Một số nước trên thế giới văn hóa ẩm thực ngày Tết được người dân rất chú trọng bởi họ tin rằng các món ăn sẽ mang đến hy vọng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công. Cùng amthucvietnam365 tìm hiểu về món ăn đặc trưng phải thử dịp năm mới ở mỗi quốc gia khác nhau trong bài viết này nhé.
Việt Nam – Có Rất Nhiều Món Ăn Hấp Dẫn Trong Mâm Cỗ Truyền Thống
Trong những ngày đầu năm trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu những chiếc bánh chưng. Bánh chưng được gói vuông vức thể hiện sự quy tụ của trời, đất và vạn vật cỏ cây. Những chiếc bánh chưng vuông vắn được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, sau đó bởi lá dong và buộc bằng lạt làm từ cây giang thể hiện lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên và đất trời.
Bánh chưng với những ý nghĩa sâu xa đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt từ hàng nghìn năm trước. Người Việt vào những ngày Tết vừa nấu bánh vừa ôn lại những kỷ niệm trong năm cũ và nói lên những mong muốn của mình trong năm mới.
Trung Quốc Một Trong Những Món Ăn Truyền Thống Là Sủi Cảo
Tại Trung Quốc người dân trong ngày Tết thường cùng nhau gói sủi cảo trong đêm giao thừa tạo nên không khí ấm cúng, sum vầy, gắn kết. Người Trung Quốc thường cùng nhau thưởng thức khi sủi cảo còn nóng hổi. Người Trung Quốc họ tin rằng trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới ăn sủi cảo sẽ mang lại sự thuận lợi, sung túc trong cả năm.
Sủi cảo tượng trưng cho sự cân bằng “viên phúc” được làm từ vỏ bánh bằng bột mì, nhân sủi cảo được làm từ thịt trộn lẫn với rau xanh. Khi gói sủi cảo cần chú ý phần viền bánh phải đều sao cho có hình bán nguyệt như nén bạc cổ mang đến sự giàu sang, tiền tài. Những chén sủi cảo sau khi làm xong bát đầu tiên sẽ được dâng lên tổ tiên thể hiện lòng biết ơn còn bát thứ hai để cúng các vị thần thánh và bát thứ ba sẽ được ăn trong bữa cơm giao thừa.
Hàn Quốc – Là Đất Nước Đón Tết Nguyên Đán Giống Như Việt Nam
Trong món ăn đặc trưng phải thử của người Hàn Quốc trong bữa ăn đầu tiên của năm mới không thể thiếu món Tteokguk. Món ăn này còn được gọi là canh bánh gạo với ý nghĩa về một năm mới tràn đầy hạnh phúc và thành công. Những chiếc bánh gạo hình bầu dục và màu trắng tượng trưng cho sự trường thọ, sự thanh khiết của con người và mọi vật trên thế giới.
Bên cạnh đó tok và garettok ở Hàn Quốc cũng là hai món ăn luôn có trong ngày Tết được làm từ các loại thịt gia súc và gia cầm, chế biến bằng cách đem chiên. Mọi người thường uống poricha sau bữa ăn nhưng thức uống bắt buộc trong ngày Tết là rượu gui balki sool để lấy may mắn.
Nhật Bản – Vẫn Duy Trì Các Phong Tục Truyền Thống
Khi mà các cửa hàng đều đã đóng cửa những món ăn ngày đầu năm có ý nghĩa giúp các gia đình có thể sống tốt qua những ngày đầu năm mới. Món ăn đặc trưng phải thử được gọi chung là Osechi ryori với nguyên liệu từ đậu đen, cá và hải sản bởi họ tin rằng cá và hải sản sẽ giúp họ có sự năng động, hoạt bát hơn, trí não sáng suốt hơn để làm việc hiệu quả.
Tất cả những món ăn trong năm mới thường được bảo quản trong những chiếc hộp gỗ sơn mài màu đỏ với quan niệm hộp gói thức ăn càng đẹp bao nhiêu thì niềm hy vọng bội thu trong năm mới càng lớn bấy nhiêu.
Lào Với Món Ăn Truyền Thống Là Món “Lạp” Trong Ngày Tết
Theo ngôn ngữ ở Lào lạp có nghĩa là lộc nên món ăn này được xem như là “linh hồn” của người Lào dùng để tặng nhau thay lời chúc may mắn đầu năm. Theo nhiều chuyên gia văn hóa Lào thì lạp trong năm mới gia đình nào nhận được nhiều món này thì hy vọng năm mới sẽ có nhiều tài lộc. Người Lào chế biến món “Lạp” bằng thịt gà hay thịt bò tươi đem trộn với gia vị ăn kèm với xôi nóng.
Campuchia
Trong ngày Tết của người Campuchia mỗi gia đình đều đem Cari lên chùa và nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên. Đây là một trong món ăn đặc trưng phải thử những ngày đầu năm mới được cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức bữa cơm đầu năm ấm cúng.
Mông Cổ Với Những Loại Bánh Làm Từ Bột Và Sữa Ngựa
Món ăn truyền thống trong gia đình của người Mông Cổ nổi bật nhất chính là những chiếc bánh bao nhân thịt cừu nóng hổi. Những chiếc bánh bao được làm với kích thước vừa phải được làm từ đặc sản của người Mông Cổ là thịt cừu, bột mì cùng nhân là rau cải. Bánh sau khi được hấp chín sẽ thưởng thức khi còn nóng với sữa ngựa lên men hoặc bánh ngọt và trà sữa.
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com