- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Thiếu máu là tình trạng bị giảm hàm lượng hemoglobin có trong máu của cơ thể. So với những người cùng giới, cùng lứa tuổi hay cùng điều kiện sống. Thiếu máu sẽ gây ra các biểu hiện thiếu ôxy ở các mô và tổ chức của cơ thể cơn người. Thêm vào đó, thiếu máu do thiếu sắt là loại bệnh thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất. Bệnh này thường tập trung chủ yếu ở phụ nữ có thai. Hay phụ nữ đàn ở độ tuổi sinh đẻ và đặc biệt ở trẻ em dưới 5 tuổi. Chế độ ăn thực phẩm bổ sung máu phù hợp sẽ ngăn ngừa được nguy cơ bệnh. Cũng như cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt của con người.
Chế độ ăn cho người lớn thiếu máu thiếu sắt – thực phẩm bổ sung máu
Nguyên tắc bổ sung:
Để đảm bảo bổ sung cân đối và đầy đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cân đối giữa hàm lượng Protein động vật và thực vật. Cải thiện chất lượng những bữa ăn phải đảm bảo cung cấp đủ chất sắt theo nhu cầu được khuyến nghị.
Tăng cường sử dụng các nhóm thực phầm cung cấp nhiều Protein có chứa nhiều sắt. Chứa nhiều hàm lượng Acid folic và các vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B.
Bạn nên hạn chế sử dụng trà hay cà phê. Vì chúng có chứa tannin, sẽ làm ức chế khả năng hấp thu sắt.
Bổ sung thêm sắt hoặc đa vi chất dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.
Bạn nên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thường xuyên để phòng chống nhiễm giun, sán.
Tuân thủ theo hướng dẫn, chỉ định của nhóm điều trị (Bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc, và tư vấn viên khoa dinh dưỡng). Nhằm đạt được kết quả điều trị bệnh tốt nhất.
+ Nhóm Protein động vật:
Nhóm thịt động vật: bạn nên lựa chọn các loại thịt tươi có màu đỏ như thịt bò, thịt bê, gan, tiết, thịt lợn, thịt gà tây… Dùng hàm lượng khoảng 45 – 60 g protein/ ngày tương đương với 200-300g thịt/ ngày.
Nhóm thủy hải sản: cá thu, cá hồi. Nhóm nhuyễn thể có vỏ : hàu, sò, ốc… đảm bảo cung cấp 2 – 3 bữa thủy hải sản/ tuần.
Nhóm trứng: Trong trứng có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, Lipid, Glucid. Mặt khác, lòng đỏ của trứng còn chứa một lượng giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin A… Một người lớn nên ăn khoảng 2 – 3 quả trứng/ tuần.
+ Nhóm Protein thực vật:
Nhóm rau lá có màu xanh đậm: những loại thực phẩm họ cải như rau cải chân vịt (cải bó xôi), cải xoong, súp lơ xanh… Một ngày, bạn nên sử dụng khoảng từ 300 – 400g.
Nhóm các loại đậu, đỗ và các loại hạt như: đậu hà lan, đậu tương, lạc, hạt điều, hạnh nhân…
+ Các loại quả chín, quả mọng:
Những loại trái cây như: cherry, dâu tây, nho, việt quất, lựu… Các loại trái cây này không chỉ giàu sắt mà còn chứa nhiều vitamin C. Hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể. Giúp nâng cao quá trình hấp thu sắt. Bạn nên sử dụng từ 100-200g quả chín/ngày
Chế độ ăn cho trẻ em thiếu máu thiếu sắt – thực phẩm bổ sung máu
Tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển thể chất. Và tinh thần của trẻ em khi trưởng thành. Ngoài ra, bệnh này có thể dẫn đến các rối loạn về tâm thần và quá trình vận động. Chính vì thế, việc phát hiện và điều trị kịp thời mang lại ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em.
Nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em:
Chế độ ăn thiếu sắt như thiếu sữa mẹ, uống sữa công thức nhưng không bổ sung đủ sắt sắt. Cho ăn bột thiếu thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Ở trẻ khi sinh non, thiếu cân nặng lúc đẻ và trẻ sinh đôi. Lượng sắt dự trữ được cung cấp qua tuần hoàn rau thai kém nên cũng dễ gây ra thiếu sắt.
Một nguyên nhân khác là do hấp thu sắt thấp như: trẻ em bị tiêu chảy kéo dài, rối loạn quá trình hấp thu. Có dị dạng bất thường ở dạ dày ruột. Hoặc do nguyên nhân mất sắt mạn tính. Thường hay gặp trong nhiễm giun móc, loét dạ dày- tá tràng, polyp ruột, chảy máu cam, hành kinh (trẻ gái dậy thì)… Thêm vào đó, các trường hợp trẻ em trong giai đoạn lớn nhanh, dậy thì. Nhu cầu về hàm lượng sắt khá cao. Nếu cung cấp không đủ cũng có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu thiếu sắt.
Về điều trị, bạn cần phải cho trẻ ăn uống thực phẩm bổ sung sắt. Và các chế phẩm của sắt theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống phù hợp với lứa tuổi. Cho trẻ ăn uống bổ sung đúng lúc và đúng cách. Mặt khác, bạn cần điều trị các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa và chảy máu mạn tính.
Nguyên tắc chế độ ăn uống bổ sung sắt:
Cho trẻ em ăn uống theo nhu cầu được khuyến nghị (theo tuổi, cân nặng, chiều cao, giới tính).
Ăn uống đa dạng, phong phú các nhóm chất theo ô vuông thức ăn của trẻ.
Tăng cường các loại thực phẩm giàu hàm lượng sắt trong thực đơn hằng ngày của trẻ.
Bổ sung những loại hoa quả, trái cây có chứa nhiều vitamin C: nho, bưởi, cam, quýt, dâu tây.… để giúp hỗ trợ hấp thu đầy đủ sắt.
Lời khuyên giúp hấp thu nhiều sắt từ thực phẩm – thực phẩm bổ sung máu
Ngoài việc sử dụng thực phẩm bổ sung giàu chất sắt. Bạn cần lưu ý những điểm sau để có thể hấp thu tối đa lượng sắt từ thực phẩm:
- Bạn nên hạn chế các loại đồ uống từ trà và cà phê trong bữa ăn.
- Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu canxi cùng với thực phẩm giàu chất sắt.
- Nên ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt cùng với những thực phẩm giàu vitamin C.
- Nên dùng chảo gang để nấu ăn hàng ngày. Và chỉ nấu ăn trong thời gian ngắn. Nhằm tránh làm giảm hàm lượng sắt có trong thực phẩm do quá trình nấu ăn.