Cửa hàng bán đồ ăn đang mở cửa gần tôi – ẩm thực mùa dịch. Khi Sài Gòn đang nằm trong những ngày mà dịch Covid trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Vậy mà nhu cầu được ăn các món ngon thì không thể nhịn mãi đúng không nào?
Những tháng qua ở nhà, bạn nhớ điều gì nhất về ẩm thực Sài Gòn? Là một đĩa cơm tấm với miếng sườn nướng mọng mềm, béo ngậy mỡ hành. Hay một ly café sữa đá. Hay nhớ món bánh tráng trộn, đĩa cút lộn xào me trên vỉa hè…? Nếu đã nhớ da diết như vậy thì bạn hãy cùng amthucvietnam365 “lăn” ngay vào bếp. Dựng lại cho mình những trải nghiệm Sài Gòn Phố ngay tại gia thôi nào!
Phá Lấu
Món ăn Phá lấu được làm bằng bao tử (dạ dày) và ruột non, phổi, gan, tim heo hay bò… Các nguyên liệu tẩm ướp gia vị, chiên vàng và luộc lại cho mềm. Nước cốt dừa chính là linh hồn của nước phá lấu. Nó làm nên vị ngọt và béo cho nồi nước hầm.
Khi ăn phá lấu, bạn có thể ăn kèm thêm với bánh mì hay mì gói. Chúng sẽ đem đến hương vị khác lạ mà chỉ ở tại Sài Gòn mới có. Bạn có thể tìm thấy món phá lấu thơm ngon này. Trong từng ngõ hẻm nhỏ trên khắp các con phố Sài Gòn. Đây là món ăn đường phố phổ biến. Đã hấp dẫn biết bao nhiêu người khi họ đến thăm thành phố trẻ trung và đầy năng động này.
Bánh Tráng Nướng – ẩm thực mùa dịch
Chiếc bánh tráng được đặt lên vỉ nướng than. Trứng gà hay trứng cút được đánh tơi với hành lá, tép khô. Dàn đều hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh. Chỉ cần thêm một chút tương ớt, và bơ. Bạn gấp tròn hay gấp đôi lại là đã có thể thưởng thức món ăn lạ miệng đầy hấp dẫn.
Bánh có hương vị lạ, cộng thêm thời gian chế biến nhanh. Giá thành rẻ. Bánh tráng nướng là món ăn đường phố xuất hiện thường xuyên trong đời sống hàng ngày.
Bột Chiên
Món ăn bột chiên được chế biến rất đơn giản. Chỉ có công thức từ bột chiên, trứng, đu đủ bào sợi cùng với nước tương, hành lá. Bột chiên giòn/mềm ăn cùng nước tương làm tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon.Hòa quyện cùng đu đủ giòn tương ớt. Có rất nhiều người khi đến thăm Sài Gòn đều phải trầm trồ khen ngợi. Bởi cách chế biến một món ăn đơn giản mà lại ngon đến vậy.
Ốc Sài Gòn
Ốc là món ăn vặt khá phổ biến ở Sài Gòn với nhiều cách chế biến khác nhau. Món ốc Sài Gòn thường mang hương vị đặc biệt của người dân Nam bộ. Được biến tấu từ rất nhiều món ốc khác nhau như: ốc luộc, ốc xào me cay, ốc xào xả ớt, ốc nướng… Bạn có thể thỏa sức lựa chọn. Kết hợp cùng với nước chấm có vị ngọt đặc trưng, ớt cay. Tạo nên một món ăn mang phong cách bụi của người Sài Gòn không thể lẫn vào đâu được.
Chè Sài Gòn – ẩm thực mùa dịch
Không vùng đất nào lại quy tụ được nhiều món chè đặc sắc, độc đáo như ở Sài Gòn. Với đặc trưng giao thoa giữa các vùng đất cộng cư nhiều nguồn dân này. Món chè Sài Gòn cực kỳ đa dạng, phong phú. Về hương vị cũng như màu sắc và đủ các “thể loại” chè…
Giới chuyên gia ẩm thực đã bình luận rằng chè Hà Nội chú trọng về hương vị. Chè Huế thì chú trọng vào hình thức. Đặc biệt, riêng chè Sài Gòn thì lại rất chú trọng vào các loại nguyên liệu. Nhưng chưa hết nhé, chè Sài Gòn là sự pha trộn sắc màu “cầu vồng” đủ màu lấp lánh.
Cơm Tấm Sài Gòn
Khi đến với Sài Gòn, bạn chỉ cần hỏi người dân nơi đây. Món đặc sản nào bạn nên ăn đầu tiên. Thì câu trả lời chắc chắn sẽ là món “Cơm Tấm”. Đây được xem là một trong các món ăn sáng được ưa chuộng nhất của người Sài Gòn. Thế nhưng, ngày nay cơm tấm dường như đã dần trở thành món ăn quen thuộc. Cho cả 3 bữa sáng, trưa, chiều của người dân Sài Gòn. Điều ấn tượng đặc biệt ở cơm tấm. Đó là gạo được sử dụng để nấu thường là loại gạo tấm, hạt gạo bị bể. Với một đĩa cơm tấm nổi tiếng. Không chỉ ngon mà sau nó là cả một câu chuyện dài thời đói khổ của người Việt Nam thời xưa.
Sủi Cảo
Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên thưởng thức món đặc sản đường phố Sài Gòn nào. Thì bạn đừng nên bỏ qua món sủi cảo. Đây cũng là một món mà bạn nên lưu tâm. Món này là một trong những món ăn có tiếng khá lâu đời. Mang hương vị của Trung Hoa. Vẫn được nhiều người Sài Gòn thích mê. Món sủi cảo tại Sài Gòn được chế biến gần giống với món hoành thánh. Nhưng trong sủi cảo thì có nhân nhiều hơn. Và được làm từ các nguyên liệu như tôm, thịt,…Nhiều hương vị kết hợp đã tạo nên món ăn thơm ngon.
Lẩu Cá Kèo Lá Giang – ẩm thực mùa dịch
Khi nói đến đặc sản đường phố Sài Gòn, bạn phải kể đến món lẩu cá kèo trứ danh. Lẩu cá kèo có vị chua thanh thanh từ lá giang. Sự tươi mát của các loại rau kết hợp. Cùng với con cá kèo săn chắc tươi sống. Đặc biệt, bạn sẽ bị thu hút bởi sự tươi ngon của cá kèo. Bởi vì cá kèo dùng cho lẩu phải là cá còn sống nhảy tanh tách trong nồi.