- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trứng là thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng, dễ nấu. Được các đầu bếp trên thế giới dùng trứng để chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Cùng xem các món trứng được biến tấu độc đáo như thế nào qua các quốc gia nhé
Eggs benedict-Mỹ
Ảnh: vi.wikipedia.org
Có xuất xứ vào khoảng những năm 1890. Đây là món ăn sáng nổi tiếng tại Mỹ. Món ăn này được người Mỹ yêu thích đến mức người ta ấn định ngày 16/4 là ngày để tôn vinh món trứng Benedict. Eggs benedict đơn giản là món trứng chần, ăn kèm với thịt xông khói, bánh mì nướng. Đặc biệt là sốt hollandaise, loại sốt làm từ bơ và lòng đỏ trứng gà. Để có món eggs benedict thành công đúng kiểu. Người đầu bếp phải khéo léo và tỉ mỉ vô cùng. Sau khi chần trứng cho vừa chín tới. Lúc dùng dao cắt phần lòng đỏ phải tràn ra, sánh mịn.
Ngoài ra, Mỹ còn rất nổi tiếng với món salad trứng. Được làm từ trứng luộc trộn cùng rau thơm chives, sốt mayonnaise, mù tạc, chanh, hành tây, cần tây.
Kwek-Kwek-Phillipines:
Ảnh: isotour.com.vn
Món Kwek Kwek nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng thực chất là trứng cút hoặc trứng gà được luộc chín. Là một trong những món ăn đường phố của Phillipines. Được làm bằng cách phủ lớp bột lên trứng luộc. Sau đó chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu.
Scotch Eggs-Anh:
Ảnh: wiki-travel.com.vn
Scotch egg là món ăn thường có mặt trong những ngày picnic của người Anh. Với lớp thịt siêu ngon mà quả trứng vẫn còn lòng đào Những quả trứng được luộc sơ, nhúng vào nước lạnh rồi bóc vỏ. Trước khi đem chiên giòn, trứng được bọc với xúc xích trộn vụn bánh mì.
Trứng chần lòng đào ăn kèm sữa chua-Thổ Nhĩ Kì:
Ảnh: congdantoancau.info
Trứng được khuấy trong nồi nước nóng cho đến khi chín tới. Sau đó nó được vớt ra bát rồi trộn cùng với hỗn hợp sữa chua, tỏi, muối và hạt tiêu…
Kookoo-Iran:
Ảnh: turmericsaffron.blogspot.com
Bao gồm hỗn hợp trứng với các loại thảo dược nói cùng với quả óc chó. Dùng hỗn hợp mùi tây, mùi, hành đảo qua với dầu ô liu trên chảo nóng cho vào khay trứng nướng. Trứng nướng đến khi căng phồng là có thể dùng được.
Chawanmushi-Nhật Bản:
Ảnh: cookingwithdog.com
Là món trứng hấp quen thuộc trong các nhà hàng Nhật Bản. Chawanmushi đặc biệt ở chỗ được làm từ sữa và trứng nhưng lại không hề có vị ngọt như bánh flan. Ăn rất béo, ngon miệng và không hề ngấy.
Ngoài ra, trứng tráng Tamagoyaki rất phổ biến tại Nhật Bản. Gồm trứng đánh và nước dashi, nước tương. Trứng được rán thật mỏng và cuộn lại thành nhiều lớp với nhau. Sau khi cuộn xong, trứng sẽ được cắt ra thành từng khoanh trông đẹp mắt.
Trứng bắc thảo-Trung Quốc:
Ảnh: chudu24h.com
Được làm từ trứng vịt, trứng gà hoặc trứng chim cút. Bọc trong hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi và vỏ trấu. Trứng được để từ vài tuần tới vài tháng tới khi chuyển màu, lòng trắng trở nên dai hơn.
Trứng cà ri-Ấn Độ:
Ảnh: wiki-travel.com.vn
Ấn Độ nổi tiếng với cà ri, mọi thực phẩm đều có thể trở thành nguyên liệu chính cho món cà ri ở nước này. Cà ri trứng là một trong những món cà ri Ấn Độ được đánh giá là có hương vị ngon, hấp dẫn. Được làm từ trứng luộc, khía các vết nhỏ. Nấu cùng hành tây, cà chua, cà ri và ớt xanh…Để sánh quện sau đó thưởng thức.
Matambre-Argentina:
Ảnh: jocook.com
Gồm bít tết thái lát mỏng nhồi trứng luộc, rau củ, các loại thảo mộc,…Sau đó đem nướng hoặc quay, thái miếng. Có thể ăn lúc nóng hoặc nguội.
Bauernfrühstück-Đức:
Ảnh: youtube.com
Được làm từ khoai tây chiên, trứng, hành tây, tỏi tây hay hẹ. Kết hợp với thịt xông khói hoặc thịt giăm bông.
Trứng nướng kem nấm-Pháp:
Sử dụng nguyên liệu chính là trứng, nấm, kem tươi, bơ, tỏi, cải bó xôi…Trước khi đập trứng vào rồi đem nướng. Các nguyên liệu được làm chín rồi xếp vào khay. Đặc điểm của món ăn này là lòng trắng trứng được nướng chín trong khi lòng đỏ vẫn ở dạng mềm.
Ảnh: arieclaire.fr
Người Pháp còn có món trứng đút lò truyền thống là Oeuf Cocotte. Chỉ cần cho trứng vào cốc nhỏ cùng bơ hoặc kem. Sau đó mang đi nướng sẽ có được món trứng đút lò ngon tuyệt vời.
Huevos rancheros-Mexico:
Ảnh: cookieandkate.com
Có nguồn gốc đầu tiên từ các trang trại ở vùng nông thôn Mexico. Món gồm trứng chiên, sốt salsa và tortillas. Tortillas được lót bên dưới, sau đó cho trứng rán vào cùng salsa cà chua, đậu và bơ. Món gồm trứng chiên, sốt cà chua trên bánh ngô, sốt salsa và tortillas. Ăn kèm cơm và đậu.
Brik-Tunisia:
Ảnh: craftlog.com
Brik là bánh được nhồi đầy nhân bên trong với nhân gồm: một quả trứng, hành, cá ngừ, tương ớt harissa và mùi tây. Làm cho món ăn không chỉ có vị đa dạng mà còn đậm đà khó cưỡng. Sau đó bánh được chiên vàng hấp dẫn.
Trứng cay-Ý:
Trứng cay có nguồn gốc từ nước Ý, thường được dùng cho những bữa ăn nhẹ. Cách làm khá đơn giản: trứng luộc chín và cắt đôi, lấy lòng đỏ ra. Sau đó trộn thêm các gia vị như mù tạt và sốt mayonnaise rồi cho vào trứng. Món này khi bày ra thì trông rất xinh xắn và bắt mắt.
Doro wat-Ethiopia:
Ảnh: lakegenevacountrymeats.com
Được làm bằng rau và thịt gà, thịt cừu hoặc thịt bò hầm cùng trứng luộc. Với nước sốt đặc biệt của Ethiopia, ăn với bánh mì dẹt. Trước khi thưởng thức người ta cho thêm trứng luộc cắt làm tư vào và trộn đều.
Tortilla-Tây Ban Nha:
Ảnh: duhocvinahure.edu.vn
Đây là loại bánh rất nổi tiếng. Được chế biến từ khoai tây thái lát, hành tây, trứng chiên.