Những món ăn ẩm thực xứ Nghệ ngon trứ danh

0
471

Nghệ An là vùng đất nổi tiếng với núi non hữu tình, ngoài vẻ đẹp hoang sơ vốn có, đây còn là vùng đất của những con người tài hoa kiệt xuất. Không chỉ vậy, đặc sản Nghệ An được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nên có hương vị rất riêng mà không nơi nào có được. Nghệ An từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn ngon. Sẽ thật tiếc khi bạn có dịp ghé thăm nơi đây mà chưa từng thưởng thức hết các món ăn. Biết đâu sẽ có cơ hội cho bạn đến đây trong một ngày gần nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng món ăn ẩm thực với những món ngon đặc trưng đó là gì?

Bánh Bèo

Có thể nói các tỉnh miền Trung là Vương quốc của bánh cổ truyền. Bánh bèo muốn đạt chuẩn Nghệ An phải có vị đậm đà của thịt lợn và vị ngọt của tôm. Sau đó cho một ít topping như hành, tỏi,… chấm cùng chút cay cay, chua chua, ngọt ngọt của nước chấm.

Điều khó hiểu là người ta khó phân biệt được bánh bèo Nghệ An với bánh bèo Huế. Bánh bèo thường được ăn trong một cái chén nhỏ với vụn bánh mì trên đó. Tuy nhiên, ở Nghệ An thì không. Món bánh bèo Nghệ An chắc chắn sẽ mê hoặc bất cứ người nước ngoài nào đã thử một lần

Cháo Lươn Nghệ An

Lươn là đặc sản ở Nghệ An và là món ăn ẩm thực nhất định phải thử trong ẩm thực xứ Nghệ. Để có một bát cháo lươn hoàn hảo cần người chế biến có kinh nghiệm và tài năng lâu năm để tránh được mùi tanh nồng của lươn. Lươn được xào với sả, ớt, tỏi trước khi cho vào cháo. Do đó, nó ngon hơn, thanh mảnh và đẹp mắt hơn. Khi ăn, bạn nên cho thêm ít ớt băm, tiêu để mặn hơn.

Soup Lươn với Bánh Mì

Nếu bạn không thích cháo, bạn có thể thử súp lươn ăn với bánh mì. Yêu cầu nước dùng lươn phải trong, ngọt và cay, đậm đà. Bánh mì sẽ được chấm trong nước lèo chua cay và ăn với lươn. Đó thực sự là một cảm giác không thể miêu tả được bằng bất kỳ từ ngữ nào, hãy thử và cảm nhận nhé.

Hãy nhớ rằng tất cả các món ăn từ lươn nên ăn khi còn nóng và cay.

Bánh Xèo Nghệ An

Bánh xèo Nghệ An khác rất nhiều. Từ xưa, bánh xèo được làm từ bột nếp với nhân ngọt là đậu xanh và đường. Sau đó, món bánh xèo nhân tôm thịt được du nhập và phổ biến ở Nghệ An. Vì vậy, đến với ẩm thực Nghệ An, bạn có thể bắt gặp cả bánh xèo thường và bánh xèo ngọt.

Là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam, tùy theo từng vùng miền mà bánh xèo sẽ được biến tấu thành những dạng mang hương vị rất riêng. Trong thành phố. Ở Vinh, Nghệ An, bánh xèo cũng rất được ưa chuộng nên các quán ăn “mọc lên” rất nhiều. Nó là hỗn hợp của bột gạo, nghệ và gia vị. Bên trong là giá đỗ và thịt. Ăn kèm với bánh tráng và rau thơm. Từng miếng bánh giòn rụm, chấm vào bát nước chấm chua ngọt khiến bạn không thể không nhớ.

Bánh mịn

Thoạt nhìn giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt của miền Nam nhưng khi ăn mới thấy được hương vị đặc trưng của người dân xứ Nghệ. Bánh mướt thường dài bằng ngón tay trỏ người lớn, cuộn tròn, mềm, mịn, màu trắng trong. Phủ lên bề mặt những chiếc bánh là lớp hành phi vàng giòn, thơm lừng. Bánh được chấm với nước chanh, chút đường, ớt xắt mỏng.

Chả mực Cửa Lò

Cửa Lò không chỉ là điểm du lịch mà còn là đầu mối thủy sản của Nghệ An. Ngoài ra còn có chợ hải sản với nhiều tôm cá tươi ngon, là lựa chọn hàng đầu của du khách khi muốn mua hải sản về làm quà. Tuy nhiên, để thưởng thức hải sản Cửa Lò thì có lẽ món mực nướng Cửa Lò là đáng nhớ nhất.

Những con mực tươi được lựa chọn kỹ càng, sau đó cắt vài đường rồi nướng ngay trên bếp lửa. Mùi mực thơm nhưng thịt mực vừa ngọt vừa ngon. Ngoài ra, đến với Cửa Lò, du khách có thể thuê thuyền thúng để đi câu mực, sau đó yêu cầu nhà hàng tự nướng mực cũng rất tươi và ngon.

Bánh tráng Đô Lương

Đô Lương từ lâu đã nổi tiếng với nghề món ăn ẩm thực truyền thống bánh tráng . Với những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như gạo tẻ, vừng đen và các loại gia vị khác, người dân nơi đây đã tạo ra một loại bánh tráng có hương vị độc đáo.

Trước đây, người dân làng Vĩnh Đức tráng bánh bằng bột gạo nước trộn mè đen. Bây giờ để tăng vị thơm ngon, người ta cho thêm gừng, tiêu, tỏi giã nhỏ, trộn với bột gạo để áo. Để có một chiếc bánh tráng thơm ngon, hấp dẫn, người làm bánh rất kỳ công từ khâu chọn gạo. Sau khi ngâm gạo một đêm, gạo được nhặt sạch sạn rồi xay thành bột nước. Bột gạo và nước đảm bảo vừa đủ, tạo hỗn hợp sền sệt đủ để tráng một lớp trên vỉ làm bằng vải, trên nồi nước sôi. Đối với mè đen (đã rửa sạch, để ráo, lau khô) rắc đều lên hai mặt bánh. Khi bánh tráng chín, người ta nhẹ nhàng trải trên tấm lưới cót cho nguội rồi mới đem phơi.

Bánh gai dừa

Bánh gai dừa là đặc sản nổi tiếng từ lâu đời của xã Tượng Sơn, huyện Anh Sơn. Bánh gai ở đây ngon không kém bánh gai ở Thanh Hóa, Nam Định.

Nguyên liệu làm bánh gồm có bột nếp, đậu xanh, đường, lá gai, mật ong và lá chuối khô. Lá chuối rừng sau khi mua về phải phân loại, rửa sạch từng lá, xay thành bột, ngâm nước, giã nhỏ, bóc vỏ, hái lá gai tươi giã nhỏ hoặc lá gai khô cho vào máy xay hoặc đâm nhuyễn. Xay thật nhuyễn rồi trộn với bột nếp. Sau khi nhào bột, người làm bánh sẽ cho thêm nhân đậu và một chút cùi dừa để bánh có mùi thơm đặc trưng.

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây