Việc vô tình sử dụng những thực phẩm gây mất sữa sẽ làm ảnh hưởng nguồn sữa mẹ quý giá. Sữa mẹ là một phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Có nhiều loại thực phẩm tưởng chừng chẳng có tác động gì nhưng lại có thể gây ra tình trạng mất sữa. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem, những thực phẩm nào làm mất sữa mà các mẹ nên tránh.
Lá lốt
Ảnh: tytxadongthanh.medinet.gov.vn
Lá lốt đứng đầu danh sách thực phẩm gây mất sữa cần tránh. Trong bữa ăn hàng ngày, lá lốt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Lá lốt có tác dụng chống hàn, giảm đau. Chữa chứng đầy hơi, khó tiêu, tốt cho người bị cảm lạnh. Tuy nhiên, đối với mẹ sau sinh, nhiều mẹ chỉ cần ăn vài chiếc lá lốt đã bị mất sữa. Mẹ ăn nhiều lá lốt sẽ khiến lượng sữa suy giảm làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, lá lốt cũng có thể làm cho sữa mẹ bị hôi, bé không thích dùng sữa. Các mẹ nên tránh ăn loại lá này để đảm bảo không ảnh hưởng đến lượng sữa của mình.
Măng
Ảnh: vneconomy.vn
Măng là thực phẩm quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng. Măng có chứa chất HCN là một loại chất độc có thể gây ngộ độc, dị ứng. Nếu không may còn có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ. Mặc dù loại độc tố này có thể dễ dàng hòa tan trong nước, bay hơi khi đun sôi. Nhưng để tốt cho con, tránh nguy cơ mất sữa thì các bà mẹ không nên ăn măng.
Bạc hà
Ảnh: pqatrading.com
Bạc hà có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm tình trạng đau đầu, căng thẳng. Việc uống một cốc trà từ lá bạc hà sẽ giúp tinh thần mẹ sau khi sinh ổn định và thoải mái hơn. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều bạc hà. Mẹ sẽ gặp tình trạng chẳng còn giọt sữa nào cho con. Bạc hà có vị cay tính ấm, nên sử dụng nhiều có thể khiến mẹ bị tiêu chảy, giảm lượng sữa. Sử dụng 20-30g lá bạc hà/ngày có thể gây ra tình trạng mất sữa. Các loại siro, bánh kẹo được làm từ tinh dầu bạc hà cũng được xem là một trong những thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ cần tránh. Mẹ có thể dùng vài lá bạc hà trang trí món ăn sẽ không gây ra tác hại đáng kể nào.
Rau mùi tây
Ảnh: andromeda.vn
Rau mùi tây có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa xương hiệu quả. Hạn chế bệnh viêm nhiễm, tăng cảm giác ngon miệng, tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Không thể phủ nhận những lợi ích mà rau mùi tây mang lại cho sức khỏe. Tạo hương vị trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, rau mùi tây được xem là một trong những thực phẩm gây mất sữa cho mẹ sau khi sinh. Một vài cọng mùi tây trang trí sẽ không khiến lượng sữa mẹ bị ảnh hưởng. Chỉ khi mẹ ăn quá nhiều rau mùi tây khoảng 50-100g mới gây ra tình trạng mất sữa.
Lá dâu tằm
Ảnh: phunukontum.org.vn
Lá dâu tằm có tác dụng chữa mụn nhọt, thanh nhiệt giải độc. Chữa ho mãn tính và đái tháo đường. Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên lá dâu có tính hàn nên khi ăn hoặc uống nước lá dâu. Sẽ khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy và làm giảm lượng sữa. Vì vậy, lá dâu tằm được liệt vào hàng những thực phẩm gây mất sữa mà mẹ nên tránh xa.
Bắp cải
Ảnh: nongnghiep.vn
Dân gian truyền mẹo rằng đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa sẽ giúp thông sữa trở lại. Giảm căng tức ngực cho các mẹ cực kì hiệu quả. Việc lạm dụng bắp cải quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sữa mẹ bị mất hoặc sữa bị giảm đi. Các mẹ không nên ăn quá 50g bắp cải/ngày. Sử dụng bắp cải để đắp một đến hai lần một ngày là an toàn nhất.
Thực phẩm gây mất sữa-Lá oregano
Ảnh: tomimarkets.net
Loại lá này thường xuyên xuất hiện trong các món ăn Ý như pizza, mì Ý. Có tác dụng làm tăng hương vị món ăn. Với những mẹ trẻ thì đây là những món ăn cực kì hấp dẫn và được ưa chuộng. Tuy nhiên lá oregano có những tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa của mẹ. Dẫn đến tình trạng mẹ bị mất sữa không thể cho con bú. Mẹ nên tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều Oregano, không nên ăn quá 5g/ngày.
Thực phẩm gây mất sữa-Rau diếp cá
Ảnh: vov.vn
Rau diếp cá có khả năng kháng khuẩn và loại bỏ một số ký sinh trùng. Giảm khả năng mắc ung thư và trị chứng táo bón. Tuy nhiên, Rrau diếp cá có tính hàn nên có thể khiến một số mẹ bị đau bụng, tiêu chảy. Gây ra tình trạng giảm lượng sữa mẹ. Một số mẹ lại không bị ảnh hưởng bởi rau diếp cá. Vì vậy, mẹ cần theo dõi khi ăn rau diếp cá. Nếu có hiện tượng trên thì nên đổi loại thực phẩm khác.
Thực phẩm gây mất sữa-Khổ qua
Ảnh: bongsenvang.com.vn
Khổ qua là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt. Tuy nhiên khổ qua được xếp vào thực phẩm gây mất sữa mẹ cần tránh. Khổ qua ít chất béo và các chất dinh dưỡng khác nên không cung cấp cho các mẹ nhiều năng lượng và chất bổ để tiết sữa. Sử dụng khổ qua 2-3 lần trong tuần có thể gây ra tình trạng giảm sữa mẹ. Sử dụng mướp đắng 2-3 lần trong tuần có thể gây ra tình trạng giảm sữa mẹ. Khổ qua có thể coi như một vị thuốc rất tốt trong một số trường hợp. Nhưng đối với mẹ sau sinh thì nên hạn chế.
Các loại đồ uống chứa cafein và cồn:
Ảnh: hangthailanonline.com
Bên cạnh những thực phẩm gây mất sữa kể trên. Mẹ cũng cần tránh các loại đồ uống có chứa cồn và cafein. Vì nó có thể khiến cơ thể bị mất nước, gây ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ được tiết ra. Bên cạnh đó, em bé cũng có thể hấp thụ một lượng caffeine từ việc bú sữa mẹ. Gây rối loạn giấc ngủ và quấy khóc.
Trong giai đoạn sau sinh, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé. Vì vậy, bà mẹ sau sinh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sau sinh. Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại : 15 lời khuyên cho để chăm sóc mẹ bầu khỏe mạnh sau khi sinh