An toàn thực phẩm mùa dịch Covid-19 là điều cần thiết cho mỗi người dân

0
250
thuc-pham-mua-dich-covid 1
Ảnh: internet

Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, các hộ gia đình nên thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo. Để có thể bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thực phẩm mùa dịch covid. Đối với thành viên gia đình trong mùa dịch COVID-19.

Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp. Cả nước và toàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn áp dụng đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Do hạn chế đi lại nên người dân đa phần sinh hoạt tại nhà, nơi cư trú. Vì thế việc sử dụng các loại thực phẩm cũng tăng cao theo nhu cầu. Vấn đề về phòng chống ngộ độc thực phẩm tại gia đình. Và phòng chống sự lây lan dịch bệnh Covid-19. Đang là 2 vấn đề cần chú ý.

Ăn uống là nhu cầu cần thiết của con người mỗi ngày. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEP). Ăn uống vừa phải đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Mọi người vừa phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Có như vậy, ăn uống điều độ mới giúp con người đủ sức khỏe. Để có thể hoạt động làm việc, học tập, duy trì và phát triển. Vì vậy người dân cần lưu ý lựa chọn thực phẩm tươi sạch. Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho mình cũng như người thân trong gia đình trong mùa dịch nhé.

thuc-pham-mua-dich-covid 4
Ảnh: internet

Khi đi mua thực phẩm

Bạn nên đeo khẩu trang. Và giữ khoảng cách an toàn đúng quy định khi tiếp xúc với người xung quanh. Trong quá trình bạn lựa chọn thực phẩm hay trong khi chờ thanh toán.

Nên sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi cửa hàng, siêu thị bán thực phẩm.

Nên dùng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng. Hoặc găng tay chuyên dụng khi lựa chọn thực phẩm tươi sống. Không có bao gói sẵn.

Nên chọn thực phẩm tươi ngon, không bị hư hỏng (héo, úa, ươn, mùi hôi bất thường).

Không nên mua các loại thực phẩm bị mọt, mốc, hết hạn sử dụng.

Nên vệ sinh túi, làn, dụng cụ chứa đựng các loại thực phẩm sau khi bạn sử dụng.

thuc-pham-mua-dich-covid 3
Ảnh: Bộ y tế

Sơ chế, bảo quản thực phẩm sau khi mua về thực phẩm mùa dịch covid

Các loại rau, củ, quả, trái cây cần rửa sạch bùn, đất, cát… Để chúng ráo nước và chia ra thành các phần nhỏ. Chia lượng vừa đủ dùng cho một bữa ăn. Trước khi đóng gói hay bảo quản thực phẩm trong nhiệt độ mát.

Trứng khi mua về, bạn cần rửa sạch, lau khô, để ráo. Và bảo quản chúng ở nhiệt độ mát. Trừ  các sản phẩm đã được đóng hộp/đóng vỉ sẵn.

Thịt, cá và các sản phẩm động vật khác nên rửa sạch và để ráo nước. Đóng gói kín, bảo quản chúng ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày.  Nếu chưa dùng đến, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn.

Khi rã đông thực phẩm bạn hãy đặt thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc ra đông dưới vòi nước chảy. Hoặc sử dụng lò vi sóng. Không nên để thực phẩm ra ngoài nhiệt độ phòng trong nhiều giờ.

Nên để riêng các loại thực phẩm khác nhau khi bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến

Phải rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến các loại thực phẩm và nấu ăn.

Nên sử dụng các loại dụ cụ dao, thớt. Hay các loại dụng cụ chứa đựng…riêng biệt  khi chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín.

Dụng cụ nấu ăn cần tráng bằng nước sôi trước khi sử dụng.

Nấu chín kỹ các loại thịt, hải sản, trứng gia cầm ví dụ:

  • Các loại hải sản tôm, cua nấu cho đến khi vỏ chuyển sang màu đỏ. Và thịt chuyển dần sang màu trắng. Nếu nấu các loại trai, hến, ốc… bạn nên nấu đến khi mở miệng.
  • Nấu chín kỹ trứng đến khi lòng đỏ và lòng trắng trở nên cứng.

Khi dùng lò vi sóng để nấu làm nóng thức ăn:

  • Bạn nên đựng thực phẩm trong đĩa, hộp chuyên dụng. Đậy nắp kín thực phẩm trước khi làm nóng bằng vi sóng trong thời gian thích hợp.
  • Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, tủ lạnh.
thuc-pham-mua-dich-covid 2
Ảnh: Bộ y tế

Bảo quản thức ăn thực phẩm mùa dịch covid

Thức ăn sau khi đã được nấu chín chưa ăn ngay cần bảo quản như sau:

  • Che đậy, tránh bụi và các loại côn trùng;
  • Bảo quản thức ăn ở nhiệt độ môi trường (khoảng 22oC và không quá 2 giờ);
  • Với môi trường mùa hè thì không để thực phẩm hay thức ăn ở bên ngoài quá 1 giờ.
  • Khi có nhu cầu bảo quản thức ăn lâu hơn. Bạn cần sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản chúng;
  • Với thức ăn dư thừa, nếu để sử dụng cho bữa ăn sau. Bạn cần đậy kín thức ăn rồi bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh. Đun sôi thức ăn lại trước khi ăn.

Vệ sinh an toàn bữa ăn trong gia đình

Luôn thực hiện việc ăn chín, uống nước đun sôi để nguội;

Luôn rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn;

Không nên sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn được dùng chung; trên mâm hay bàn ăn. Bạn phải có thìa/muỗng/đũa riêng để lấy thức ăn;

Không nên dùng chung ly uống nước với người khác;

Không nên ăn thức ăn sống hoặc tái. Ví dụ như cá sống, thịt sống, trứng sống, gỏi, tiết canh…

Rau, củ, quả, trái cây khi ăn sống phải đảm bảo chúng được rửa sạch. Bạn nên gọt vỏ trước khi ăn.

An toàn thực phẩm cho người cách ly tại gia đình thực phẩm mùa dịch covid

Người cách ly không nên nấu ăn, phục vụ ăn uống cho những người khác;

Không nên ngồi ăn chung với các thành viên khác trong gia đình;

Nên rửa sạch, tiệt trùng, bảo quản riêng dụng cụ ăn uống của người đang cách ly.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây