Chất sắt là một khoáng chất. Chất sắt cần thiết cho sự sản sinh hemoglobin (chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể). Sản sinh myoglobin (chất dự trữ oxy cho cơ thể). Và sản sin henzym hô hấp cytochrom C. Đặc biệt, đối với người phụ nữ đang mang thai. Việc bổ sung hàm lượng sắt mỗi ngày cho cơ thể là việc làm cần thiết. Bổ sung hàm lượng sắt bằng việc cung cấp các loại thực phẩm giàu sắt. Vào mỗi bữa ăn là biện pháp bổ sung dễ thực hiện nhất. Bài viết dưới đây amthucvietnam365 cung cấp cho bạn thông tin về các loại thực phẩm đủ dinh dưỡng có chứa nhiều sắt. Cùng tìm hiểu nhé!
Gan
Các cơ quan nội tạng động vật như gan, lòng, cổ, cánh và chân. Đây chính là một vài nguồn trong các nguồn cung cấp hàm lượng chất sắt heme tốt nhất. Ngoài ra, các loại nội tạng này còn bổ sung thêm nhiều các khoáng chất, vitamin. Hay các loại protein thiết yếu khác cho cơ thể.
Gan bò có hàm lượng sắt cao rất đáng ngạc nhiên. Với 5mg mỗi miếng gan bò tương đương lượng sắt này. Chúng chiếm khoảng ¼ nhu cầu khoáng chất hằng ngày của một người phụ nữ trưởng thành.
Cùng cùng lợi ích, gan lợn còn là một lựa chọn tuyệt vời hơn nữa. Bởi vì nó có độ nạc thấp. Đồng thời, gan heo có chứa hàm lượng sắt và vitamin C cao hơn gan bò.
Thế nhưng, cho dù là gan bò hay gan heo thì khi sử dụng. Bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải vì chúng cũng chứa hàm lượng cholesterol khá cao.
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt heo, bò. Đều rất giàu dinh dưỡng và là một nguồn thực phẩm giàu chất sắt. Theo các nghiên cứu đã cho thấy, những người thường xuyên ăn thịt đỏ, cá. Hay thịt gia cầm ít có nguy cơ bị thiếu sắt.
Trong một số nghiên cứu khác, người ta cũng thấy những người phụ nữ thường ăn thịt đỏ. Đều ít gặp tình trạng thiếu sắt so với những người không ăn.
Bông cải xanh – thực phẩm đủ dinh dưỡng
Đây cũng là một thành viên trong gia đình rau họ cải. Bông cải xanh cũng rất cực kỳ bổ dưỡng và đây là nguồn cung cấp chất sắt khá tốt. Ngoài ra, bông cải xanh cũng có chứa nhiều folate, vitamin K. Và một lượng lớn hàm lượng chất xơ.
Cải bó xôi (rau bina)
Đây là loại rau xanh rất lành mạnh. Chúng chắc chắn sẽ giúp bạn ngăn ngừa được sự thiếu sắt của cơ thể. Bạn sẽ cung cấp được cho cơ thể 2,7 mg sắt bằng việc ăn 100 g rau bina.
Khoai tây
Khoai tây là nguồn thực phẩm có tác dụng bổ sung hàm lượng chất sắt cho cơ thể. Trong 100g khoai tây có chứa khoảng 3,2mg sắt. Bạn nên ăn khoai tây thường xuyên. Thực đơn khác nhau với các món như: hấp, hầm, luộc… Nên hạn chế dùng khoai tây chiên vì khoai tây chiên chính là “thủ phạm” có hại cho sức khỏe. Vì nó có chứa nhiều chất béo bão hòa từ dầu.
Động vật thân mềm – thực phẩm đủ dinh dưỡng
Các loại động vật có thân mềm như sò, hàu, trai, sò, ốc, hến… Chúng không chỉ giúp bạn tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn. Mà chúng còn chứa lượng lớn chất sắt. Hãy bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Các loại ngũ cốc
Một ly ngũ cốc nguyên chất ngon lành để bắt đầu bữa ăn sáng quả là một sự lựa chọn tuyệt vời. Thay vì những loại ngũ cốc thông thường. Bạn có thể chọn ăn loại ngũ cốc nguyên chất để tăng cường khả năng hấp thụ đủ lượng sắt cơ thể cần.
Bạn nên dùng các loại ngũ cốc cung cấp từ 90–100% giá trị sắt thiết yếu được khuyến nghị hàng ngày. Kết hợp với các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu quan trọng khác. Ví dụ như chất xơ, kẽm, canxi và vitamin B.
Các loại hạt
Các loại hạt ví dụ như hạt óc chó, hạt thông, hạnh nhân, lạc (đậu phộng), hạt điều… mà bạn thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày. Chúng sẽ giúp cho bữa ăn của bạn thêm phong phú hơn. Có cảm giác ngon miệng hơn. Với 100gram hạt sẽ cung cấp khoảng 3,7mg chất sắt cho cơ thể.
Chocolate đen và bột ca cao – thực phẩm đủ dinh dưỡng
Chocolate đen không chỉ làm vị giác của bạn thêm ngon miệng hơn. Chúng còn đáp ứng những nhu cầu về chất sắt cho cơ thể. Ngoài ra, bột ca cao cũng vậy, bạn nên sử dụng chúng như là món tráng miệng ngon và bổ. Chúng được biết đến với công năng giảm cholesterol và huyết áp.
Mật ong
Mật ong sẽ giúp tích tụ hàm lượng chất sắt trong máu. Bởi vì chúng chứa một lượng chất sắt và mangan dồi dào. Mật ong còn giúp cơ thể duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.
Lựu
Với màu sắc đỏ bắt mắt cùng hương vị thơm ngon. Lựu là loại trái cây không còn xa lạ với cuộc sống của mọi người. Loại quả này rất giàu chất sắt và hàm lượng vitamin C. Bạn nên ăn lựu thường xuyên, Chúng sẽ giúp cơ thể cải thiện được lưu lượng máu trong cơ thể. Mặt khác, chúng còn giúp hạn chế các triệu chứng liên quan đến bệnh thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi…
Quả chà là
Chà là chính là nguồn tuyệt vời của chất sắt, canxi, magiê và vitamin B6. Quả chà là này cũng có hàm lượng chất xơ khá cao. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã khuyến cáo mọi người nên dùng 20-35 gram chất xơ mỗi ngày.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com