Thịt đông chân giò là món ăn rất phổ biến ở khu vực miền Bắc trong dịp Tết. Tuy nhiên, để làm được món thịt đông ngon thì không phải ai cũng biết cách. Vậy làm thế nào để có món thịt đông ngon, đẹp mắt, không bị nát thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo cách nấu thịt đông dưới đây để có món thịt đông chân giò ngon ngay từ lần đầu tiên thực hiện các bạn nhé.
Thịt nấu đông hương vị truyền thống miền Bắc
Thịt đông là món ăn quen thuộc và không thể thiếu của người dân miền Bắc mỗi khi trời trở lạnh và đặc biệt là dịp Tết đến. Mùa Tết miền Bắc, quây quần bên gia đình bên mâm cơm dọn món thịt đông ra ăn cùng cơm trắng, dưa hành thì còn gì bằng. Chỉ cần cắn một miếng là thấy được cái hương vị tết Bắc đậm đà yêu thương mà những người con Hà Nội nào ở xa cũng phải nhớ về hương vị thân thuộc. Ngoài thịt đông chân giò lợn quen thuộc nhiều gia đình còn có các món thịt đông khác như: thịt đông tai heo, thịt ngan đông nấm mèo, thịt đông mũi lợn,…
Đến hiện tại món thịt đông chân giò đã trở nên phổ biến hơn trên khắp cả nước Việt Nam kể cả miền Trung và miền Nam. Và nó trở thành món ăn quen thuộc được rất nhiều người ưa chuộng.
Cách chế biến món thịt nấu đông chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu
1kg thịt chân giò lợn.
500gr tai lợn hoặc bì lợn.
30gr mộc nhĩ.
30gr nấm hương
Hành khô.
Nước mắm ngon.
Hạt tiêu xay.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với cách nấu thịt đông chân giò này, đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt chân giò và tai lợn hoặc bì lợn, cạo sạch lông rồi rửa sạch lại với dấm, muối cho hết mùi hôi. Khi đã làm sạch xong, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với chút nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hành khô bạn bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Cách làm thịt lợn nấu đông miền Bắc
Bạn bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt chân giò, tai heo hoặc bì heo vào xào cho đến khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Nêm thêm một ít hạt nêm để thịt đậm đà hơn rồi đảo đều tay để miếng thịt ngấm gia vị.
Sau khi đã xào sơ các nguyên liệu cho ngấm gia vị, bạn thêm nước lọc vào nồi sao cho ngập thịt, đun đến khi nồi thịt sôi thì hạ lửa nhỏ, hớt sạch bọt. Cách nấu thịt đông này sẽ giúp cho thành phẩm được trong và không bị đục. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi đậy vung lại và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để cho thịt mềm rồi tắt bếp.
Bước 3: Bảo quản
Sau khi đã nấu thịt đông xong, bạn cho vào khuôn để bảo quản. Cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng để phần mỡ và nước thịt đông lại thành dạng thạch trong suốt. Với cách nấu thịt đông chân giò miền Bắc này, bạn có thể bảo quản thịt trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng và bảo quản thịt đông, phần thịt đã lấy ra ăn thì không được bỏ lại chung với phần thịt chưa ăn.
Món thịt đông chân giò thơm ngon, là món ăn truyền thống đã có từ lâu đời trong các dịp Tết cổ truyền. Hãy cùng bắt tay thực hiện ngay món ăn ngon và dễ làm này nhé.