- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Thịt bò mềm mềm lại thơm ăn cùng với sốt phô mai trứng muối có vị vừa béo béo thêm một chút vị mặn từ thịt còn gì tuyệt hơn nữa đúng không nào. Cùng vào bếp với amthucvietnam365 để thưởng thức món ăn ngon bò sốt phô mai trứng muối béo ngậy tuyệt hảo này nhé!
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò là một thịt gia súc. Nó được phân loại là thịt đỏ – một thuật ngữ được sử dụng cho thịt của động vật có vú, chứa lượng sắt cao hơn thịt gà hay cá.
![bo-xot-trung-muoi 2](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/bo-xot-trung-muoi-2.jpg)
Có thể làm được nhiều món ăn dưới dạng thịt quay, sườn, hoặc bít tết, thịt bò cũng thường được xay hoặc băm nhỏ. Phần Patties của thịt bò xay thường được sử dụng trong hamburger.
Thịt bò tươi, nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chứa nhiều sắt và kẽm. Do đó, thịt bò được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Thịt bò chủ yếu bao gồm nhiều protein và lượng chất béo khác nhau.
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram thịt bò với 10% chất béo:
- Lượng calo: 217
- Nước: 61%
- Protein: 26,1 gram
- Carbs: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Chất béo: 11,8 gram
Lợi ích khi ăn thịt bò
1. Thịt bò giúp duy trì khối lượng cơ bắp
Giống như những loại thịt khác, thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và được coi là một protein hoàn chỉnh.
2. Ăn thịt bò giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục
Carnosine là một hợp chất quan trọng ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp. Nó được hình thành trong cơ thể từ beta-alanine. Đây một loại axit amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng lớn trong thịt bò.
3. Tác dụng phòng chống thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng khá phổ biến. Do số lượng hồng cầu giảm và khả năng vận chuyển oxy của máu giảm. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây ra thiếu máu. Thịt bò là một nguồn giàu chất sắt – chủ yếu là ở dạng sắt heme.
Công dụng của trứng muối
Giảm cân
Như những loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định. Chúng giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn. Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta.
Tốt cho não bộ
Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ. Theo nhiều nghiện cứu, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein). Khi 2 chất đó được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.
![bo-xot-trung-muoi 3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/bo-xot-trung-muoi-3.jpg)
Phòng ngừa ung thư
Trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 khá cao. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cải thiện tình trạng gan
Sử dụng trứng muối thường xuyên, giúp cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch. Giúp cho gan hoạt động tốt
Bí kíp làm bò nướng đá sốt phô mai trứng muối
Thịt bò là nguyên liệu tạo ra nhiều món ăn ngon, bỗ dưỡng. Như: Bò nhúng dấm, bò beefsteak, bò sốt…là những món ăn được giới trẻ rất yêu thích.
Nhưng đầy hấp dẫn, quyến rũ, mê hoặc thì phải kể đến món ăn ngon bò sốt phô mai trứng muối. Ngon đến mức phải nói là “mười phân vẹn mười”
Món bò sốt phô mai trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà thưởng thức rồi đấy.
Thành phần nguyên liệu
Thịt thăn bò: 500 gr.
Nguyên liệu làm xốt trứng muối:
Lòng đỏ trứng muối: 5 cái.
Bơ thực vật: 15 gr.
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê.
Sữa đặc: 3 muỗng ăn cơm.
Nước cốt dừa: nửa chén ăn cơm.
Đường: 2 muỗng cà phê.
Lòng đỏ trứng gà: 1 cái.
Ớt bột: 1 muỗng cà phê.
Tương ớt: 1 muỗng ăn cơm.
Cách làm món bò nướng nhúng sốt trứng muối
Bước 1
Thịt thăn bò bạn rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn dài khoảng 5cm, dày 1.5cm. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp thịt bò trong khoảng 30 phút.
![bo-xot-trung-muoi 4](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/bo-xot-trung-muoi-4.jpg)
Bước 2
Bạn cho 5 cái trứng muối vào tô cùng với 15 gr bơ nhạt. Sau đó, đem trứng đi chưng cách thủy trong vòng 15-20 phút.
Sau khi chưng xong, bạn lấy tô trứng ra cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng ăn cơm sữa đặc. Rồi tán nhuyễn, thêm vào nửa chén nước cốt dừa trộn đều. Bạn dùng rây, rây hỗn hợp trên lại cho mịn.
Bước 3
Tiếp theo, bạn thêm vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê đường, 1 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê ớt bột, một muỗng cơm tương ớt. Đánh tất cả lên cho đều, rồi đổ hỗn hợp vào cốc nhôm. Nếu không có cốc nhôm, bạn có thể dùng giây bạc làm thành chén nhỏ.
Bước 4
Chuẩn bị bếp nướng than hoặc bếp nướng điện, đặt cốc nhôm chứa hỗn hợp xốt trứng muối lên vỉ nướng. Tiếp theo lấy thịt bò lên nướng đến khi chín.
![bo-xot-trung-muoi 5](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/bo-xot-trung-muoi-5.jpg)
Món ăn ngon bò nướng nhúng xốt trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Vị béo từ trứng muối kết hợp vị ngọt tự nhiên từ thịt. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất.