Món Sushi Nhật Bản là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng tại Nhật. Đặt chân đến xứ sở hoa anh đào, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những phong cảnh mỹ. Đặc biệt, sẽ bị xiêu lòng bởi Top các món ẩm thực vừa tươi ngon, bổ dưỡng, lại mang đậm bản sắc dân tộc. Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết về món Sushi này qua bài viết sau, đặc biệt với các bạn có mong muốn tìm kiểu văn hóa hay có mục tiêu du học Nhật Bản nhé!
1. Khái quát chung về món Sushi Nhật Bản
Nhắc đến nét đặc trưng trong văn hóa người Nhật Bản, chắc chắn món Sushi Nhật Bản không còn là cái tên xa lạ. Hiện nay, đây là món ăn được rất nhiều quốc gia ưa thích không chỉ có ở Nhật. Vậy món ăn này bắt nguồn từ đâu, cách chế biến ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng phần sau:
>>> Nguồn gốc
Bắt nguồn từ cách muối cá của người Trung Hoa cổ từ xưa. Trước đây, nguồn nguyên liệu tươi sống dồi dào sẵn có, họ đã học và làm ra món ướp cá muối bọc trong cơm, rồi để lên men cho tự nhiên từ 2 tháng tới 1 năm. Thành quả cuối cùng đó là lấy phần cá muối và loại bỏ phần cơm đi.
Cho đến đầu thế kỷ thứ 19, khi thị trường bắt đầu xuất hiện các loại thức ăn nhanh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Với công việc bận rộn, đồ ăn nhanh luôn là xu hướng được nhiều người lựa chọn.
Từ đó, món ăn Sushi cũng đã hình thành, với cách chế biến đơn giản đó là sử dụng cơm nắm nhỏ kết hợp với hải sản sống hoặc cuộn cơm trộn với rau củ, hải sản bằng rong biển là có thể thưởng thức được luôn. Đây là cách giúp giữ nguyên hương vị của cá cũng như thưởng thức trọn vẹn sự tươi ngon của các loại hải sản.
>>> Nguyên liệu
Để chế biến thành món ăn hoàn chỉnh, nguyên liệu chính là khâu quan trọng. Chỉ cần thiếu một gia vị sẽ khiến cho món Sushi bị thay đổi hương vị. Vậy các nguyên liệu chính tạo nên món sushi là gì? Đó là:
- Cơm trộn giấm: Với nguyên liệu này yêu cầu cơm nấu chưa chín kỹ, giấm chuyên dùng để trộn cơm là Sushisu có pha một chút muối, đường và rượu ngọt mirin. Giấm này thường gọi là giấm hỗn hợp awasesu.
- Các loại hải sản: Thường là cá biển như cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá hồi, tôm, mực, bạch tuộc, bào ngư…
- Các loại rau củ quả: hầu hết các loại rau có thể ăn sống đều có thể dùng làm sushi được.
- Nước chấm: Một món ăn ngon sẽ không thể thiếu được nước chấm. Nước chấm ngon sẽ khiến cho món ăn thêm đậm đà hương vị. Một số loại nước chấm thông dụng như: nước tương, wasabi (mù tạt).
Ngoài ra, dựa theo nhu cầu sở thích của mọi người có thể bổ sung thêm các loại thức ăn kèm theo khác như: Trứng, giò xúc xích…
>>> Cách chế biến
Sau khi lựa chọn được nguyên liệu để làm món Sushi. Bạn sẽ tiến hành chế biến thành món ăn. Vì ngày nay, món ăn Sushi được được phân loại thành rất nhiều món khác nhau.
Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món Sushi Nhật Bản thông dụng nhất.
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị cái chậu gỗ rồi cho cơm và giấm từ nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên rồi trộn đều. Vừa trộn vừa dùng quạt tay quạt cho hơi nóng thoát bớt ra để giữ hương vị của giấm.
- Sau khi trộn hỗn hợp xong, bạn chuẩn bị thanh tre để cuộn sushi, thường thì sử dụng thanh tre nẹp để đảm bảo giữ được mùi vị của nguyên liệu.
- Tiếp đến bạn rải thanh tre ra, sau đó trải lớp cơm đã trộn giấm, tiếp tục cho hải sản, rau củ cuộn lại. Cuối cùng sử dụng dao để cắt lát thành từng khoanh nhỏ và trưng bày ra đĩa.
- Về nước chấm: Thông thường món Sushi sẽ ăn kèm với mù tạt(wasabi). Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của từng người, nếu bạn không thích dùng mù tạt có thể dùng nước tương để thay thế
>>> Về thành phẩm
Sushi giữ được độ tinh khiết và tươi ngon, đặc biệt không tạo nên phản ứng hóa học hay làm thay đổi mùi vị món ăn. Sau khi ra thành phẩm, bạn sẽ bày món ăn trên đĩa. Đồng thời để tạo món ăn thêm sinh động bạn có thể trang trí xung quanh bằng cách cắt tỉa hoa quả và cài vào xung quanh đĩa đựng Sushi…
2. Các loại sushi Nhật cơ bản
Hiện tại, có rất nhiều món sushi được chế biến phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Cụ thể đó là:
>>> Nare sushi
Đây là món ăn có lịch sử lâu nhất tại Nhật Bản. Về phương pháp bảo quản, món ăn này chỉ dùng cách ủ cá truyền thống đó là muối và gạo. Lúc đầu món ăn này chỉ được sử dụng như một món ăn kèm với món cá ủ không có cơm. Sau dần được ăn kèm với cơm nên tạo thành món mới và có tên gọi là Funa sushi.
>>> Oshi sushi
Đây là một trong những đặc sản của vùng Kansai. Đặt chân đến Kansai, bạn nhất định phải thưởng thức món này để thấy được hương vị khác lạ so với các loại sushi khác.
Về nguyên liệu chế biến chủ yếu là cơm và cá sống, gạo phải là loại hạt gạo tròn, thơm, mềm, dẻo. Đối với nguyên liệu cá, cần phải tươi và được sử dụng ngay trong ngày để tránh có mùi tanh.
Vào những năm 90 trở về trước, món ăn này được xếp vào loại món ăn cao cấp và sang trọng, chỉ có giới thượng lưu mới có đủ điều kiện để thưởng thức. Ngày nay, dù không phải quá giàu có nhưng bỏ ra 1 chút tiền để hưởng thức 1 lần cũng không quá khó khăn.
>>> Nigiri sushi
Nói đến Nigiri sushi, chắc chắn bạn sẽ được biết đến với một tên gọi khác đó là cơm nắm phủ mềm. Tại sao lại có tên gọi này, bởi đúng như tên gọi, bên ngoài món sẽ được phủ một lớp cơm nắm được trộn giấm, bên trên có chứa 1 lát cá sống. Chỉ như vậy kèm với một bát chấm là bạn có thể thưởng thức món Nigiri sushi ngon tuyệt rồi đó.
>>> Maki sushi
Với món ăn này, quá trình làm cũng cầu kỳ hơn. Thông thường món này sẽ được sử dụng tấm mành tre để cuộn các nguyên liệu lại và dùng dao để cắt thành từng lát rồi thưởng thức. Về thành phần nguyên liệu làm nên món maki sushi bao gồm: cơm trộn giấm, tấm rong biển khô, trứng tráng mỏng, dưa chuột bào mỏng, rau củ…
>>> Gunkanmaki
Món Gunkanmaki này cũng gần giống với món maki sushi. Đây là món cơm nắm được bọc bởi miếng rong biển, bên ngoài phủ các nguyên liệu như trứng cá, trứng tôm….
Để hình dùng ra món ăn này, bạn hãy tưởng tượng giống như một chiến hạm chuẩn bị ra trận đó ạ.
3. Cách thưởng thức món Sushi đúng điệu chuẩn Nhật
Khâu thưởng thức món sushi Nhật Bản tưởng đơn giản nhưng rất quan trọng. Nếu bạn biết cách thưởng thức bạn sẽ được tận hưởng và cảm nhận từng vị của nguyên liệu.
>>> Lưu ý về cách chấm khi thưởng thức món Sushi
Đối với nước tương: Bạn nên chấm phần bề mặt thức ăn vào nước tương, không nên chấm phần cơm vì như vậy món sushi sẽ dễ bị mặn.
Đối với wasabi: Bạn nên cho từ từ vào bát riêng đến khi cảm nhận được độ cay của wasabi xông lên mũi thì dừng.
Trong trường hợp, bạn sử dụng nhiều loại sushi cùng 1 lúc, bạn nên dùng kèm 1 lát gừng ngâm chua để làm sạch vị giác giúp hương vị sushi không bị trộn lẫn vào nhau.
>>> Giai đoạn thưởng thức
Khi đã hiểu về công đoạn dùng nước chấm. Bạn bắt đầu gắp 1 khanh nhỏ sushi đã cắt theo khoanh sẵn bày trên đĩa, sau đó chấm kèm với nước tương, wasabi. Hương vị chuẩn chỉnh bạn cảm nhận được phải đảm bảo có vị ngầy ngậy và mát của cá sống, kèm theo vị cay nồng của wasabi xông lên mũi, vị chua chua của giấm.
Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/mon-sushi-nhat-ban