- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trong những ngày quá bận rộn với công việc hay những ngày nghỉ quá mệt mỏi mà bạn vẫn muốn có những món ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cho một ngày những “món ăn lười” là cứu cánh và ý kiến không tồi dành cho bạn đấy. Hãy cùng tham khảo những món cơm lười cho những ngày nhịp sống vội vã nhé.
Cơm lười thập cẩm – Ngon mắt lẫn ngon miệng
Món cơm lười với các nguyên liệu dễ kiếm, cơ bản, thao tác đơn giản nhưng kết quả thì vô cùng bất ngờ đấy
Cơm lười nhiều màu sắc cực ngon và hấp dẫn (Ảnh: cookpad.com)
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
350g gạo
50g thịt xông khói hoặc xúc xích
30g cà rốt
30g nấm rơm, nấm đùi gà tùy thích
30g ngô ngọt
30g cần tây
30g đậu Hà Lan
1 quả cà chua
Một ít dầu ô liu, hạt tiêu, nước tương
Cách làm:
Phần nước sốt: Cho dầu ăn vào chảo, tỏi băm, hành thái lát cho vào phi thơm. Thêm 15ml nước lọc, 5ml nước tương, 2ml dầu hào, 3g đường, một chút giấm trắng, ớt đỏ và hành lá vào chảo và đảo cho sốt hơi đặc lại.
Thái nhỏ các nguyên liệu: thịt xông khói, cà rốt, nấm đùi gà, cần tây và ngô tách hạt. Cho gạo đã vo vào nồi cơm điện, thêm 1 lít nước lọc rồi đặt cà chua vào giữa. Tiếp đó, cho nấm mỡ, ngô ngọt, cà rốt, cần tây, thịt xông khói, đậu Hà Lan vào. Thêm chút dầu oliu, hạt tiêu và muối, nhấn nút bắt đầu quá trình làm chính cơm cùng các nguyên liệu. Sau khi cơm chínnhanh tay đổ phần nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào và trộn đều lên cho thấm gia vị. Nước sốt đậm vị, cùng mùi thơm của các loại rau củ quả khiến mọi thứ trở nên hòa quyện khéo léo.
Cơm lười thập cẩm (Hình ảnh từ vietgiaitri.com)
Chỉ với những bước vô cùng đơn giản chưa nói là nhanh, gọn lẹ, bạn đã có được một món “cơm lười” trong như của đầu bếp siêu hạng đấy.
Cơm lười tôm kim chi
Nguyên liệu cần có: Tôm, kim chi, dầu ăn, hành lá. Gia vị: muối, hạt nêm.
Cách làm: Ướp tôm với muối, tiêu, bột ớt cho và chiên với lửa lớn để tôm cháy xém bên ngoài không bị chín quá (mỗi mặt để khoảng 1 phút). Khi tôm chín giảm nhỏ lửa cho kim chi cắt nhỏ vào trộn đều, rôi cho cơm vào trộn đều. Cơm càng được đảo nhiều thì càng thấm càng ngon hơn. Nêm thêm một ít nước tương, một ít hạt nêm. Đảo thêm từ 2 – 3 phút gia giảm gia vị cho vừa ăn. Bước cuối cùng cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức thành quả nào.
Món cơm lười kim chi tôm hấp dẫn (Hình ảnh từ congthucmonngon.com)
Món cơm lười mang một chút “lai” của Hàn Quốc vừa lạ, vừa ngon và vô cùng bắt cơm đấy nhé. Cùng bắt tay vào làm thử nhanh nào.
Cơm lười cho những người ăn chay
Làm sao để có một bữa ăn chay vừa ngon, vừa rẻ, nhanh chóng và tiện lơi. Và đây là câu trả lời.
Nguyên liệu đơn giản gồm cơm, nấm kim châm, hành lá, tỏi, gia vị chay, nước tương.
Công thức nước sốt: 2 muỗng nước tương, nửa muỗng dầu mè, nửa muỗng ớt bột, một ít tiêu và một ít mật ong.
Nấm kim châm, thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người (trích hình ảnh thegioiamthuc.com)
Cách làm: Tỏi băm nhỏ, phi thơm cho nấm kim châm đã rửa sạch vào xào cho chín nhưng không để quá lâu vì nấm kim châm rất nhanh chín. Sau đó đổ phần nước sốt đã chuẩn bị vào để nhỏ lửa cho nước sốt thấm đều vào nấm. Nước sốt bốc khói trộn đều cũng nấm kim châm thật thơm và hấp dẫn làm sau. Tiếp đến cho cơm đã nấu chín vào đảo đều, cuối cùng là nêm chút tiêu vào nêm nếm lại cho vừa miệng. Cùng thưởng thức nào. Thật là món ăn chay nhưng vẫn thơm ngon khó cưỡng.
Tuy là những món cơm lười chỉ mất ít thời gian chế biến nhưng thành phần dinh dưỡng không “lười” chút nào. Vẫn đảm bảo đầy đủ năng lượng mà vẫn tiết kiệm thời gian đấy nhé. Cùng bắt tay lên làm cho bạn và người thân cùng thưởng thức nào. Nếu có bất cứ công thức “cơm lười” mới lạ nào hãy cùng chia sẻ nhé. Chúc bạn thành công!