- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Ngoài nhân thịt nguội truyền thống, bánh mì TP.HCM còn mang nhiều hương vị hấp dẫn khác. Trong đó phải kể đến bánh mì chảo xíu mại trứng muối. Gần đây, món ăn này hút giới trẻ Sài thành nhờ kết hợp với hương vị trứng muối béo thơm, đậm đà.
Cắn miếng bánh mì vị mằn mặn đặc trưng hòa quyện trong mỡ hành, đồ chua. Thịt bò nướng và tóp mỡ là trải nghiệm thực khách không nên bỏ lỡ. Khi mới xuất hiện, bánh mì chảo xíu mại trứng muối nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ ẩm thực Sài thành.
Bánh mì chảo xíu mại trứng muối to tròn ăn no nín thở Sài Gòn
Xíu mại trứng muối là loại nhân bánh mì xuất hiện ngày càng nhiều điểm bán ở TP.HCM. Cùng làm từ thịt heo bằm và trứng vịt muối, nhưng các cửa hàng có bí quyết nấu riêng.
Ảnh: Phụ nữ online
Top những quán bánh mỳ chảo vừa ngon vừa rẻ ở Sài Gòn
Bánh mì chảo luôn là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều người. Bởi sự nóng hổi, hương vị đậm đà và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là những quán bánh mì chảo ngon và rẻ ở TP.HCM mà các bạn có thể tham khảo thêm.
Đỉnh cao Bánh Mì Chảo Cô Ba Hậu Sài Gòn
Bánh mì chảo Cô 3 Hậu là quán ăn nổi tiếng ở quận Gò Vấp. Đi qua quán lúc nào bạn cũng thấy quán tấp nập người ra, người vào. Quán chia thành nhiều loại bánh mì chảo với nhân trong chảo khác nhau, giá khác nhau. Phần lớn khách hàng của quán là học sinh, sinh viên bởi vậy giá cả chỉ dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/ suất ăn.
Chảo bánh mì được dọn ra vẫn còn nóng hổi. Nhìn chảo bánh mì đầy đặn trông vô cùng thích mắt. Chủ quán mix những nguyên liệu như: xíu mại, pate, trứng ốp la, xúc xích, thịt xông khói, chả bò,… thành những chảo bánh mì khác nhau.
Mỗi chảo thường có 5 – 7 nguyên liệu chính. Thêm bánh mì và rau xà lách nữa. Nước sốt ở đây khá đặc biệt, vị đậm. Ngon giống kiểu nước sốt được nấu kì công trong những nhà hàng Âu. Viên xíu mại được làm thủ công có trộn thêm bì heo nên dai giòn, rất lạ miệng.
Mặc dù, quán bánh mì này không quá sang trọng. Nhiều khi quán đông khách ngồi chen chúc hơi nóng một chút nhưng bù lại quán khá sạch sẽ. Hơn nưa, vợ chồng chủ quán rất nhiệt tình, cởi mở, lên đồ ăn rất nhanh.
Địa chỉ: 153/6 Lê Văn Thọ, P.8, Q.Gò Vấp, Sài Gòn
Mở cửa: 06:00 – 22:00
Bánh mì chảo Hòa Mã
Là thương hiệu bánh mì có “tên tuổi” ở TP.HCM, quán đã bán từ những năm 60 của thế kỷ trước. 60 năm sống cùng Sài Gòn, bánh mì chảo Hòa Mã không chỉ giữ lại nét đặc trưng ẩm thực cũ xưa, mà còn gắn bó với biết bao thế hệ thực khách ở thành phố tất bật này.
Ở đây, một chảo thập cẩm đầy đủ có 2 quả trứng ốp la, chả lụa, chả cá, chả quế, thịt ba chỉ muối, xúc xích, hành tây… Tất cả đều được chiên cháy cạnh và nóng hổi.
Địa chỉ: 53 Cao Thắng, Phường 3, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Mở cửa: 06:00 – 11:00
Chảo Restaurant
Nếu yêu thích hương vị độc đáo của món bánh mì chảo thì bạn nên bớt chút thời gian ghé qua Chảo Restaurant. Quán ăn này ghi điểm bởi menu phong phú, không những phục vụ bánh mì chảo mà còn đem đến nhiều siêu phẩm hấp dẫn như: cơm bò lúc lắc, mì bò lúc lắc, cơm nấm xào chay, salad bò, salad cá ngừ,…
Về món bánh mì chảo, thực khách có thể chọn: chảo bò, chảo thập cẩm bò, chảo bò lúc lắc. Dù là loại bánh mì chảo nào đi chăng nữa, khách hàng cũng ấn tượng với: sốt chua ngọt đậm đà hòa cùng với vị bò Úc 100%, lòng đỏ trứng béo ngậy, xúc xích nóng hổi, bánh mì giòn rụm. Phần lớn khách hàng đến với quán dành sự ưu ái cho chảo thập cẩm bò vì giá cả thực sự tương thích với chất lượng.
Điểm cộng lớn cho quán ăn này chính là không gian rộng rãi, bắt mắt, sự phục vụ chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên. Một địa chỉ vừa có không gian đẹp, vừa có đồ ăn ngon, còn chần chừ gì mà bạn chưa cùng “cạ cứng” của mình khám phá.
Địa chỉ: 31 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3, TP. HCM
Mở cửa: 10:00 – 22:00
Bánh mì chảo Đặng Trần Côn
Bánh mì chảo Đặng Trần Côn gồm những loại nguyên liệu quen thuộc như: trứng ốp la, xíu mại, pate và chả lụa. Tất cả bày trí tươm tất trên chiếc chảo nhỏ và được chế biến thơm lừng. Xíu mại được nêm vừa miệng, chắc thịt nên khi ăn sẽ không bị tách ra. Và xíu mại là một trong những lí do khiến món bánh mì chảo ở đây nổi tiếng và được yêu thích. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức theo kiểu chấm miếng bánh giòn giòn vào nước sốt, kẹp thêm trứng pate, xíu mại. Ăn như vậy giúp bạn thoả mãn cơn thèm chút gì đó dân dã nhưng không kém phần bắt vị.
Để chống ngán, quán còn phục vụ dĩa dưa leo thanh mát kèm đồ chua bắt vị, thêm chút ngò rí thơm thơm điểm chút ớt cay nồng. Độ giòn giòn của thức ăn kèm này giúp kết nối vị bùi bùi của bánh mì, vị beo béo của trứng, vị mằn mặn của xíu mại, pate…
Địa chỉ: 8 Đặng Trần Côn, Quận 1, TP. HCM
Mở cửa: 04:00 – 10:30
Bánh mì chảo Cô Lệ
Với những thực khách lần đầu đến với quán sẽ cảm thấy hơi vất vả một chút trong việc tìm đường. Nhiều người gọi bánh mì chảo Cô Lệ với cái tên rất đặc biệt “bánh mì chảo buê đuê”. Sở dĩ có cái tên đó vì cô chủ quán sử dụng 1 trứng đánh chín. Thêm 1 trứng sống. Bên trên để thêm miếng phô mai con bò cười béo ngậy.
Chảo bánh mì ở đây còn gây ấn tượng bởi sự độc lạ của xúc xích, quán có xúc xích mềm và xúc xích giòn – xúc xích giòn giòn rụm như snack. Chảo bánh mì thơm hơn với sự xuất hiện của những lát hành tây, hành tây ngâm đường bởi vậy rất dễ ăn. Bánh mì chảo Cô Lệ sẽ ngon hơn, đậm vị hơn nếu khi ăn bạn cho thêm tẹo xì dầu hay tương ớt.
Địa chỉ: 003 Lô D Chung Cư Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3, TP. HCM
Mở cửa: 07:00 – 14:00
Ảnh: internet
Nếu là một Fan bánh mì chân chính thì bạn không nên bỏ qua món bánh mì chảo xíu mại trứng muối này.