Hướng dẫn cách làm vải sấy bằng nồi chiên không dầu tại nhà

0
549
vai-say-kho
Ảnh: muazii.com

Mùa vải tới rồi, nếu bạn đã quá ngán khi ăn vải tươi thì bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách chế biến. Bạn có thể chế biến vải tươi thành những món bảo quản lâu hơn, như ngâm vải hoặc sấy khô trái vải. Nếu bạn lo lắng mua vải sấy không đảm bảo thì đừng lo. Hãy cùng amthucvietnam365 làm món vải thiều sấy khô thơm ngon, mà lại bảo đảm an toàn vệ sinh nhé.

vai-say-kho
Ảnh: muazii.com

Cách chọn mua trái vải tươi ngon, ngọt

  • Bạn nên chọn mua những quả vải vừa chín tới, lớp vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, gai nhẵn.
  • Không nên chọn những trái vải trên lớp vỏ có nhiều đốm đen. Vì đó có thể là dấu hiệu của những quả đã bị thối hay chín quá.
  • Ưu tiên chọn những quả còn dính vào cành, có lớp vỏ tươi và căng tròn.

Cách làm vải sấy bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm vải tươi sấy khô

Nguyên liệu chính tất nhiên là vải tươi chín rồi. Nhưng bạn cần lưu ý một số cách lựa chọn vải như sau:

Cần chọn vải thiều quả chín mọng, vỏ có màu nâu sẫm, nhỏ hơn vải lai, màu tròn đều, chắc tay.

Loại bỏ những quả bị dập, và thối, vỏ bị lủng hoặc bị sâu để có chất lượng tốt nhất.

Dụng cụ bao gồm: kéo, chậu sạch, rổ nhựa. Bên cạnh đó còn cần máy sấy hoa quả hoặc lò nướng, lò vi sóng.

vai-say-kho-2
Ảnh: dienmayxanh.com

Các bước làm vải sấy khô

Sau khi chọn được những quả vải đã đạt tiêu chuẩn. Thì chúng ta thực hiện các bước sau để có món vải sấy thơm ngon, bổ dưỡng.

Bước 1: Sơ chế vải:

Cắt vải tách ra khỏi cuống. Lưu ý bạn không cắt sát cuống mà nên để lại khoảng 0.5 cm. Sau khi cắt cuống thì hãy rửa sạch và để cho ráo nước (để cho vải khô nước là tốt nhất.

Bước 2: Xếp vải vào khay của lò nướng hoặc lò vi sóng

Xếp vải dàn đều ra khay, không xếp chồng đống lên nhau.

Đối với các bạn sử dụng máy sấy hãy chọn loại máy sấy có khay sấy bằng Inox để đảm bảo vệ sinh.

Bước 3: Cài đặt nhiệt độ sấy phù hợp

Đối với những bạn dùng lò nướng hoặc lò vi sóng để sấy vải.  Nếu số lượng nhỏ thì có thể đặt nhiệt độ như sau:

Bạn hãy đặt nhiệt độ lò nướng 700C thời gian sấy 20 phút. Sau đó kiểm tra và lặp lại công đoạn cho tới khi vải khô, vỏ căng đều không bị hóp. Khi đó lắc quả vải thấy lọc cọc là được.

Đối với những bạn sử dụng máy sấy hoa quả, các bạn điều chỉnh được nhiệt độ và độ ẩm, thời gian sấy. Bạn đặt nhiệt độ sấy vào khoảng 700C, độ ẩm trong quá trình đầu bạn có thể đặt 50% để đảm bảo nhiệt độ sấy. Sau đó bạn hãy giảm xuống 25%. Thời gian sấy tiêu chuẩn từ 4-6 tiếng. Trong quá trình sấy bạn có thể mở ra máy để kiểm tra chất lượng sản phẩm nhé. Khi sản phẩm đã đạt yêu cầu chúng ta sẽ áp dụng công thức cho mẻ sau.

Yêu cầu của vải sau khi sấy là: Với cách làm vải thiều sấy khô này chúng ta sẽ có quả vải khô hương vị đặc trưng, thơm vị ngọt đậm, ăn dẻo và mềm, rất dễ ăn, giữ nhiều vitamin, khoáng chất, dưỡng chất.

Bảo quản vải sấy

Bảo quản: Sau khi sấy vải xong cần để cho vải sấy nguội hẳn sau đó mới cho vào túi nilon, lọ thủy tinh đậy kín hoặc hút chân không để bảo quản. Độ ẩm bảo quản từ 32-25%.

Một số lưu ý khi ăn trái vải sấy khô

Hạn chế hoặc không ăn vải khi mắc bệnh tiểu đường các bạn.

Không nên ăn quá nhiều trái cùng 1 lúc, tốt nhất là dưới 10 quả trong mỗi lần ăn.

Bạn có thể dụng trái vải sấy khô để chế biến một số món nước và món tráng miệng.

Chỉ với vài bước đơn, những trái vải thiều sấy khô bằng nồi chiên không dầu thơm ngon và hấp dẫn đã hoàn thành rồi đấy. Hi vọng những chia sẻ từ amthucvietnam365 sẽ giúp ích cho bạn khi vào bếp nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây