- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Đã là người Việt Nam thì tuổi thơ ai chẳng trải qua thưởng thức những món ăn vặt tuổi thơ thần thành. Món bánh mì kẹp kem cũng vậy. Đây là món ăn tuổi thơ mà ai ai cũng đã từng một lần trải qua, có ai mà kiềm lòng được trước món ăn ngọt ngào đầy hương vị giúp ta đã khát vào những ngày hè oi bức. Cùng đi một vòng về “sắc màu tuổi thơ” để trải qua hình ảnh món bánh mì kẹp kem trước cổng trường nhé.
Bánh mì kem – hương vị ngọt ngày đầy màu sắc của tuổi thơ
Món ăn tuổi thơ với nhiều màu sắc và hương vị với nhiều cái tên khác nhau như bánh mì kẹp kem, kem bánh mì. Với nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn này đã trở thành niềm ao ước của bao nhiêu người thời đó. Vị thơm mềm của bánh quyện với hương vị ngọt, mát của kem vùng vị bùi bùi của đậu phộng và một chút sữa béo sẽ làm bạn không thể nào quên hương vị ngon nhưng vô cùng đơn giản này.
Bánh mì kẹp kem chẳng biết xuất hiện ở Sài Gòn từ khi nào, chỉ biết rằng nó rất quen thuộc những người Sài Gòn thuộc thế hệ 8X, 9X. Đối với bao người, hình ảnh những chú chạy trên chiếc xe đạp đằng sau là thùng kem lúc nào cũng leng keng. Đi đến đâu cũng làm mấy đứa trẻ đứng ngồi không yên phải nhanh xin mẹ ít tiền chạy theo để ăn được những miếng kem mát lạnh. Tuổi thơ thế thôi đã vui lắm rồi.
Những ngày ấy, khi quà vặt cho trẻ em vẫn còn hạn chế, thì một ổ bánh mì kẹp kem cùng là một điều vô cùng đáng giá nếu không muôn nói là một điều xa xỉ với nhiều người. Chúng xếp hàng nhau đợi tới lượt để được cắn một miếng kem mát lạnh. Quả thật, hè Sài Gòn những năm ấy, không có bánh mì kẹp kem thì chẳng còn là hè. Nghĩ lại là thấy thương, thấy nhớ về cái cảm giác ngọt ngào ấy.
Chiếc xe đẩy chở đầy kỉ niệm
Những chiếc xe đẩy bán kem tuổi thơ có lẽ làm bạn nhớ mãi. Những chiếc xe đẩy bán bánh mì kem thường được gắn thêm cái còi, đi đến đâu chỉ cần bóp còi một cái là trẻ em quanh xóm vây xung quanh, nhìn chằm chằm vào chiếc xe rồi chạy ù vào đòi mẹ mua cho.
Bởi vậy người ta vẫn hay truyền tai nhau rằng xe bán bánh mì kẹp kem là chiếc xe chở đầy kỷ niệm. Dẫu bây giờ có vàng bạc hay kim cương cũng không đổi lại được niềm hạnh phúc khi nhìn thấy chiếc xe bán bánh mì kem thuở ấy.
Những hình ảnh cũ kĩ, nhuốm màu thời gian nhưng vẫn in đậm trong ta một kí ức đẹp. Kí ức tuổi thơ mà ai cũng mong muốn trở về đó, để mãi làm những đứa trẻ vô lo vô nghĩ, chẳng biết bon chen với cuộc sống vất vả, cứ mãi bé nhỏ trong vòng tay của bố mẹ.
Tìm lại món ăn vặt thần thánh
Ngày nay bánh mì kem đã không còn phổ biến vì có nhiều loại quà vặt khác. Món ăn có màu sắc bắt mắt và biến tấu hơn thu hút trẻ em: sữa chua, bánh tráng, trà sữa. Bởi vậy nên những xe bán bánh mì kem cũng ít đi. Thay vào đó là những quán trà sữa, những quán ăn vặt hấp dẫn sự tò mò của các bạn trẻ.
Có lẽ vì thế nên những người muốn thử lại hương vị huyền thoại của tuổi thơ. Dường như phải tìm rất lâu mới thấy một xe bán, nhưng mùi vị thì không sao tìm lại được nữa.
Cho đến hiện tại, chỉ còn một số người giữ nghề mà tiếp tục kinh doanh món bánh mì kẹp kem đầy hoài niệm này. Họ dành cho thế hệ trẻ tò mò và những thị dân mong muốn được quay ngược quá khứ trở về tuổi thơ.
Chắc hẳn ổ bánh mì kem khi đó ăn thấy ngon vì kỷ niệm, vì niềm mong mỏi và những thứ thuộc về kỷ niệm thì luôn đẹp tuyệt vời.