Hướng dẫn cách làm bánh tằm khoai mì dẻo mềm dân dã

0
640

Bạn có muốn thử  quay về tuổi thơ với cách làm bánh tằm khoai mì đúng vị truyền thống không? Bánh tằm khoai mì là món ăn dân dã của người dân nam bộ. Bánh tằm khoai mì không chỉ ngon mà còn là một thức quà của quê hương. Người ta gọi bánh tằm vì bánh có hình dạng thon dài, có một lớp vụn dừa được phủ bên ngoài trông như những con tằm. Cùng tham khảo ngay cách làm bánh tằm khoai mì dưới đây rồi vào bếp ngay thôi!

Chọn đúng khoai, bánh mới ngon

Ảnh: foodnk.com

Muốn có mẻ bánh tằm ngon, người làm bánh không những cần có tay nghề vững mà còn đòi hỏi kỹ năng chọn nguyên liệu khoai mì phù hợp.

Có hai loại khoai mì: khoai mì ba tháng và khoai mì sáu tháng.

Khoai mì ba tháng là khoai mì thu hoạch sau ba tháng trồng. Có độ dẻo nhất định, mềm ngọt. Thích hợp để hấp, luộc cùng nước dừa.

Muốn làm bánh tằm phải dùng khoai mì sáu tháng để mài ra được nhiều bột và đảm bảo ngon hơn.

Khoai mì sáu tháng hấp thụ đầy đủ nhất lượng dinh dưỡng từ đất nên hầu như củ nào cũng dài, mập đều nhau. Nhưng đừng  thấy củ mập mà ham vì những củ quá mập thường là củ già, chạy chỉ, chạy xơ,.. Sẽ vất vả khổ sở trong khâu mài bột và dễ bị lẫn xơ trong bột

Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn. Lớp vỏ phía trong nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua. Vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng

Củ khoai mì không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa

Nên chọn loại khoai mì đồi, bởi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm.

Trước khi sử dụng khoai mì để nấu ăn phải loại bỏ hết độc tố trong khoai mì. Bằng cách ngâm khoai với nước muối pha loãng từ 4 đến 6 giờ sau đó mới chế biến.

Nguyên Liệu Làm Bánh Tằm Khoai Mì

Ảnh: congthucmonngon.com

  • Bột năng: 90 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lá dứa: 1 bó
  • Lá cẩm
  • Đường cát trắng: 4 muỗng canh
  • Khoai mì: 400 gram
  • Mè rang
  • Dừa trắng bào
  • Gia vị: muối, đường

Ngoài ra trong cách làm bánh tằm khoai mì này bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ: rây, máy xay, nồi hấp, khuôn, lá chuối hoặc giấy nến chống dính.

Sơ Chế Nguyên Liệu

Ảnh: dammenaunuong.com

Khoai mì sau khi gọt vỏ đem ngâm với nước có pha một chút muối. Để khử độc và giữ khoai mì được trắng.

Bào khoai mì thành những sợi nhỏ, cho nước muối loãng vào khoai mì ngâm xả 2 – 3 lần cho sạch. Lọc và vắt khô phần khoai, nhớ để 1 lúc phần nước đã lọc khoai để thu về tinh bột mì.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt.

Trộn dừa với 1/4 thìa café muối, sau đó mang dừa đi hấp khoảng 10 phút.

Rửa sạch lá dứa, lá cẩm cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt.

Bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang trên lửa nhỏ đến khi vàng thơm. Đợi mè nguội, giã nhuyễn và trộn với một ít đường và muối.

Trộn bột khoai mì:

Ảnh: pinterest.com

Cho khoai mì vào máy xay cùng với một chút nước, xay nhuyễn. Hoặc bào nhỏ khoai bằng dao cũng được.

Khoai mì sau khi xay xong thì tiến hành vắt ráo, để phần nước và phần khoai ra riêng. Đợi một lúc cho phần nước lắng tinh bột, chắt bỏ nước, giữ lại phần tinh bột.

Cạo lấy phần bột dưới đáy tô rồi trộn đều với khoai mì.

Cho hết bột năng, đường, 1 muỗng cà phê muối vào tô khoai mì rồi tiếp tục trộn đều.

Trộn màu khoai mì

Trộn đều : khoai mì, 120gr sữa đặc, 100gr bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, 100ml nước cốt dừa thu được hỗn hợp đặc dẻo.

Chia khoai mì ra 3 chén bằng nhau:

  • Cho 2 muỗng canh nước cốt lá dứa vào chén đầu tiên
  • Cho 2 muỗng canh nước cốt lá cẩm vào chén thứ 2
  • Chén còn lại giữ nguyên để có được màu trắng.
  • Sau đó lần lượt trộn đều từng chén để khoai và màu hòa đều vào nhau.

Ngoài ra, muốn làm màu đỏ thì bạn dùng củ dền gọt vỏ. Cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay, thêm một ít nước rồi xay nhuyễn. Lược lấy phần nước đỏ.

Để làm nước màu tím, bạn cho 50g lá cẩm vào 300ml nước. Nấu khoảng 5 phút sẽ thu được 250ml nước lá cẩm màu tím.

Hấp bánh tằm khoai mì:

Ảnh: pinterest.com

Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, lót lá chuối (quét một lớp dầu lên lá chuối để bánh không bị dính) hoặc giấy chống dính vào bên trong. Lần lượt cho các phần bột mì vào hấp. Mỗi phần bột hấp khoảng 20 phút.

Khi thấy bánh trong tức là bột đã chín, lấy khuôn bánh ra. Đợi khoai nguội hẳn cắt bánh thành sợi vừa ăn.

Thưởng thức bánh tằm khoai mì

Ảnh: hutieuthaibangkok.com

Sau khi hoàn thành công đoạn hấp bánh. Bạn trộn bánh tằm khoai mì với dừa rám.

Trộn đều 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng muối, đậu phộng rang, mè trắng rang vàng giã nhuyễn để được hỗn hợp muối mè đậu phộng.

Bạn chuẩn bị một cái đĩa. Xếp một ít dừa nạo lên rồi đặt bánh lên phía trên.

Cứ một ít bánh bạn lại rắc một ít dừa nạo lên trên sao cho dừa nạo thấm hết xung quanh bánh.

Rắc thêm một chút mè rang, nước cốt dừa, đường nạo lên trên bánh và thưởng thức.

Bánh tằm khoai mì dai, béo vị nước cốt dừa cộng với vị bùi của khoai mì cùng màu sắc hấp dẫn. Lớp muối đậu phộng mặn mặn, ngọt ngọt áo bên ngoài từng sợi bánh làm tăng hương vị của món ăn. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tằm khoai mì này nhé!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây