Nét đẹp độc đáo của nền ẩm thực Việt Nam với bánh xèo

0
1221
am-thuc-viet-nam-7
Ảnh: quangcaotructuyen24h.vn

Khi nhắc đến ẩm thực xèo người ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh làm từ bột gạo với lớp vỏ ngoài được chiên vàng giòn bao bọc lấy phần nhân đa dạng tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền. Bánh xèo đi vào lòng du khách mọi miền với hương vị thơm ngon, hấp dẫn gây ấn tượng khó quên ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Cùng tìm hiểu thêm về nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam thu hút du khách với tên gọi “ẩm thực xèo” này nhé.

Bánh Xèo Là Món Ăn Quen Thuộc Và Phổ Biến Ở Việt Nam

am-thuc-viet-nam-1
Ảnh: dienmayxanh.com

Cái tên dân giã “ Bánh Xèo” ra đời từ chính âm thanh vang lên khi người nấu đổ lớp bột gạo vào chảo dầu đang sôi sẽ có tiếng “xèo, xèo”. Nhân bánh sẽ tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền mà sẽ có các loại hải sản, thịt heo, nấm,…

Bánh xèo là món ăn được chế biến khá công phu bởi người nấu đòi hỏi phải khéo léo sao cho lớp bánh chín đều, không quá dày hoặc mỏng. Bánh xèo dưới sự biến tấu của mỗi vùng miền ngày càng trở nên đa dạng hơn nhưng vẫn giữ được điểm chung là thơm ngon khó cưỡng.

Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về nguồn gốc của món ăn này bởi một số người cho rằng bánh xèo bắt nguồn từ mảnh đất Bình Định trong khi đó ở Đồng bằng Sông Cửu Long cũng có bánh xèm miền Tây. Bánh xèo dù bắt nguồn từ đâu thì trong mắt bạn bè quốc tế cũng góp phần làm đa dạng, hấp dẫn nền ẩm thực Việt Nam.

Bánh Xèo Có Những Nét Đặc Trưng Cơ Bản Khác Nhau Tuỳ Theo Mỗi Vùng Miền

am-thuc-viet-nam-2
Ảnh: inhat.vn

Ở Việt Nam trường phái “bánh xèo” được phân thành hai loại rõ rệt như “bánh xèo to” ở miền Nam được bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực của người Khmer hay Đồng Bằng Sông Cửu Long. Trường phái bánh xèo thứ hai đó là “bánh xèo nhỏ” được cho là xuất phát từ Bình Định còn được chia thành 2 loại: “bánh xèo miền Trung cổ truyền” và “bánh xèo Huế”.

BÁNH XÈO MIỀN NAM

Bánh xèo tại miền Nam có điểm khác biệt rõ rệt nhất so với bánh xèo ở miền Trung là có kích thước lớn cùng màu sắc vàng tươi vàng tươi bắt mắt. Khi ăn sẽ mang lại cảm giác lạ miệng, kích thích vị giác với vị béo giòn. Bánh xèo ở miền Nam thường được chiên trên chảo chống dính loại lớn được đậy nắp trong khoảng 1 phút cho bánh chín đều. Sau đó dưới bàn tay khéo léo người đầu bếp sẽ nhanh tay cho thêm giá đỗ, thịt heo, tôm vào, gấp đôi bánh và đảo hai bên cho bánh chín đều. Thực khách sẽ được sẽ cảm nhận được hương vị hài hòa, thơm ngon ăn kèm chén nước chấm được chế biến theo công thức riêng và hương vị tươi mát từ nhiều loại rau củ.

Hình dáng bánh xèo miền Nam to gấp 3-4 lần so với bánh xèo miền Trung với vỏ bánh được tráng mỏng, giòn, hơi dai dai ở giữa, cực kỳ thơm bởi có nước cốt dừa. Nhân bánh gồm thịt ba chỉ, tôm, đậu xanh, có khi là thịt vịt, củ sắn, giá đỗ và đậu xanh ăn cùng rau và nước mắm chua ngọt

BÁNH XÈO MIỀN TRUNG CỔ TRUYỀN

am-thuc-viet-nam-6
Ảnh: youtube.com

Bánh xèo miền Trung có kích thước nhỏ gọn, vỏ bánh giòn tan, không quá dày cũng không quá mỏng gồm nhân có thịt heo hoặc hải sản tôm, mực. Khi thưởng thức các thực khách sẽ cho bánh vào chén rồi thêm rau sống, ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

BÁNH XÈO HUẾ HAY CÒN GỌI LÀ BÁNH KHOÁI – CÁCH ĐỌC TRẠI ĐI CỦA BÁNH KHÓI

Bánh xèo Huế mang điểm khác biệt trong ẩm thực Việt Nam là không dùng nước mắm chua ngọt mà nước chấm được chế biến độc đáo là gan heo và thịt nạc xay nhuyễn cùng với các gia vị là hành, tỏi, mè rang, đậu phộng, tương đậu nành, nước ruốc, bột ngọt… Nước chấm chấm được nấu nhỏ lửa cho đến khi sánh lại và có màu vàng nhạt khi ăn bạn sẽ thưởng thức được vị ngon độc đáo của loại nước chấm này.

Bánh Xèo Có Nguồn Gốc Từ Đâu Thì Vẫn Còn Nhiều Ý Kiến Khác Nhau

Bánh xèo dù có nguồn gốc từ đâu thì vẫn mang lại trải nghiệm trong ẩm thực Việt Nam tuyệt vời nhất được biến đổi phù hợp với từng vùng. Để có được món bánh xèo thơm ngon người đầu bếp khi đổ vỏ bánh là cực kỳ quan trọng để vỏ bánh giòn có độ dày mỏng giống nhau hấp dẫn. Khi thưởng thức bánh xèo dân dã của các vùng quê Việt Nam sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được với những nguyên liệu cơ bản, cách nêm nếm hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của nước chấm.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 60 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 839.66.33.00

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây