- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Chắc hẳn bất cứ ai cũng đã từng nghe qua món đặc sản đuông dừa của Bến Tre- một trong những món khoái khẩu của người miền Tây. Tuy kinh dị mà vô cung béo ngậy, ngon chính vì thế đã kích thích sự tò mò của vô số thực khách từ trong nước đến ngoài nước tìm kiếm và thưởng thức.
Đuông dừa (hay còn được gọi là sâu dừa) thường sống trong cổ hũ dừa, vì sống trong thân cây dừa nên chúng rất sạch, chứa nhiều protein tốt cho sức khỏe của con người. Không những thế, đuông dừa còn được giới sành ăn đánh giá cao về độ ngon, giàu dinh dưỡng, béo ngậy và mùi thơm món ăn độc đáo.
Ngon lành là thế, nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để “thử mình” với món ăn có hình dạng như con sâu thế này. Nhưng đảm bảo nếu đã ăn được một lần đảm bảo bạn sẽ nghiện đấy!
Đuông dừa với những cách chế biến khác nhau thử thách sự can đảm của nhiều người.
Đuông dừa (Ảnh: vietnamnet.vn)
Đuông dừa tắm mắm
Đây là một trong những món ăn mà bất kì du khách nào cũng nên thử khi đến miền Tây. Đuông dừa còn sống, ngọ nguậy trong chén mắm ớt cay xè nhưng thấm mắm vào bên trong sẽ khiến bạn lo sợ, dè chừng khi gắp nó lên. Nhưng can đảm thử đẳm bảo bạn sẽ không phải hối hận. Gắp một đũa đuông dừa cho vào miệng, cắn một miếng tất cả sự béo thơm cực kì hấp dẫn, vị lạ trên đầu lưỡi sẽ tạo cảm giác kích thích đến lạ lùng. Làm bạn phải gắp ngay đũa thứ 2. Lưu ý cho những bạn chưa ăn là ăn món này nên bỏ đầu đi nhé.
Đuông dừa tắm mắm mặn(Ảnh: tintucvietnam.vn)
Đuông dừa chiên
Đây cũng là một trong những món hấp dẫn từ những con đuông dừa béo tròn. Đuông dừa được rửa sạch ngâm nước mắm hoặc muối cho đuông dừa nhả bớt chất dơ. Sau đó đem chiên trên chảo dầu nóng hoặc với bơ đều cực ngon. Đuông dừa được đem chiên trên chảo dầu nóng sẽ phồng to lên trông cức bắt mắt. Ngoài ra nếu bạn muốn ăn kiểu giòn hơn có thể tẩm bột chiên giòn từ bột mì và trứng gà, muối. Món ăn này ăn kèm rau thơm, nước mắm mặn hoặc tương ớt sẽ rất ngon.
Ảnh: pinterest.com
Đuông dừa nướng muối ớt
Có lẽ món đuông dừa được chế biến theo cách này dễ ăn nhất và cũng rất đơn giản. Những con đuông dừa béo ngậy được xiên trong que tre, quết nhẹ một lớp muối ớt, hoặc cho những ai team mê béo sẽ quết thêm bơ, hương thơm của cơ cùng vị béo hòa lẫn sẽ kích thích vị giác cực kì. Khi làm món đuông dừa nướng muối ớt cần để lửa nhỏ cho đuông dừa chín từ từ vào bên trong. Món này sẽ rất ngon khi ăn cùng rau sống và nước mắm me chua ngọt.
Ảnh vnexxpress.net
Cháo đuông dừa
Món này vừa là món khoái khẩu của người lớn cũng cực kì phù hợp với những em bé nhỏ. Vị cháo là sự kết hợp tinh tế giữa thịt heo, gừng, nước cốt dừa, hành lá và những chú đuông dừa béo tròn béo trục. Với món ăn này đuông dừa được rửa sạch, ngâm với nước muối cho nhả bớt nhớt rồi được đem ngâm vào chén nước mắm. Sau đó được nấu thành món cháo cực phẩm, vị thơm của gạo, béo của nước cốt dừa hòa lẫn vị béo ngậy của đuông dừa làm thêm thoang thoảng mùi gừng tạo nên một món cháo đầy chất linh dưỡng nhưng không kém phần ngon miệng, đặc sắc.
Cháo đuông dừa béo ngậy (Ảnh: kenh14.vn)
Đuông dừa rang mặn
Một món ăn quen thuộc có thể ăn kèm với cơm hay làm một món để các ông chông lai rai thì còn gì bằng với món đuông dừa rang mặn. Đuông dừa được sơ chế sạch sẽ, ngâm nước muối rồi rang khô với muối, đường, một ít hạt nêm cho thấm vị sau đó chế một ít dầu ăn cho thịt săn lại, tương tự với cách rang nhộng tằm nhưng vị hoàn toàn khác biệt.
Ảnh: pasgo.vn
Có mấy ai biết được chỉ với những “bé “đuông dừa béo múp mà chế biến được biết bao món ăn ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn kì lạ. Thế mới thấy rằng những món ăn Việt Nam đa dạng, phong phú nhường nào. Hãy một lần thử cảm giác vừa ăn vừa lo sợ với món đuông dừa miền Tây nhé. Đảm bảo khi bạn đã vượt qua cảm giác sợ thì bạn sẽ bị nghiện với vị béo ngậy, thơm lừng của món này đấy.