Nước mắm Việt: Đậm đà hương vị Việt

0
815

Nước mắm là một loại gia vị rất quen thuộc với người dân châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Mỗi bữa ăn không thể thiếu đi hương vị nước mắm làm gia vị cho mỗi món ăn, hay chén mắm để chấm kèm. Để có những bữa ăn ngon, việc gia giảm, nêm nếm gia vị để món ăn hấp dẫn là cả một nghệ thuật. Món ăn sẽ được nâng cao giá trị nếu được kết hợp với hương vị nước mắm cá một cách khéo léo.

Những món ăn vạn người mê với nước mắm

Nước mắm được mệnh danh là quốc hồn của ẩm thực Việt, kết hợp hương vị đặc trưng của loại gia vị này, bạn sẽ có ngay những món ngon kiểu truyền thống đậm đà, đưa cơm.

Đối với món thịt luộc, cá hấp

Để có thể cảm nhận được hết vị ngọt của thịt luộc, cá hấp thêm đậm đà thì bạn nên sử dụng loại chai mắm nguyên chất, không pha loãng. Chỉ cần cho thêm một ít ớt thái lát hoặc tiêu, chanh vào là đã có thể ăn ngay.

Hương vị đậm đà của nước mắm đã làm nên nét cuốn hút cho món ăn.
Ảnh
: dienmayxanh.com

Thịt kho trứng

Không phải món ăn xa lạ, thịt kho trứng thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình Việt Nam. Chuẩn bị các nguyên liệu gồm thịt ba chỉ hoặc thịt mông, dừa xiêm, trứng vịt, tỏi, ớt, đường, nước mắm, bột ngọt, bạn dễ dàng chế biến món thịt kho trứng có màu sắc bắt mắt, thịt mềm thơm quyện trong hương vị đậm đà.

Một bữa ăn sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu hương bị nước mắm cá “quốc hồn quốc tuý”. nh: cookpad.com

Cá nục chiên mắm ớt

Món ăn dân dã đậm chất Việt này có cách làm rất đơn giản. Bạn rửa sạch cá nục sau đó chiên vàng đều 2 mặt và gắp ra đĩa. Tiếp theo, bạn chế chai mắm với đường, bột ngọt, tỏi, ớt và trộn đều. Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp vào chảo vừa chiên cá, khi mắm nóng lên, bạn cho cá vào trộn đều là được.

Nước mắm chính là linh hồn của ẩm thực Việt. nh: pinterest.com

Mắm kho quẹt

Món mắm kho quẹt hấp dẫn người thưởng thức bởi thịt lợn tươi ngon, mềm, đậm hương vị cùng tôm giòn, thơm ngon hòa trong chai mắm đặc sắc, ăn kèm với cơm, đặc biệt là cháy cơm đem lại cho người thưởng thức cảm giác ngon tuyệt khi thưởng thức.

Cách dùng nước mắm của người Việt cũng đa dạng và phong phú.
Ảnh
: thatlangon.com

Tôm rim nước mắm

Tôm rim mắm là món ngon hợp khẩu vị trẻ nhỏ. Tôm bóc nõn tươi ngon chiên thơm với tỏi băm, sau đó được nêm nếm gia vị vừa ăn với chai mắm, chút đường. Dùng chai mắm, tôm nhanh ngấm gia vị và mềm hơn. Khi chín, bạn đổ tôm ra đĩa, rắc chút tiêu cho dậy mùi và thưởng thức cùng cả nhà.

Người Việt thích dùng nước mắm để gia tăng hương vị đậm đà cho món ăn hơn.
nh: giavinauan.net 

Bún chả

Bún chả là món ăn nổi tiếng của Việt Nam được du khách nước ngoài. Đặc biệt ưa chuộng và nước chấm chính là thứ tạo nên “thương hiệu” cho món ăn này. Nước chấm ăn cùng bún chả ngon không phải ai cũng làm được. Vẫn là nguyên liệu chính nước mắm ngon cùng tỏi, ớt, giấm, đường được người đầu bếp gia giảm khéo léo, bát chấm đặc biệt là luôn ấm, nếm một chút thấy ngay sự hài hòa giữa vị mặn của mắm, vị cay của tỏi ớt, vị ngọt của đường, vị chua của giấm, vừa miệng và rất “quyện”. Khi ăn, thêm vài miếng đồ chua làm từ đu đủ, cà rốt vào bát nước chấm ấm nóng nữa là tròn vị.

Thứ nước chấm đặc biệt này làm cho ẩm thực Việt khác với ẩm thực khác.
nh: giavinauan.net

Nói về nước mắm, Việt Nam có các loại mắm ngon không thể phủ nhận là mắm thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Nước mắm gắn kết các món ăn lại với nhau, cũng giống như gắn kết tình thân qua mỗi bữa ăn giữa cha mẹ và con cái, giữa những người ruột thịt trong nhà. Đó là lý do vì sao chai mắm cá được coi là gia vị chủ đạo của mọi bữa cơm gia đình.

Nước mắm mang nhiều giá trị về văn hóa, tinh thần và trở thành món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực. Ở đó tính cách mộc mạc, chân thành, thân thương và gần gũi của người Việt được thể hiện một cách rõ nét. Cũng chính vì vậy, dù có lịch sử hình thành hơn 1000 năm nhưng đến nay, nước mắm vẫn luôn được người Việt nâng niu và yêu quý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây