lát sẵn hoặc xé bằng tay. Việc cắn trực tiếp vào miếng bánh mì được coi là hành vi thô lỗ.

Bạn hãy bẻ hoặc xé những miếng bánh mì vừa ăn rồi cho vào miệng. Bạn cũng có thể lấy bánh mì để  “lau” nước sốt trên đĩa của mình.

Ngoài ra, đừng mong đợi nhìn thấy bơ trên bàn để ăn kèm bánh mì. Ở Pháp, bánh mì được ăn với bơ nhưng chỉ trong bữa sáng.

5. Đặt 2 tay trên bàn

Việc đặt một tay dưới bàn hay để trên đùi được coi là bất lịch sự. Ở Bắc Mỹ, người ta thường đặt một tay lên đùi khi ăn và chỉ giơ tay trái (nếu bạn thuận phải) để dùng dao. Tuy nhiên, ở Pháp, mọi người thường ăn bằng cả 2 tay nên luôn để tay trên bàn.

6. Không nên để dao nĩa đã sử dụng lên khăn trải bàn

Nếu bạn cần sử dụng tay trong bữa ăn, hãy đặt đồ dao nĩa đã sử dụng lên đĩa của mình, tránh để lên khăn trải bàn.

Ghi điểm tuyệt đối khi dùng bữa với người Pháp nếu biết 8 quy tắc này - 3

7. Không cắt xà lách hoặc mì ống

Người Bắc Mỹ thường dùng dao để cắt lá xà lách và mì ống. Tuy nhiên, ở Pháp, điều này được coi là bất lịch sự. Sử dụng dao ở tay trái để gập lá xà lách vào nĩa.

Khi ăn mì ống, bạn sẽ được đưa cho một chiếc thìa lớn hơn. Lấy một ít mì ống bằng nĩa và xoay nó bằng thìa. Nếu bạn không chắc mình có làm đúng hay không thì hãy nhìn mọi người xung quanh và bắt chước theo.

8. Tránh nói cảm ơn quá nhiều lần

Cố gắng tránh sử dụng quá nhiều từ “merci” (từ cảm ơn trong tiếng Pháp) khi tới nhà người Pháp ăn. Chủ nhà sẽ cảm thấy khó xử nếu bạn liên tục cảm ơn họ trong suốt bữa ăn.

Nói lời cảm ơn quá nhiều có thể bị coi là hống hách. Chỉ cần cảm ơn họ vài lần lần là mọi người sẽ rất vui.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/am-thuc/ghi-diem-tuyet-doi-khi-dung-bua-voi-nguoi-phap-neu-biet-8-quy-tac-nay-c460a1450285.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây