- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Hạt mít chắc hẳn đã không còn lạ gì với người dân Việt. Món ăn gắn liền với tuổi thơ thân thương của mọi người Chúng sau khi được chế biến mang hương vị béo, bùi, hấp dẫn mọi người. Hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện một món ăn vặt từ hạt mít, với hạt mít luộc chấm muối ớt nhé!
![hat-mit-2](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/hat-mit-2.jpg)
Nguồn gốc cây mít
Cây Mít (danh pháp hai phần: Artocarpus heterophyllus) là loài thực vật ăn quả, mọc phổ biến ở Đông Nam Á và Brasil. Mít thuộc họ Dâu Tằm (Moraceae) và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chi này có quan hệ gần và khó phân biệt với chi Ficus chứa các loài đa, sanh, si, sung, đề. Tên gọi chung phổ biến của các loài là Mít, Chay hay Sa Kê.
Hiện nay, cây Mít được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới như: Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, và Philippines. Cây Mít cũng được tìm thấy trên khắp Châu Phi (như ở Cameroon, Uganda, Tanzania, Madagascar, và Mauritius ), cũng như ở nhiều nước nhiệt đới Nam và Trung Mỹ như Brazil, Jamaica…
![cay-mit](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/cay-mit.jpg)
Quả Mít và các sản phẩm từ quả Mít
Là một mặt hàng thực phẩm phổ biến trên khắp các châu lục khi giao thương Quốc tế ngày càng mở rộng. Tuy nhiên văn hóa ẩm thực từ quả Mít và các sản phẩm từ quả mít phong phú nhất ở Nam Á và Đông Nam Á.
Ở Việt Nam cây Mít đã được trồng trên khắp mọi miền đất nước từ lâu đời, trong đó có nhiều giống mít nổi tiếng như Mít nghệ, Mít mật, Mít dai, Mít ướt, Mít Tố Nữ…
Thay vì bỏ đi, phần hạt của các múi mít thường được giữ lại để mang đi luộc hoặc nướng ăn như một món tráng miệng. Phần bột bên trong hạt mít cũng tương tự như nhiều loại hạt khác, mang hương vị ngọt ngọt, bùi bùi rất thơm ngon. Ví dụ như món hạt Mít luộc chấm muối ớt và còn nhiều món chế biến từ trái Mít cho tới hạt Mít …
![hat-mit-1](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/hat-mit-1.jpg)
Công dụng của cây Mít
1. Lá, hoa và quả Mít non dược dùng làm rau
+ Lá Mít non được dùng làm rau:
Ở Việt nam và một số nước ở Châu Á lá Mít non được dùng làm rau sống, lá Mít non ít được ăn trực tiếp nhưng được dùng như thìa để xúc các món thịt bầm, xào… vừa là công cụ nhưng vừa là món rau xanh tăng hương vị. Về cách ăn này lá Mít chỉ được dùng để thay thế lá điều.
+ Hoa Mít được dùng làm rau (dái Mít):
Phát hoa đực của cây Mít được gọi là dái Mít (người Huế gọi là Mít đái). Dái Mít có vỏ mềm không cần gọt bỏ, có vị chát thơm nhẹ được luộc dùng trộn làm gỏi hay làm thức ăn chay.
![hoa-mit](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/hoa-mit.jpg)
Cụm hoa cái hình bầu dục ở ngay trên thân hoặc các cành già, khi còn nhỏ cũng được gọi là dái Mít, sau đó phát triển thành quả non. Đây là món rau đặc sản, chỉ được dùng do người có kinh nghiệm khi biết các loại hoa cái của cây Mít không còn giá trị để lấy quả (người thiếu kinh nghiệm không được hái hoa Mít).
+ Quả Mít non được dùng làm rau:
Ở Việt Nam: Quả Mít non đã phát triển thành quả Mít thật sự, vỏ cứng và có gai nên khi ăn phải gọt bỏ vỏ. Các quả Mít non còn dùng như một loại rau củ để nấu canh, kho cá, trộn gỏi… Quả Mít non không dùng để ăn sống mà được gọt vỏ và luộc, xé nhỏ để làm gỏi hay xắt nhỏ để xào, nấu như một loại rau.
![hat-mit](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/hat-mit.jpg)
2. Quả Mít chín là loại trái cây ngon
- Quả Mít chín được dùng để ăn tươi
- Mít chín được dùng làm thực phẩm đóng hộp
- Mít chín được dùng làm kem và nước giải khát
- Quả Mít chín dùng để chế rượu và nước giải khát lên men
- Các sản phẩm bánh, kẹo, mứt từ quả Mít chín
- Hạt Mít làm thực phẩm
3. Các bộ phận cây Mít được dùng làm thuốc
Mít có nhiều loại như Mít mật, Mít dai, Mít tố nữ (đặc sản miền Nam), ngoài giá trị dinh dưỡng, nhiều bộ phận của cây Mít còn là vị thuốc. Y học cổ truyền đã sử dụng Mít làm thuốc từ lâu đời. Hầu như tất cả các bộ phận của cây Mít đều được dùng làm thuốc.
Cách chế biến món hạt Mít luộc chấm muối ớt thơm ngon hấp dẫn
Hạt mít thơm bùi ăn cùng muối ớt cay cay là cả bầu trời của tuổi thơ.
![hat-mit-3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/hat-mit-3.jpg)
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
( Cho 4 người )
- Hạt mít 300 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Ớt, đường
2. Tìm hiều thêm về nguyên liệu hạt Mít
Hạt mít được biết đến là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng vì thế từ xa xưa chúng ta đã có các món ăn ngon được làm từ loại hạt này như: hạt mít nướng, hạt mít luộc, sữa hạt mít…
Trong hạt mít có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như calories, tinh bột, chất đạm (protein), chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Khi dùng nhiều sẽ giúp chúng ta ngăn chặn, làm giảm và phòng ngừa khỏi các bệnh táo bón, bệnh trĩ, bệnh viêm ruột.
3. Các bước chế biến
Rửa và luộc hạt mít
Hạt mít mang đi rửa sạch, rồi để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối và 2 chén nước vào đun sôi, nước vừa sôi bạn cho hạt mít vào luộc trong 10 phút với lửa vừa. Sau 10 phút bạn vớt hạt mít ra để ráo.
![hat-mit-4](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/hat-mit-4.jpg)
Chế biến hạt mít sơ lại cho thơm ngon hơn
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng bạn cho hạt mít đã luộc vào rang với lửa vừa. Đảo đều tay để hạt mít không bị khét. Sau 10 phút bạn kiểm tra xem hạt mít đã chín chưa, hạt mít mềm thì bạn tắt bếp, cho hạt mít ra dĩa.
![hat-mit-5](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/hat-mit-5.jpg)
Làm muối ớt để chấm
Dầm ớt với muối, cho xíu đường.
![hat-mit-6](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/hat-mit-6.jpg)
Hạt mít sau khi luộc và chế biến sơ lại bạn nên ăn khi còn ấm sẽ ngon; thơm bùi đậm đà hơn khi bạn chấm muối ớt khi ăn kèm. Khiến món ăn hạt Mít luộc chấm muối ớt mang đậm nét dân tộc Việt. Và đều từng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người trong chúng ta.
Với công thức làm hạt Mít luộc chấm muối ớt vừa đơn giản lại vô cùng nhanh chóng qua bài trên cung cấp. Hy vọng sẽ giúp các bạn làm đa dạng thêm thực đơn các món ăn vặt của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!