Một tuổi thơ đầy phong phú với món bánh mì kẹp kem trước cổng trường

0
840
mon-banh-mi-kep-kem-truoc-cong-truong-5
Ảnh: foody.vn

Đã là người Việt Nam thì tuổi thơ ai chẳng trải qua thưởng thức những món ăn vặt tuổi thơ thần thành. Món bánh mì kẹp kem cũng vậy. Đây là món ăn tuổi thơ mà ai ai cũng đã từng một lần trải qua, có ai mà kiềm lòng được trước món ăn ngọt ngào đầy hương vị giúp ta đã khát vào những ngày hè oi bức. Cùng đi một vòng về “sắc màu tuổi thơ” để trải qua hình ảnh món bánh mì kẹp kem trước cổng trường nhé.

mon-banh-mi-kep-kem-truoc-cong-truong-1
Ảnh: trancongchau.vn

Bánh mì kem – hương vị ngọt ngày đầy màu sắc của tuổi thơ

Món ăn tuổi thơ với nhiều màu sắc và hương vị với nhiều cái tên khác nhau như bánh mì kẹp kem, kem bánh mì. Với nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn này đã trở thành niềm ao ước của bao nhiêu người thời đó. Vị thơm mềm của bánh quyện với hương vị ngọt, mát của kem vùng vị bùi bùi của đậu phộng và một chút sữa béo sẽ làm bạn không thể nào quên hương vị ngon nhưng vô cùng đơn giản này.

Bánh mì kẹp kem chẳng biết xuất hiện ở Sài Gòn từ khi nào, chỉ biết rằng nó rất quen thuộc những người Sài Gòn thuộc thế hệ 8X, 9X. Đối với bao người, hình ảnh những chú chạy trên chiếc xe đạp đằng sau là thùng kem lúc nào cũng leng keng. Đi đến đâu cũng làm mấy đứa trẻ đứng ngồi không yên phải nhanh xin mẹ ít tiền chạy theo để ăn được những miếng kem mát lạnh. Tuổi thơ thế thôi đã vui lắm rồi.

Những ngày ấy, khi quà vặt cho trẻ em vẫn còn hạn chế, thì một ổ bánh mì kẹp kem cùng là một điều vô cùng đáng giá nếu không muôn nói là một điều xa xỉ với nhiều người. Chúng xếp hàng nhau đợi tới lượt để được cắn một miếng kem mát lạnh. Quả thật, hè Sài Gòn những năm ấy, không có bánh mì kẹp kem thì chẳng còn là hè. Nghĩ lại là thấy thương, thấy nhớ về cái cảm giác ngọt ngào ấy.

mon-banh-mi-kep-kem-truoc-cong-truong-2
Ảnh: nqtm.vn

Chiếc xe đẩy chở đầy kỉ niệm

Những chiếc xe đẩy bán kem tuổi thơ có lẽ làm bạn nhớ mãi. Những chiếc xe đẩy bán bánh mì kem thường được gắn thêm cái còi, đi đến đâu chỉ cần bóp còi một cái là trẻ em quanh xóm vây xung quanh, nhìn chằm chằm vào chiếc xe rồi chạy ù vào đòi mẹ mua cho.

Bởi vậy người ta vẫn hay truyền tai nhau rằng xe bán bánh mì kẹp kem là chiếc xe chở đầy kỷ niệm. Dẫu bây giờ có vàng bạc hay kim cương cũng không đổi lại được niềm hạnh phúc khi nhìn thấy chiếc xe bán bánh mì kem thuở ấy.

Những hình ảnh cũ kĩ, nhuốm màu thời gian nhưng vẫn in đậm trong ta một kí ức đẹp. Kí ức tuổi thơ mà ai cũng mong muốn trở về đó, để mãi làm những đứa trẻ vô lo vô nghĩ, chẳng biết bon chen với cuộc sống vất vả, cứ mãi bé nhỏ trong vòng tay của bố mẹ.

mon-banh-mi-kep-kem-truoc-cong-truong-4
Ảnh: yan.vn

Tìm lại món ăn vặt thần thánh

Ngày nay bánh mì kem đã không còn phổ biến vì có nhiều loại quà vặt khác. Món ăn có màu sắc bắt mắt và biến tấu hơn thu hút trẻ em: sữa chua, bánh tráng, trà sữa. Bởi vậy nên những xe bán bánh mì kem cũng ít đi. Thay vào đó là những quán trà sữa, những quán ăn vặt hấp dẫn sự tò mò của các bạn trẻ.

Có lẽ vì thế nên những người muốn thử lại hương vị huyền thoại của tuổi thơ. Dường như phải tìm rất lâu mới thấy một xe bán, nhưng mùi vị thì không sao tìm lại được nữa.

Cho đến hiện tại, chỉ còn một số người giữ nghề mà tiếp tục kinh doanh món bánh mì kẹp kem đầy hoài niệm này. Họ dành cho thế hệ trẻ tò mò và những thị dân mong muốn được quay ngược quá khứ trở về tuổi thơ.

Chắc hẳn ổ bánh mì kem khi đó ăn thấy ngon vì kỷ niệm, vì niềm mong mỏi và những thứ thuộc về kỷ niệm thì luôn đẹp tuyệt vời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây