Món chè đậu trắng – cách làm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai tại nhà

0
7079

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng ngon và giàu dinh dưỡng. Để cúng thôi nôi, cúng đầy tháng, cho bé trai. Vị ngọt thanh của đậu trắng hòa quyện cùng đường, nếp dẻo và vị béo ngậy của nước cốt dừa. Với cách nấu cực kỳ đơn giản sẽ khiến nhiều người thích mê.

Vì sao nên nấu chè đậu trắng làm đồ cúng thôi nôi cho bé trai?

Ảnh: FB Xoichethoinoidaythanghinhthu12congiap

Nhắc đến lễ cúng thôi nôi thì ai cũng hiểu đó là một thời điểm trọng đại trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Lễ thôi nôi là một trong nhiều nghi lễ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu. Qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người, một thành viên mới trong xã hội. Lễ đầy tháng, lễ thôi nôi còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa.

Một mâm cúng sẽ gồm có 12 chén chè nhỏ và 1 tô chè lớn dùng để cúng 12 bà Mụ và Đức Ông. Đậu trắng là món ăn thể hiện cho sự đỗ đạt và thành công trên con đường công danh sau khi bé trưởng thành. Là món ăn mang lại sự may mắn, tượng trưng cho sự thuần khiết. Mang ý nghĩa tính cách sau này của bé sẽ khảng khái và chính trực.

Việc nắm cách nấu chè đậu trắng sẽ giúp gia đình tiết kiệm một khối lượng thời gian và công việc rõ nét.

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng

Ảnh: phunuf.com

  • Gạo nếp: 150 gram
  • Lá dứa: 1 cây
  • Đường phèn: 300 gram
  • Đậu trắng: 200 gram
  • Baking soda (muối nở): 1 thìa
  • Vani: 2 ống
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Muối: 1 muỗng
  • Nguyên liệu nấu nước cốt dừa
  • Nước lọc: 100ml
  • Đường phèn: 1.5 muỗng
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Bột năng: 2 muỗng
  • Muối: 1/4 muỗng
  • Bột gạo: 2 muỗng

Lưu ý:

Ảnh: farm24h.vn

Để làm món chè ngon, ngay từ khâu nguyên liệu phải được tuyển chọn kỹ càng.

Nếu bạn dùng vani dạng nước thì sử dụng 1 muỗng cafe. Nếu dùng vani dạng bột thì cho ít hơn kẻo bị đắng nhé.

Đậu trắng, gạo nếp, đường bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với sở thích của mình. Nếu thích ăn nhiều đậu hoặc ăn nhiều nếp hơn.

Đậu trắng có lớp vỏ khá cứng và có vị chát. Khi nấu thì dễ mềm nhưng khi cho đường vào nấu và để nguội thì dễ bị cứng lại. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy ngâm đậu với 1 thìa cafe baking soda.

Có thể sử dụng đường phèn hoặc đường kính trắng đều được.

Nước cốt dừa:

Ảnh: tinmoi.vn

Món chè này không thể thiếu nước cốt dừa. Để làm nước cốt dừa vừa đủ, bạn mua 500gram cùi dừa về xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước cốt.

Khi lọc lần đầu thì bạn sử dụng để nấu nước cốt. Các lần sau loãng hơn thì để ngâm gạo nếp

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp:

Chọn loại gạo ngon, không mốc, không dính vỏ trấu. Bạn vo sạch rồi ngâm ít nhất 4 tiếng.

Đậu trắng:

Đậu trắng sau khi mua về, đãi với nước sạch rồi ngâm ít nhất 4 tiếng để đậu nở mềm. Khi nấu nhanh nhừ và thấm hơn.

Dừa:

Dừa là thành phần không thể thiếu trong món chè đậu trắng. Bạn có thể tự làm nước cốt dừa ở nhà bằng cách thêm nước ấm vào phần dừa nạo. Dùng tay hoặc vải xô vắt lấy nước cốt trắng.

Sau đó cho phần nước cốt đã vắt vào một chiếc nồi nhỏ. Đun đến khi sủi lăn tăn thì thêm muối và đường khuấy thật đều.

Phần bột năng đã chuẩn bị bạn khuấy tan với một chút nước. Không được đổ trực tiếp bột năng vào nước sôi vì bột năng sẽ vón cục. Đổ từ từ bột năng vào hỗn hợp nước cốt dừa đang đun. Khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sánh lại nếm có vị ngọt vừa ăn là hoàn thành.

Thực hiện nấu chè đậu trắng

  1. Đậu trắng sau khi ngâm 4 tiếng bạn cho vào nồi. Thêm nước vừa đủ và đun sôi đến khi đậu chín mềm thì vớt ra.
  2. Gạo nấu với nước đến khi hạt nở bung thì cho phần đậu trắng đã nấu mềm vào ninh tiếp.
  3. Nêm thêm đường và một chút muối tùy theo khẩu vị thích ngọt nhiều hay ít
  4. Bạn múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa là bạn đã có một chén chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
  5. Chè đậu trắng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh.

Cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện

Ảnh: eva.vn

Nếu gia đình bạn có thể không có đủ nhiều thời gian để nấu chè theo cách nấu thông thường. Có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu nhanh chóng và tiện lợi.

Phần nếp cùng với đậu trắng đã ngâm sau một thời gian thì vớt ra để ráo. Trộn đều với một ít muối cho vào nồi cơm điện và cho nước vừa đủ xâm xấp mặt nếp đậu. Thêm dứa vào nấu cùng cho thơm xong cắm điện và chờ cho nếp với đậu chín tới thì xới đều.

Khi nấu chè đậu trắng đầy tháng thôi nôi cho bé bằng nồi cơm điện. Phần quan trọng nhất là bạn phải canh nước làm sao cho vừa đủ để khi nấu không bị khô hoặc quá nhão.

Món chè đậu trắng chất lượng phải đạt những yêu cầu

Ảnh: youtube.com

Khi nhai, đậu mềm mịn, không lợn cợn, hương thơm đặc trưng.

Bột năng thêm vào vừa đủ để món vè không quá loãng hay quá đặc.

Đậu trắng và gạo nếp chín vừa phải, nở bung đều nhưng không bị nát.

Hạt gạo nở đều, dẻo sánh, trong vắt.

Nước cốt dừa sánh mịn, thơm, vị béo mà không ngán.

Con trai thì sẽ cúng bằng chè đậu trắng, còn con gái thì sẽ cúng chè trôi nước. Các gia đình nên lưu ý để tránh nhầm lẫn nhé! Chúc chị em thành công với cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi cho bé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây