Rau đắng có tác dụng gì? Bài thuốc hay trị bệnh từ rau đắng

0
65

Rau đắng không chỉ là loại rau được chế biến trong các bữa ăn hàng ngày mà nó còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm stress, ngăn ngừa ung thư,…Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích tuyệt vời từ loại rau này và cách sử dụng nó đúng cách cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả.

Tác dụng của rau đắng

Rau đắng có tác dụng gì? Rau đắng cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe, vì vậy đây là loại thực phẩm được nhiều người sử dụng nhằm cải thiện sức khỏe và điều trị một số bệnh. Dưới đây là các lợi ích nổi bật từ loại rau này.

Tăng cường hệ miễn dịch

Rau đắng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó có khả năng chống lại vi khuẩn, nhiễm trùng và đồng thời giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tốt cho trí não

Rau đắng giúp kích thích não bộ, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ. Các chất dinh dưỡng trong rau đắng cũng có thể giảm nguy cơ rối loạn nhận thức ở người già, bao gồm cả chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, khi cảm thấy căng thẳng và lo lắng, việc nhai vài cọng rau đắng có thể mang lại sự thoải mái cho tinh thần và giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Giải độc, thanh nhiệt

Rau đắng có khả năng đào thải độc tố qua nước tiểu và thanh lọc cơ thể. Vì vậy, loại rau này rất thích hợp với những người bị bệnh về đường tiết niệu, về gan hoặc thường xuyên táo bón.

Kháng viêm

Rau đắng chứa các hợp chất có khả năng ngăn chặn các vấn đề sưng viêm như bệnh gout, viêm khớp và các bệnh viêm nhiễm khác. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành vết thương và khử trùng da hiệu quả.

Rau đắng có tác dụng chống viêm, giảm đau

Tốt cho hệ hô hấp

Rau đắng có khả năng giúp long đờm, loại bỏ chất nhờn dư thừa và giảm tình trạng viêm họng, đau họng. Điều này làm cho rau đắng trở thành một nguồn dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho những người bị viêm phế quản và viêm mũi xoang.

Xem thêm: Hoa thiên lý có tác dụng gì? 5 lợi ích nổi bật của hoa thiên lý

Ăn rau đắng hàng ngày có tốt không?

Mặc dù rau đắng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên ăn rau đắng thường xuyên có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Việc ăn rau đắng thường xuyên cũng cần được thực hiện một cách cân nhắc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên điều chỉnh lượng rau sử dụng hàng ngày cho hợp lý. Nếu bạn dùng để sắc thuốc, lượng rau đắng đất tối đa nên dùng cho một ngày là 20g – 30g.

Nếu dùng rau đắng để chế biến món ăn, bạn có thể tăng liều lượng rau lên trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế rau đắng đất trong một bữa ăn và không nên ăn rau đắng thường xuyên trong một thời gian dài.

Ăn rau đắng thường xuyên có tốt không?

Gợi ý một số bài thuốc trị bệnh từ rau đắng

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả từ rau đắng mà bạn nên biết:

  • Chữa nhiệt miệng: Rửa sạch 1 ít rau đắng, giã lấy nước cốt, ngậm nước cốt này trong miệng vài phút.
  • Chữa tiểu khó: Chuẩn bị 16g rau đắng, 12g xa tiền tử, 12g mộc thông, 12g tỳ giải, 8g sơn chi tử. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
  • Chữa tiểu rắt, tiểu buốt: Chuẩn bị 8g rễ rau đắng, 8g hạt ké vông vang, 8g nhân trần, 8g mộc thông, 8g xa tiền tử, 8g lá tre, 3g đăng tâm thảo, 3g thông thảo. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
  • Chữa đau răng: Rửa sạch cây rau đắng, sắc thành nước uống 2 lần/ngày. Uống khoảng 2 – 3 ngày liên tục sẽ thấy có kết quả.
  • Chữa viêm bàng quang cấp tính: Chuẩn bị 12g rau đắng, 20g tỳ giải, 20g bồ công anh, 12g sài hồ, 12g hoàng cầm, 12g hoạt thạch, 12g cù mạch, 6g mộc thông.
  • Chữa giun đũa ở trẻ em: Sử dụng 100g rau đắng tươi, sắc uống ngày 1 lần.
  • Chữa ngứa hậu môn, ngứa âm hộ ở phụ nữ: Lấy 200g rau đắng tươi, sắc lấy nước rồi dùng rửa hậu môn, âm hộ ngày 1 – 2 lần.

Gợi ý các bài thuốc hay từ rau đắng

Một số lưu ý cần biết khi ăn rau đắng

Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe, bạn cũng nên lưu ý một số điều quan trọng sau khi sử dụng rau đắng:

  • Bên cạnh việc ăn rau đắng, bạn nên kết hợp đa dạng với các nhóm thực phẩm khác để đảm bảo chế độ ăn uống cân đối.
  • Nên sử dụng cả phần lá và thân của cây rau và bạn có thể chế biến đa dạng loại rau này để nấu canh, cháo, nấu lẩu hoặc xào, luộc đều tốt cho sức khỏe.
  • Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng rau đắng vì có thể gây ra các tình trạng như co bóp tử cung, tăng thời gian đông máu, làm tăng nguy cơ xuất huyết, sảy thai.
  • Những người có hệ tiêu hóa không tốt không nên sử dụng quá nhiều rau đắng để tránh bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn.
  • Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng, cần kết hợp với việc tập luyện thường xuyên để giảm cân hiệu quả.
  • Nếu bạn có nhu cầu thêm rau đắng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Rau đắng không chỉ là một nguồn dưỡng chất quan trọng mà còn là một vị thuốc tự nhiên có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất và bảo đảm an toàn cho sức khỏe, bạn cần tuân thủ về liều lượng và cách sử dụng đã được Pharmacity chia sẻ qua bài viết trên.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây