Trứng là một trong những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những điều cơ bản về trứng mà bạn cần nên biết.
Sơ lược về trứng:
Ảnh: leep.app
Các loại trứng phổ biến là trứng gà, trứng vịt, trứng chim,…. Cấu tạo của trứng được chia làm 4 bộ phận gồm lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vỏ trứng. Trong trứng gà: lòng đỏ chiếm khoảng 31,9% khối lượng, lòng trắng là 55,8%, vỏ trứng là 11,9% và màng vỏ là 0,4%. Trứng có hình bầu dục, một đầu hơi to và một đầu hơi nhỏ. Do trong quá trình hình thành, trứng chịu sự tác động của ống dẫn trứng dồn ép từng đoạn để đi ra ngoài.
Kích thước mỗi quả trứng khác nhau
Trứng có khá nhiều kích cỡ, từ cỡ vừa cho đến cỡ rất to. Trứng càng to thì sẽ càng có chứa nhiều chất. Kích thước quả trứng không làm thay đổi các thành phần trong trứng. Gà mái càng già thì quả trứng càng lớn.
Trứng chứa rất nhiều chất
Ảnh: caogam.vn
Trứng có thể là một phần của bữa ăn khỏe mạnh. Trứng chỉ chứa 70 calo, lại rất giàu proten, lutein và zeaxanthin. Có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh. Cung cấp vitamin A, D, B12, riboflavin, phospho, folate, choline. Giúp phát triển chức năng não bộ ở người trưởng thành và não bộ của thai nhi.
Tất cả trứng đều không chứa hoóc môn
Trứng gà không chứa nội tiết tố. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấm sử dụng hoóc môn trong tất cả chăn nuôi gia cầm vào những năm 1950. Vì vậy không có gì đặc biệt khi nhiều nhà sản xuất quảng cáo rằng trứng của họ không có hoóc môn.
Màu lòng đỏ trứng thể hiện sự khác biệt về dinh dưỡng
Lòng đỏ trứng sẽ có nhiều màu dựa trên chế độ ăn của gà. Khi quả trứng có lòng đỏ màu vàng sẫm, nghĩa là con gà đã ăn các loại rau xanh. Lòng đỏ màu vàng tươi, nghĩa là con gà ăn lúa mạch và lúa mì. Lòng đỏ màu vàng vừa là kết quả của chế độ ăn cỏ linh lăng và bắp. Lòng đỏ đậm sẽ giàu chất béo và chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn. Có hàm lượng omega-3 tốt cho tim hơn và ít cholesterol hơn
Lượng protein trong lòng đỏ và lòng trắng như nhau
Cả lòng trắng và lòng đỏ trứng đều chứa 3 gram protein. sự khác biệt là ở lượng calo : Trong lòng đỏ chứa 3 gram protein với 60 calo. Trong lòng trắng trứng chứa 3 gram protein chỉ với 15 calo. trong lòng đỏ trứng có nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn lòng trắng. Bạn không nên loại bỏ lòng đỏ.
Màu sắc của vỏ trứng:
Ảnh: bepxua.vn
Vỏ trứng chủ yếu là canxi cacbonat, có nhiều màu: xanh lam, xanh lục và nâu. Sự khác biệt về màu sắc của vỏ trứng chỉ là do di truyền. Trong quá trình phát triển của trứng, lúc bắt đầu đều có màu trắng. Màu sắc của vỏ trứng khi trưởng thành cho bạn biết là giống gà đẻ ra quả trứng đó. Gà có lông màu đỏ nâu sẽ đẻ ra trứng màu nâu, gà có lông màu trắng sẽ đẻ ra trứng màu trắng.
Một số vỏ trứng có màu sắc tia cực tím mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cũng có những con gà đẻ ra những quả trứng màu xanh lam và xanh lục. Do một loại virus đã lây nhiễm sang một loài gà bản địa Nam Mỹ. Dẫn đến đột biến gien kích hoạt sự tích tụ của một sắc tố được gọi là biliverdin.
Một quan niệm sai lầm rằng trứng nâu có vỏ dày hơn trứng trắng. Thực tế, độ dày của trứng phụ thuộc vào độ tuổi của gà mái. Gà càng già thì vỏ trứng càng dày. Độ dày này sẽ xảy ra bất kể giống gà hoặc màu trứng.
Dái tai của gà giúp đoán màu trứng
Màu sắc của dái tai của gà là một dấu hiệu về màu sắc của vỏ trứng mà nó sẽ đẻ ra. Gà có dái tai trắng thường đẻ trứng trắng. Gà có dái tai đỏ hoặc nâu đẻ trứng nâu.
Trứng tốt cho những người muốn giảm cân
Trứng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Protein trong trứng sẽ giúp bạn cảm thấy no. Trứng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khối cơ nạc. Các khối cơ này sẽ có thể làm tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể.
Trứng là nguồn cung cấp vitamin D
Ảnh: dinhduongmoingay.vn
Cơ thể sẽ hấp thu vitamin D qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và qua việc ăn một số loại thực phẩm. Trứng là một trong số ít các thực phẩm giàu vitamin D. Một quả trứng cỡ lớn có thể cung cấp cho bạn 41 IU vitamin D, tương đương 10% nhu cầu khuyến nghị của người trưởng thành. Việc bổ sung trứng vào chế độ ăn của bạn có thể giúp bạn tránh được tình trạng thiếu vitamin D.
Trứng tươi là tốt nhất
Ảnh: tuoitreplus.com
Trứng được sử dụng tốt nhất trong vòng 3 tuần kể từ ngày bán khi được lưu trữ đúng cách trong tủ lạnh. Bạn không nên để trứng ở bên ngoài quá lâu. Trứng dễ bị hỏng nhanh hơn trong điều kiện nhiệt độ phòng. Trứng được bảo quản trong ngăn chính của tủ lạnh sẽ đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Nên ăn trứng trước khi trứng hết hạn sử dụng.
Cũng như các loại thực phẩm khác. Cách tốt nhất để duy trì sức khỏe là ăn vừa đủ trứng cùng với một chế độ cân bằng.