Khéo tay làm chả cá chép bách hoa cúng ông Táo 23 tháng Chạp

0
162

Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người

Chả cá chép bách hoa là một món ăn ngon ngày Tết được nhiều người yêu thích. Chả cá dai ngon, đậm đà lại có hình thức bắt mắt, thích hợp để bày trong mâm cỗ Tết hay cúng ông Công ông Táo.

1Nguyên liệu làm chả cá chép bách hoa

Nguyên liệu làm chả cá chép bách hoaNguyên liệu làm chả cá chép bách hoa

2Cách làm chả cá chép bách hoa

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Ngâm trứng muối với rượu trắng và gừng để khử mùi tanh. Sau đó rửa trứng muối với nước sạch, để ráo, ướp vào 1 muỗng canh dầu mè để trứng thơm hơn. Hấp trứng muối khoảng 5 phút cho trứng chín.

Nấm mèo ngâm với nước ấm. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Gốc hành lá bỏ rễ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành phi cũng băm nhỏ.

Bạn hãy bắc nồi nước lên bếp, cho đậu Hà Lan vào luộc 5 phút với 1 chút đường và muối. Sau đó vớt đậu ra và cho cà rốt vào luộc sơ. Ngâm cà rốt và đậu Hà Lan vào nước lạnh để tạo độ giòn.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Làm phần chả cá màu vàng

Lấy 2 lòng đỏ trứng muối cho vào chén, cho vào 1g nghệ, 1g ngũ vị hương, tán nhuyễn. Cho vào tô 50g chả cá thác lác, tán cho chả mịn, thêm 100g giò sống, 1 chút hành lá, hành phi băm, quết đều. Nêm vào 1g bột ngot, 2g đường. Rây phần trứng muối đã tán mịn vào. Tiếp tục quết cho hỗn hợp được đều và dai mịn.

Thêm 1 xíu rượu vodka, dầu màu điều và quết đều. Bọc kín và cho chả vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

Làm phần chả cá màu vàngLàm phần chả cá màu vàng

Bước 3 Làm phần chả cá màu trắng

Cho 150g chả cá, 2g bột ngọt, 2g muối, 4g đường, quết đều. Cho tiếp 150g giòn sống, một chút hành phi, hành lá băm, 2 giọt rượu trắng vào, quết đều tay cho chả dai và đều.

Làm phần chả cá màu trắngLàm phần chả cá màu trắng

Bước 4 Làm nhân

Cho 100g giò sống, chân giò muối cắt hạt lựu, cà rốt, đậu Hà Lan, hạt tiêu vào tô, trộn đều.

Làm phần chả cá màu vàngLàm phần chả cá màu vàng

Bước 5 Tạo hình và hấp chả

Quét dầu màu điều lên khuôn cá chép, cho 2 hạt tiêu vào vị trí mắt cá. Cho phần chả màu vàng vào khuôn, ép mỏng để tạo hình da cá. Cho tiếp phần chả vào, thêm nhân, cho thêm 2 trứng muối và 1/4 trứng bắc thảo vào bên trong con cá. Phủ kín mặt dưới bằng một lớp chả trắng và 1 lớp chả vàng, ấn chặt.

Bọc chả cá chép trong giấy bạc và mang đi hấp cách thủy khoảng 30 phút.

Hấp chảHấp chả

Bước 6 Thành phẩm

Khi chả chín, bạn đợi chả nguội một chút, kế đến dùng dao để gỡ chả ra khỏi khuôn. Cắt chả thành từng lát mỏng và bày ra đĩa nhé!

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Chả cá chép bách hoa có hình dáng của cá chép rất đẹp mắt, màu vàng óng ánh càng làm món ăn thêm rực rỡ. Chả cá dai giòn, đậm đà, thơm lừng mùi tiêu. Trứng muối và trứng bách thảo béo ngậy, bùi bùi. Rau củ giòn sần sật nên không bị ngán.

Chả cá chép bách hoa Chả cá chép bách hoa

Nguồn: Natha Food

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây