“Rèn” trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm và những sai lầm thường mắc phải của cha mẹ

0
410
phat-trien-cung-be-yeu-2
Ảnh: FB Lê Hồ Thuỷ Dương

Luyện cho bé sơ sinh ngủ xuyên đêm là mong muốn của rất nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên các phương pháp luyện ngủ cho trẻ khiến không ít cha mẹ cảm thấy băn khoăn. Bài viết dưới đây có thể giúp các bậc phụ huynh phát triển cùng bé yêu tránh được những sai lầm phổ biến hay mắc phải khi luyện cho bé ngủ.

Kì vọng quá cao vào con

phat-trien-cung-be-yeu-1
Ảnh: FB Lê Hồ Thuỷ Dương

Các bậc cha mẹ thường nghe nói về “con nhà người ta” đã ngoan ngoãn ngủ xuyên đêm từ lúc 8 tuần tuổi hay có giấc ngủ ngắn đều mỗi ngày. Từ đó dấy lên kì vọng dành cho con của mình. Các mẹ hướng dẫn con ngủ rồi kì vọng con mình cũng sẽ ngoan, sẽ ngủ được luôn. Mà không biết rằng, muốn một đứa trẻ ngủ được xuyên đêm. Mẹ cần phải đảm bảo con ăn đủ no và được ợ hơi đầy đủ, áp dụng cho con lịch sinh hoạt phù hợp với tuần tuổi.

Nếu ban ngày con bú ít và ngủ gật trong khi bú con sẽ không cảm nhận được no và đói. Như vậy sẽ hình thành thói quen con bú vặt và ngủ vặt cả ngày lẫn đêm . Con sẽ không thể tự ngủ qua đêm hiệu quả được.

Để phát triển cùng bé yêu mẹ phải nắm vững kiến thức về khớp ngậm, giúp cho bé bú hiệu quả. Phải vỗ ợ hơi đúng kỹ thuật kèm theo hướng dẫn ngủ phù hợp với từng tháng tuổi. Mẹ cũng cần giúp trẻ phân biệt được sớm giữa ban ngày và ban đêm. Ban ngày mẹ hãy mở cửa, kéo rèm, cho bé vận động, vui chơi. Ban đêm nếu cho con bú hay thay bỉm mẹ cũng chỉ để một ánh đèn ngủ nhỏ, tránh ồn ào.

Cho con đi ngủ quá muộn

Nhiều bậc phụ huynh muốn cho bé thức khuya hơn một chút để dành thời gian chơi nhiều hơn với con sau một ngày dài làm việc. Cũng có nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho con thức khuya con sẽ mệt và ngủ dễ dàng hơn. Và đây là những quan niệm hoàn toàn sai lầm.  Vì nếu để trẻ thức quá lâu, trẻ sẽ thấy quá mệt. Từ đó trẻ sẽ bị khó ngủ và thức dậy sớm hơn.

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên cho con đi ngủ sơm và duy trì thói quen ngủ sớm càng lâu càng tốt. Trẻ ngủ sớm sẽ được hưởng trọn các hooc-môn tăng trưởng tiết ra trong lúc ngủ. Ngủ sớm sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn, bớt kích thích hơn.

Ru con ngủ

phat-trien-cung-be-yeu-2
Ảnh: FB Lê Hồ Thuỷ Dương

Ảnh: FB Lê Hồ Thuỷ Dương

Ngày nay vẫn có rất nhiều bậc cha mẹ hay ông bà sử dụng cách rung lắc để ru con ngủ. Đây là hành động không được khuyến khích trong quá trình phát triển cùng bé yêu. Việc rung lắc quá mức sẽ khiến con bị kích thích, dẫn đến quấy khóc và không thể ngủ. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tương lai của con.

Trẻ sơ sinh có bộ não mềm và yếu, màng não mỏng. Khối cơ cổ của trẻ quá yếu để nâng đỡ đầu của trẻ. Đôi khi trẻ không ngừng khóc do cảm thấy căng thẳng hay mệt mỏi. Cha mẹ hay ông bà lại rung lắc trẻ như một hình thức dỗ dành. Mà không biết rằng đây là một hình thức bạo hành ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

Việc dùng võng để đưa trẻ vào giấc ngủ cũng không được khuyến khích. Vì nằm võng không hề đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngủ, rất dễ xảy ra tai nan, chấn thương khi trẻ biết lật.

Cha mẹ chỉ nên nhẹ nhàng đung đưa trẻ, tuyệt đối không rung lắc. Để trẻ được cảm thấy thư giãn trước khi ngủ và trẻ sẽ tự ngủ ngoan hơn.

Làm cho trẻ quá phấn khích trước khi ngủ

phat-trien-cung-be-yeu-3
Ảnh: meijimom.vn

Nếu trẻ bị kích thích quá trước khi ngủ, trẻ sẽ có xu hướng trằn trọc không ngủ nổi. Cha mẹ nên thực hiện trình tự việc tắm, massage, bú sữa, đọc truyện cho bé. Hạn chế các trò chơi vận động, kích thích trước khi ngủ.

Cha mẹ nên cho trẻ ngủ trong phòng tối để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Đừng cho con chơi những trò chơi vận động trước khi ngủ. Hãy tắt đèn và nhẹ nhàng đung đưa để con nhận thức được đã đến lúc đi ngủ.

Bỏ qua những thói quen trước khi đi ngủ của trẻ

phat-trien-cung-be-yeu-5
Ảnh: FB Kẹo Bông

Cha mẹ thường nghĩ rằng những thói quen tắm, massage, đọc sách hay hát cho bé ngủ là không cần thiết. Tuy nhiên, những thói quen này rất quan trọng trong qua trình phát triển cùng bé yêu để giúp trẻ vào giấc ngủ. Các bậc cha mẹ nếu bỏ qua điều này sẽ làm cho trẻ gặp khó khăn khi bắt đầu ngủ.

Mẹ hãy tạo bất kỳ một thói quen nào đó cho trẻ. Hãy đảm bảo rằng đó là các bước được thực hiện đúng thứ tự mỗi đêm. Nếu trẻ vẫn trong giai đoạn bú mẹ, hãy để bé bú trước các thói quen đi ngủ để bé không nghĩ rằng bú xong sẽ ngủ. Điều này giúp bé tự ổn định nếu bé thức dậy bất chợt vào ban đêm.

Không nhất quán

Khi đã lên kế hoạch cho giấc ngủ của trẻ, mẹ hãy chắc chắn rằng sẽ gắn bó với điều này trong thời gian dài. Mẹ nên nhất quán việc xử trí khi bé thức bất chợt vào ban đêm và cách đặt bé ngủ.

Cha mẹ hãy cố gắng duy trì thói quen giống nhau mỗi tối trước khi đi ngủ của trẻ như massage, một câu chuyện kể hay một bài hát ru. Như vậy sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Chúc ba mẹ thành công trong hành trình phát triển cùng bé yêu và hãy kiên nhẫn với con nhé.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây